EVN nên tính toán lại

Ngành điện phải tính toán lại việc xin trích thưởng!

Ngành điện phải tính toán lại việc xin trích thưởng!
TP - Hôm qua, 21/10, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Hà Văn Hiền đã trao đổi với báo chí xung quanh việc EVN đề nghị được trích lại 1.002 tỷ đồng làm tiền thưởng.

>> EVN lý giải về đề xuất trích thưởng 1.002 tỷ đồng

Ngành điện phải tính toán lại việc xin trích thưởng! ảnh 1
Ông Hà Văn Hiền

“Tôi nghĩ, trong thời điểm như hiện nay, ngành điện đề nghị tăng giá điện đồng thời lại đề nghị tăng trích quĩ phúc lợi thì dễ gây nên phản cảm trong suy nghĩ của người tiêu dùng”- Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế nêu quan điểm.

Ông Hà Văn Hiền nói: “Năm nay, Ủy ban Kinh tế sẽ có chuyên đề giám sát với ngành điện, chúng tôi sẽ có chính kiến của mình về vấn đề này. Tuy nhiên, trong những năm vừa qua điện liên tục thiếu, lúc nước nhiều cũng thiếu, lúc nước ít cũng thế. Vậy chúng tôi sẽ xem xét những dự án đầu tư của ngành điện như thế nào, từ khâu qui hoạch đến khâu tổ chức thực hiện để đáp ứng nhu cầu phát triển của nền kinh tế”.

EVN nên tính toán lại

Trong điều kiện kinh tế khó khăn, thiếu điện liên miên, ông đánh giá thế nào khi EVN xin trích thưởng tới 1.002 tỷ đồng?

Ngành điện phải tính toán lại việc này. Vấn đề này Nhà nước phải có ý kiến. Hiện Chính phủ chưa có câu trả lời. Tôi nghĩ rằng, ngành điện phải tập trung đầu tư nhiều hơn nữa cho nguồn điện vì nhu cầu của nền kinh tế về điện rất lớn, trong khi chưa đáp ứng được.

Nếu có nguồn vốn thì tập trung đầu tư để thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình được Nhà nước giao cho là phù hợp hơn cả. Còn việc chăm lo đời sống cho cán bộ, công nhân viên cũng cần, nhưng cái đó phải trên mặt bằng chung.

Từ việc này, dư luận có thể đặt câu hỏi về việc EVN có thực sự thiếu vốn đến mức phải trả lại các dự án?

Tôi có suy nghĩ về việc tại sao ngành điện trả lại các dự án đó. Trước đây, nhiều người muốn đầu tư vào ngành điện cũng gặp nhiều khó khăn trở ngại. Trong đó, trở ngại lớn mà tôi biết được là giá mua điện của ngành điện đối với các nhà máy được đầu tư bên ngoài ngành điện.

Những dự án mà Nhà nước dành cho ngành điện để đầu tư, đó là sự tin cậy của Nhà nước, ngành điện phải tự thấy rằng mình phải tập trung mọi nguồn lực để đầu tư đáp ứng những nhu cầu về điện cho nền kinh tế là phù hợp hơn. Việc trả lại như vậy,  ngành điện cũng nên tính toán lại.

Cơ chế đặc thù

Ủy ban Thường vụ QH vừa rồi nhận được Báo cáo của Kiểm toán nhà nước cho thấy, một số ngành được ưu đãi “cơ chế đặc thù”, nhưng hiệu quả hoạt động không cao. Ông nghĩ sao?

Ủy ban Kinh tế có đặt vấn đề đầu tư ở khu vực doanh nghiệp nhà nước hiệu quả còn thấp. Chúng tôi cho rằng, bản thân các doanh nghiệp phải xem xét lại đầu tư của mình để làm sao có hiệu quả hơn.

Là đại biểu Quốc hội, ông có đưa vấn đề của EVN ra nghị trường chất vấn không?

Trong báo cáo của Ủy ban Kinh tế cũng đã thể hiện rồi, chúng tôi kiến nghị Nhà nước sớm đánh giá lại hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước trong đó có việc sử dụng các nguồn vốn trong đầu tư và quản lí tài chính. 

Trả lời báo chí bên lề Quốc hội, sáng qua (21/10), Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh nói Bộ sẽ xem xét, đối chiếu với chính sách của Nhà nước xem chế độ qui định cụ thể như thế nào, để xem đề xuất trích lại 1.002 tỷ đồng của EVN đúng hay chưa đúng.

Hồng Phúc  
(ghi)

MỚI - NÓNG
Tùng Lâm theo lực lượng không quân lên Tây Nguyên chống dịch
Nhà báo Tùng Lâm nơi tuyến đầu
TP - Nhà báo, Ðại tá Trịnh Tùng Lâm nhiều năm gắn bó với chương trình “Ði tìm đồng đội”, trong đại dịch COVID-19 chị lại ngày đêm theo chân những người lính tại các trọng điểm phía Nam để ghi nhận “cuộc hành binh” lớn nhất trong thời bình.

Có thể bạn quan tâm

Anh hùng Nguyễn Văn Ðức kể về những lần vận chuyển vũ khí cho lớp trẻ hôm nay. Ảnh: SGGP

60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Nhớ lần gặp bác sĩ Ðặng Thùy Trâm…

TP - Anh hùng Nguyễn Văn Ðức là một trong những người tham gia đường Hồ Chí Minh trên biển từ thời kỳ đầu thành lập, có không ít kỷ niệm trong những chuyến vận chuyển vũ khí cho chiến trường miền Nam. Và một trong số kỷ niệm đó là lần ông cùng đồng đội bị thương, được Bệnh xá nơi bác sĩ Ðặng Thùy Trâm làm việc cứu chữa để sau đó trở về miền Bắc an toàn.