Ngăn đập thành công, phát hiện quần áo, xe máy của công nhân dưới sông Rào Trăng

Bắt đầu tìm kiếm dưới lòng sông Rào Trăng, phát hiện thi thể nạn nhân thứ 6.
Bắt đầu tìm kiếm dưới lòng sông Rào Trăng, phát hiện thi thể nạn nhân thứ 6.
TPO - Sau 5 ngày huy động tổng lực các đơn vị quân đội, công an, biên phòng, công nhân, dân quân… tham gia ngăn đập, nắn dòng Rào Trăng (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế), đến sáng 22/11, công tác này đã hoàn tất. Lực lượng chức năng bắt đầu chuyển sang giai đoạn tìm kiếm dưới lòng sông và phát hiện một thi thể.

Theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TT-Huế, ngay từ 4h sáng 22/11, trên 200 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh, Trường trung cấp 24 Biên phòng, Lữ đoàn Công binh 414, Lữ đoàn Thông tin 80 - Quân khu 4, Sở GTVT, Công ty cổ phần Thủy điện Rào Trăng 3, lực lượng dân quân huyện Phong Điền… đã tổ chức di chuyển từ nơi đóng quân là thủy điện Rào Trăng 4 tiến vào thủy điện Rào Trăng 3 để ngăn đập, nắn dòng chảy.

Sau hơn 2h chạy đua với thời gian và điều kiện thời tiết bất thường, với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao, các lực lượng đã ngăn xong dòng và nắn tuyến sông Rào Trăng theo luồng mới để tìm kiếm các nạn nhân nghi bị vùi dưới lòng sông.

Theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh TT-Huế, để hoàn thành ngăn đắp con đập tạm trên sông Rào Trăng, các lực lượng đã sử dụng hàng trăm m3 đất đá, hơn 300 rọ đá. Các đơn vị đã phối hợp đào, đắp ngăn đập với độ sâu hơn 3 mét, cao 3,5 mét, rộng 5 mét, dài hơn 150 mét.

Sau khi ngăn đập xong các lực lượng bắt đầu chuyển qua giai đoạn tìm kiếm các nạn nhân dưới lòng suối. Đặc biệt là 3 chó nghiệp vụ tinh nhuệ nhất của Trường Trung cấp 24 Biên phòng đã được đưa đến hiện trường tìm kiếm các nạn nhân. 

Thượng tá Nguyễn Trung Kiên, Trưởng khoa Giám Biệt nguồn hơi, Trường trung cấp 24 Biên phòng, cho biết, sau khi ngăn đập, nắn dòng sông đơn vị tiếp tục sử dụng chó nghiệp vụ để tiến hành tìm kiếm, đánh hơi xác định các vị trí nghi có nạn nhân bị vùi lấp trong lòng sông Rào Trăng, giúp các lực lượng tìm kiếm một cách nhanh nhất.

Quá trình tìm kiếm, lực lượng chức năng vừa phát hiện một thi thể dưới lòng suối. Đây là khu vực được khoanh vùng cứu hộ, cứu nạn trong giai đoạn 3. Cùng với thi thể đầu tiên được tìm thấy sau khi nối lại công tác tìm kiếm, lực lượng cứu hộ còn phát hiện những dấu vết khả nghi như quần áo, chiếu, xe gắn máy của công nhân thủy điện Rào Trăng 3… bị vùi dưới lòng sông Rào Trăng tại khu vực khoanh vùng.

Có mặt tại hiện trường tìm kiếm, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, cho biết, mưa lớn ở thượng nguồn đã gây khó khăn cho việc ngăn đập, chặn dòng, chỉnh luồng tuyến sông phục vụ tìm kiếm. Vượt qua nhiều khó khăn, đến ngày 22/11, việc ngăn sông đã hoàn tất, các lực lượng đã khôi phục công tác cứu hộ, cứu nạn trong giai đoạn 3.  

“Chúng tôi đánh giá cao sự vào cuộc của lực lượng vũ trang, cũng như các lực lượng khác đã tham gia tìm kiếm người mất tích hơn một tháng vừa qua. Tuy nhiên, do địa hình khó khăn, thời tiết không thuận lợi, nên công tác cứu hộ, cứu nạn có những lúc gián đoạn. Bây giờ thời tiết thuận lợi, công việc cứu nạn lại được tiếp tục, với yêu cầu là an toàn, khẩn trương và trách nhiệm, quyết tâm cao nhất của các lực lượng để tìm kiếm 12 công nhân mất tích còn lại”, ông Thọ chia sẻ.

Chùm ảnh lực lượng cứu hộ hoàn thành ngăn đập, bắt đầu tìm kiếm dưới lòng sông Rào Trăng:

Ngăn đập thành công, phát hiện quần áo, xe máy của công nhân dưới sông Rào Trăng ảnh 1

Sáng 22/11, công tác ngăn đập, nắn dòng đã hoàn tất

Ngăn đập thành công, phát hiện quần áo, xe máy của công nhân dưới sông Rào Trăng ảnh 2

Quá trình tìm kiếm, lực lượng chức năng vừa phát hiện một thi thể dưới lòng suối.  

Ngăn đập thành công, phát hiện quần áo, xe máy của công nhân dưới sông Rào Trăng ảnh 3
Ngăn đập thành công, phát hiện quần áo, xe máy của công nhân dưới sông Rào Trăng ảnh 4

Lực lượng cứu hộ còn phát hiện những dấu vết khả nghi như quần áo, chiếu, xe gắn máy của công nhân thủy điện Rào Trăng 3

Ngăn đập thành công, phát hiện quần áo, xe máy của công nhân dưới sông Rào Trăng ảnh 5
 
Ngăn đập thành công, phát hiện quần áo, xe máy của công nhân dưới sông Rào Trăng ảnh 6

Công tác tìm kiếm được tăng tốc tối đa

Ngăn đập thành công, phát hiện quần áo, xe máy của công nhân dưới sông Rào Trăng ảnh 7
 
Ngăn đập thành công, phát hiện quần áo, xe máy của công nhân dưới sông Rào Trăng ảnh 8 Sau khi được phát hiện vào lúc 16h20, lực lượng chức năng đưa thi thể nạn nhân vừa được tìm thấy tại hiện trường tìm kiếm thuộc khu vực Rào Trăng 3 ra bên ngoài.
Ngăn đập thành công, phát hiện quần áo, xe máy của công nhân dưới sông Rào Trăng ảnh 9

Công tác nắn dòng thành công giúp việc tìm kiếm nạn nhân thuận lợi hơn

Ngăn đập thành công, phát hiện quần áo, xe máy của công nhân dưới sông Rào Trăng ảnh 10
Ngăn đập thành công, phát hiện quần áo, xe máy của công nhân dưới sông Rào Trăng ảnh 11 Khu vực được ngăn đập, nắn dòng sông Rào Trăng nhìn từ trên cao
Ngăn đập thành công, phát hiện quần áo, xe máy của công nhân dưới sông Rào Trăng ảnh 12 Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (áo trắng, thứ hai từ trá sang), kiểm tra, chỉ đạo công tác tìm, cứu nạn tại Rào Trăng 3 ngày 22/11.
MỚI - NÓNG