Ngân hàng ngoại muốn làm ăn lâu dài tại Việt Nam

TPO - Ghi nhận sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước trong thời gian qua, rất nhiều tổ chức tín dụng nước ngoài lớn đều cam kết giữ sẽ hoạt động lâu dài tại Việt Nam, thậm chí có ngân hàng muốn xin cấp phép hoạt động dài hạn lên tới 99 năm.

Tại “Hội nghị Triển khai nhiệm vụ khối ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam” sáng nay 21/5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định, thị trường tiền tệ ngoại hối của Việt Nam vẫn tiếp tục  ổn định, hệ thống ngân hàng Việt Nam an toàn thông suốt. Ngân hàng nhà nước (NHNN) luôn áp dụng chặt chẽ các biện pháp giữ ổn định thị trường tiền tệ  đồng thời  sẵn sàng hỗ trợ khi có diễn biến phát sinh

Thị trường tài chính tiếp tục ổn định

Khái quát tổng quan bức tranh kinh tế và thị trường tiền tệ Việt Nam, Thống đốc cho biết suốt thời gian qua, NHNN đã bám sát sự chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ trong việc thực hiện các giải pháp về tiền tệ NH đảm bảo cho sự phát triển KTXH của Việt Nam nhanh hơn và bền vững hơn trong thời gian tới. Với nỗ lực chung của cộng đồng doanh nghiệp, các NH nước ngoài tại Việt Nam, các bộ ngành, Chính phủ  đến nay Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận như GDP tăng tích cực, lạm phát kiềm chế, CPI tháng 4 thấp nhất trong những năm gần đây, dữ trữ ngoại  hối tăng kỷ lục lên tới trên 35 tỷ USD cao nhất từ trước đến nay.

Thống đốc Bình cho biết, trong những ngày qua, thị trường tiền tệ ngoại hối của Việt Nam vẫn tiếp tục ổn định.

“Hệ thống các ngân hàng Việt Nam vẫn an toàn, thông suốt trong nước, như quốc tế. Hệ thống các tổ chức tài chính Việt Nam, các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam có nền tảng bền vững, có khả năng chống đỡ tốt trước các bất lợi”- Thống đốc Bình nhấn mạnh.

Theo Thống đốc, Chính phủ đã có chỉ đạo NHNN có các biện pháp chỉ đạo đảm bảo an toàn hệ thống, tài sản của các tổ chức tín dụng (TCTD) nước ngoài tại Việt Nam. NHNN đã chủ động xử lý mọi tình huống xảy ra. Trước mắt sẽ theo dõi diễn biến tình hình để đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, đảm bảo quyền lợi, lợi ích chính đáng cho các Nhà đầu tư nước ngoài tại VN, đảm bảo môi trường kinh doanh thuận lợi, bền vững. 

Ngân hàng ngoại muốn làm ăn lâu dài tại Việt Nam ảnh 1 Cuộc họp của Thống đốc NHNN với lãnh đạo các ngân hàng nước ngoài sáng 21/5

Thống đốc cũng đề nghị các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam trong hệ thống lưu ý một số điểm. Cụ thể: Tiếp tục đảm bảo hoạt động bình thường, thanh toán; Thực hiện công tác thông tin tuyên truyền, hạn chế tác  động tâm lý, ảnh hưởng tới hệ thống ngân hàng nước ngoài và hệ thống NH Việt Nam; Kịp thời  báo cáo phát sinh để NHNN có biện pháp xử lý phù hợp; Thực hiện tốt vai trò là cầu nối, khuyến khích các DN nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Đặc biệt chung tay cùng Chính phủ Việt Nam tháo gỡ khó khăn, để hoạt động sản xuất kinh doanh được hiệu quả thông suốt.

Muốn làm ăn lâu dài

Thay mặt Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) chi nhánh Hà Nội, một đại diện của ngân hàng đã phát biểu ngắn gọn. Vị đại diện này đã bày tỏ: Chính phủ và NHNN Việt Nam đã kịp thời đảm ảo an ninh trật tự giúp ngân hàng chúng tôi hoạt động bình thường, công an địa phương đã hỗ trợ các biện pháp bảo vệ kịp thời và chúng tôi hết sức cảm ơn. 

