Ngăn người dân xây dựng, trồng cây để trục lợi đền bù làm cao tốc Bắc – Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi biết dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đi qua phần đất của mình, nhiều người dân đã thực hiện xây dựng công trình, trồng thêm cây để chờ đền bù giải phóng mặt bằng dự án này. Tình trạng này có thể khiến việc giải phóng mặt bằng gặp khó khăn, ảnh hưởng tới tiến độ tuyến cao tốc.

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ cho hay, các đoạn thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 hiện trong quá trình chuẩn bị đầu tư, các thủ tục đang được hoàn thiện.

Tuy nhiên, gần đây đã xuất hiện tình trạng người dân có đất thuộc phạm vi phải giải phóng mặt bằng của dự án tự ý xây dựng, cơi nới công trình, trồng cây trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích nhằm trục lợi từ đền bù giải phóng mặt bằng.

Tình trạng trên, theo ông Thọ, có thể gây phức tạp cho công tác giải phóng mặt bằng và ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Để ngăn chặn tình trạng trên, Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND 12 tỉnh có dự án đi qua tăng cường giải pháp quản lý xây dựng, giữ nguyên hiện trạng phần đất dự án, xử lý nghiêm trường hợp vị phạm. Các địa phương này gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau.

Đặc biệt, các Ban quản lý dự án của Bộ GTVT sẽ giao cho địa phương hồ sơ khảo sát và hình ảnh hiện trạng tại thời điểm khảo sát để các địa phương làm căn cứ quản lý, thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng tuyến cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2021-2025.

Ngăn người dân xây dựng, trồng cây để trục lợi đền bù làm cao tốc Bắc – Nam ảnh 1

Người dân ở huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đang cấp tốc xây dựng công trình trên phần đất được xác định giải phóng mặt bằng phục vụ làm cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025.

Tới nay, Bộ GTVT đã bàn giao hồ sơ cắm cọc giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 cho một số địa phương, dự kiến việc này sẽ hoàn thành trong tháng 6 tới. Các địa phương được yêu cầu triển khai ngay các công tác liên quan giải phóng mặt bằng, đảm bảo bàn giao tối thiểu 70% mặt bằng sạch cho chủ đầu tư vào tháng 12 năm nay, để triển khai khởi công các gói thầu đầu tiên. Phần mặt bằng còn lại phải bàn giao trong quý 2/2023.

MỚI - NÓNG