Ngân hàng ngoại muốn làm ăn lâu dài tại Việt Nam

TPO - Ghi nhận sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước trong thời gian qua, rất nhiều tổ chức tín dụng nước ngoài lớn đều cam kết giữ sẽ hoạt động lâu dài tại Việt Nam, thậm chí có ngân hàng muốn xin cấp phép hoạt động dài hạn lên tới 99 năm.

Tại “Hội nghị Triển khai nhiệm vụ khối ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam” sáng nay 21/5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định, thị trường tiền tệ ngoại hối của Việt Nam vẫn tiếp tục  ổn định, hệ thống ngân hàng Việt Nam an toàn thông suốt. Ngân hàng nhà nước (NHNN) luôn áp dụng chặt chẽ các biện pháp giữ ổn định thị trường tiền tệ  đồng thời  sẵn sàng hỗ trợ khi có diễn biến phát sinh

Thị trường tài chính tiếp tục ổn định

Khái quát tổng quan bức tranh kinh tế và thị trường tiền tệ Việt Nam, Thống đốc cho biết suốt thời gian qua, NHNN đã bám sát sự chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ trong việc thực hiện các giải pháp về tiền tệ NH đảm bảo cho sự phát triển KTXH của Việt Nam nhanh hơn và bền vững hơn trong thời gian tới. Với nỗ lực chung của cộng đồng doanh nghiệp, các NH nước ngoài tại Việt Nam, các bộ ngành, Chính phủ  đến nay Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận như GDP tăng tích cực, lạm phát kiềm chế, CPI tháng 4 thấp nhất trong những năm gần đây, dữ trữ ngoại  hối tăng kỷ lục lên tới trên 35 tỷ USD cao nhất từ trước đến nay.

Thống đốc Bình cho biết, trong những ngày qua, thị trường tiền tệ ngoại hối của Việt Nam vẫn tiếp tục ổn định.

“Hệ thống các ngân hàng Việt Nam vẫn an toàn, thông suốt trong nước, như quốc tế. Hệ thống các tổ chức tài chính Việt Nam, các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam có nền tảng bền vững, có khả năng chống đỡ tốt trước các bất lợi”- Thống đốc Bình nhấn mạnh.

Theo Thống đốc, Chính phủ đã có chỉ đạo NHNN có các biện pháp chỉ đạo đảm bảo an toàn hệ thống, tài sản của các tổ chức tín dụng (TCTD) nước ngoài tại Việt Nam. NHNN đã chủ động xử lý mọi tình huống xảy ra. Trước mắt sẽ theo dõi diễn biến tình hình để đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, đảm bảo quyền lợi, lợi ích chính đáng cho các Nhà đầu tư nước ngoài tại VN, đảm bảo môi trường kinh doanh thuận lợi, bền vững. 

Ngân hàng ngoại muốn làm ăn lâu dài tại Việt Nam ảnh 1

Cuộc họp của Thống đốc NHNN với lãnh đạo các ngân hàng nước ngoài sáng 21/5

Thống đốc cũng đề nghị các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam trong hệ thống lưu ý một số điểm. Cụ thể: Tiếp tục đảm bảo hoạt động bình thường, thanh toán; Thực hiện công tác thông tin tuyên truyền, hạn chế tác  động tâm lý, ảnh hưởng tới hệ thống ngân hàng nước ngoài và hệ thống NH Việt Nam; Kịp thời  báo cáo phát sinh để NHNN có biện pháp xử lý phù hợp; Thực hiện tốt vai trò là cầu nối, khuyến khích các DN nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Đặc biệt chung tay cùng Chính phủ Việt Nam tháo gỡ khó khăn, để hoạt động sản xuất kinh doanh được hiệu quả thông suốt.

Muốn làm ăn lâu dài

Thay mặt Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) chi nhánh Hà Nội, một đại diện của ngân hàng đã phát biểu ngắn gọn. Vị đại diện này đã bày tỏ: Chính phủ và NHNN Việt Nam đã kịp thời đảm ảo an ninh trật tự giúp ngân hàng chúng tôi hoạt động bình thường, công an địa phương đã hỗ trợ các biện pháp bảo vệ kịp thời và chúng tôi hết sức cảm ơn. 

“Sau khi phát sinh bất ổn và có các ứng phó khẩn cấp, chúng tôi cũng đã tích cực động viên khách hàng doanh nghiệp Trung Quốc kinh doanh ổn định tại VN”- Vị này khẳng định cùng đó cho hay sẽ tiếp tục có động viên khách hàng tiếp tục thực hiện các hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Đại diện ngân hàng CitiBank cũng nhìn nhận NHNN đã hỗ trợ các NH trong việc xử lý diễn biến thời gian qua. “Chúng tôi vẫn duy trì hoạt động bình thường vẫn hỗ trợ các dịch vụ NH bán lẻ cho các khách hàng và luôn duy trì đối thoại với các NH của chúng tôi tại Đài loan, Nhật về các diễn biến của Việt Nam. Chúng tôi cũng không ảnh hưởng gì tới thanh khoản và bản tổng sắp tài sản. Thái độ khách hàng chúng tôi rất bình tĩnh”- Đại diện CitiBank kể lại. 

Cũng theo vị này, đánh dấu mốc kỷ niệm 20 năm hoạt động tại Việt Nam, CitiBank  cam kết sẽ hoạt động lâu dài tại Việt Nam  và hy vọng sẽ được NHNN cấp phép mới với thời hạn 99 năm. “Chúng tôi cam kết, hỗ trợ tăng trưởng đồng thời chúng tôi nhấn mạnh NHNN cần đảm bảo mọi giải pháp cần thiết để ổn định thị trường” – Đại diện Citibank cho biết.

Cũng tại hội nghị, một loạt các ngân hàng nước ngoài  khác như NH Công Nghiệp Hàn Quốc (IBK), NH Bank of Mishubishi (Nhật Bản) đều  cho hay họ rất coi trọng và đánh giá cao cam kết của Chính phủ. “Chúng tôi coi trọng Việt Nam là thị trường đầu tư quan trọng và sẽ tiếp tục tư vấn khách hàng đầu tư vào Việt Nam” - Đại diện NH Công Nghiệp Hàn Quốc (IBK) nói. 

Bên cạnh đó,  các ngân hàng cũng yêu cầu và mong muốn NHNN tiếp tục chỉ đạo đảm bảo hoạt động ổn định thị trường ngân hàng. 

“Trong 5 năm gần đây, NHNN có những giải pháp tích cực nhất là tỷ giá. Do đó hỗ trợ tốt hơn về kinh doanh. Về diễn biến căng thẳng những ngày qua, Chính phủ và các địa phương  đã kiểm soát tốt. Hầu hết các hoạt động khách hàng của chúng tôi hoạt động bình thường. Một số khách hàng khó khăn chút cũng hoạt động trở lại bình thường từ hôm qua. Chúng tôi đã gửi thông điệp tới khách hàng và hỗ trợ kịp thời nếu họ gặp khó khăn” – Đại diện ANZ tại Việt Nam nói tại Hội nghị.  

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.