“Sau khi phát sinh bất ổn và có các ứng phó khẩn cấp, chúng tôi cũng đã tích cực động viên khách hàng doanh nghiệp Trung Quốc kinh doanh ổn định tại VN”- Vị này khẳng định cùng đó cho hay sẽ tiếp tục có động viên khách hàng tiếp tục thực hiện các hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Đại diện ngân hàng CitiBank cũng nhìn nhận NHNN đã hỗ trợ các NH trong việc xử lý diễn biến thời gian qua. “Chúng tôi vẫn duy trì hoạt động bình thường vẫn hỗ trợ các dịch vụ NH bán lẻ cho các khách hàng và luôn duy trì đối thoại với các NH của chúng tôi tại Đài loan, Nhật về các diễn biến của Việt Nam. Chúng tôi cũng không ảnh hưởng gì tới thanh khoản và bản tổng sắp tài sản. Thái độ khách hàng chúng tôi rất bình tĩnh”- Đại diện CitiBank kể lại. 

Cũng theo vị này, đánh dấu mốc kỷ niệm 20 năm hoạt động tại Việt Nam, CitiBank  cam kết sẽ hoạt động lâu dài tại Việt Nam  và hy vọng sẽ được NHNN cấp phép mới với thời hạn 99 năm. “Chúng tôi cam kết, hỗ trợ tăng trưởng đồng thời chúng tôi nhấn mạnh NHNN cần đảm bảo mọi giải pháp cần thiết để ổn định thị trường” – Đại diện Citibank cho biết.

Cũng tại hội nghị, một loạt các ngân hàng nước ngoài  khác như NH Công Nghiệp Hàn Quốc (IBK), NH Bank of Mishubishi (Nhật Bản) đều  cho hay họ rất coi trọng và đánh giá cao cam kết của Chính phủ. “Chúng tôi coi trọng Việt Nam là thị trường đầu tư quan trọng và sẽ tiếp tục tư vấn khách hàng đầu tư vào Việt Nam” - Đại diện NH Công Nghiệp Hàn Quốc (IBK) nói. 

Bên cạnh đó,  các ngân hàng cũng yêu cầu và mong muốn NHNN tiếp tục chỉ đạo đảm bảo hoạt động ổn định thị trường ngân hàng. 

“Trong 5 năm gần đây, NHNN có những giải pháp tích cực nhất là tỷ giá. Do đó hỗ trợ tốt hơn về kinh doanh. Về diễn biến căng thẳng những ngày qua, Chính phủ và các địa phương  đã kiểm soát tốt. Hầu hết các hoạt động khách hàng của chúng tôi hoạt động bình thường. Một số khách hàng khó khăn chút cũng hoạt động trở lại bình thường từ hôm qua. Chúng tôi đã gửi thông điệp tới khách hàng và hỗ trợ kịp thời nếu họ gặp khó khăn” – Đại diện ANZ tại Việt Nam nói tại Hội nghị.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm

Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm

TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.
Tâm lý tích trữ hàng hóa của người dân khiến giá lương thực, thực phẩm tăng. ảnh minh họa

Giá lương thực, thực phẩm cao khiến chỉ số tiêu dùng tăng

TPO - Ở các địa phương giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19, giá lương thực, thực phẩm tăng do người dân có tâm lý lo ngại thiếu hàng hóa đã tăng tích trữ. Cùng với đó, giá xăng dầu, giá gas tăng theo giá nhiên liệu thế giới và giá điện sinh hoạt tăng theo nhu cầu sử dụng trong mùa nắng nóng đã khiến Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2021 tăng 0,62% so với tháng trước.
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.

Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện

TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.
Nghi vấn trục lợi từ dịch bệnh, Sao Thái Dương bị người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay

Nghi vấn trục lợi từ dịch bệnh, Sao Thái Dương bị người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay

TPO - Giữa lùm xùm liên quan công văn đã thu hồi của Bộ Y tế và hiện tượng sản phẩm Sao Thái Dương được cho tăng giá bất thường, nhiều ý kiến đặt nghi vấn nhãn hàng trục lợi trong bối cảnh dịch bệnh. Trụ sở công ty, trang mạng xã hội của Cty Sao Thái Dương đang nhận bão đánh giá thấp trên Google.
Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh ĐBSCL vào đúng thời điểm tăng tốc xuất khẩu khiến DN đang mất nhiều cơ hội kinh doanh

Xuất khẩu thủy sản, khó tứ bề

TP - Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà sản xuất, chế biến thủy sản đang vào thời điểm tăng tốc xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp (DN) rơi vào khốn khó. Tại nhiều tỉnh, đã có đến 50% công nhân nghỉ việc, dẫn tới phải giảm công suất, thậm chí đóng cửa.