Ngăn chặn người Trung Quốc mua đất trái phép

Ngăn chặn người Trung Quốc mua đất trái phép
TP - Đó là ý kiến của nhiều cử tri trên toàn thành phố, yêu cầu các đại biểu (ĐB) chất vấn lãnh đạo TP Đà Nẵng phải đưa ra biện pháp quyết liệt, cụ thể để ngăn chặn tình trạng người Trung Quốc “giấu mặt” nhờ dân địa phương mua đất ven biển tại phiên chất vấn sáng nay (9/12) kỳ họp lần 15 khóa VIII HĐND TP Đà Nẵng khai mạc hôm qua.

Ngày 6/12, Bí thư quận ủy Ngũ Hành Sơn, ông Đào Tấn Bằng cho biết, thời gian qua, qua rà soát, quận đã phát hiện 71 cá nhân đứng tên mua 137 lô đất cho người Trung Quốc. Ngoài việc giấu mặt mua gom đất, tình trạng người Trung Quốc kinh doanh chui, kết hôn trái quy định cũng khá phổ biến.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, có khoảng 129 ngàn lượt khách nước ngoài tới địa bàn, trong đó một nửa là lượt người Trung Quốc, đa phần nghỉ dưỡng ở khu Silver Shores. Khu nghỉ dưỡng này khai thác đường bay trực tiếp từ các sân bay ở Trung Quốc đến Đà Nẵng.

Theo báo cáo, Cty Silver Shores (Trung Quốc) khai thác trung bình mỗi tuần 57 chuyến bay từ các tỉnh của Trung Quốc đến Đà Nẵng đã khiến lượng khách Trung Quốc đến thành phố này nói chung, quận Ngũ Hành Sơn nói riêng tăng khoảng 4.500 khách. Ông Bằng cho hay, thời gian tới, quận cũng như các phường trên địa bàn triển khai siết chặt quản lý cư trú trên địa bàn.

Một ĐB băn khoăn cho biết, thời gian qua, ông nhận được nhiều phản ánh về việc khách du lịch Trung Quốc vào Đà Nẵng bằng đường hàng không nhưng vào thì nhiều mà trở về chẳng bao nhiêu. Khi tìm hiểu thì các đơn vị kinh doanh du lịch trả lời du khách đã trở về bằng đường bộ hoặc đi các nước khác như Thái Lan, Campuchia… bằng đường bộ.

“Sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta không có giải pháp ngăn chặn chuyện này. Đa phần người Trung Quốc mua gom đất ven biển đều nằm ở những vị trí nhạy cảm” - vị ĐB này nói. Vấn đề này đã được Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Điểu cảnh báo từ mấy tháng trước và cho rằng, ngăn chặn các hành vi này là rất khó. Chỉ có việc tiến hành theo dõi, sàng lọc và quản lý chặt.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh tại phiên khai mạc hôm qua cũng yêu cầu các quận huyện, sở ngành phải tăng cường quản lý người nước ngoài trên địa bàn chặt chẽ. Bên cạnh đó, phải tăng cường quản lý quy hoạch tại một số khu vực nhạy cảm có yếu tố người nước ngoài trên địa bàn thành phố.

“Lực lượng công an phải theo dõi, quản lý chặt  mọi sinh hoạt, hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn, nhất là ở trong khu Casino Crown, hoạt động du lịch chui” – ông Xuân Anh chỉ đạo.

Riêng về vấn đề quy hoạch, ông Xuân Anh cũng lưu ý công tác quản lý tại một số khu vực nhạy cảm về an ninh quốc phòng. Không cho tách thửa và xây cao tầng tại các khu vực, các điểm nhạy cảm. Theo Chủ tịch HĐND Trần Thọ, vấn đề này sẽ được những người có trách nhiệm trả lời rõ trong phiên chất vấn sáng nay (9/12).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Với

Từ hôm nay 1/8, NAPAS giảm 50-75% phí giao dịch ngân hàng

TPO - Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS)  vừa công bố sẽ giảm phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử lần thứ hai trong năm 2021 nhằm mục tiêu hỗ trợ các tổ chức tín dụng, người dân và doanh nghiệp; đồng thời khuyến khích tăng thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt.
Ngỡ ngàng kem ‘hoàng gia’ giá 16 triệu đồng/ly

Ngỡ ngàng kem ‘hoàng gia’ giá 16 triệu đồng/ly

TPO - Sầu riêng rớt giá kỷ lục tại Đắc Lắk, trong khi ở Hà Nội lại tăng giá. Loại quả ở Việt Nam trước rụng đầy gốc, nay lên đến 500.000 đồng/kg ai nghe cũng "giật mình". Món kem “hoàng gia”, mỗi ly có giá hơn 16 triệu đồng.
Đầu tư, phân phối điện suy giảm bởi dịch COVID-19

Đầu tư, phân phối điện suy giảm bởi dịch COVID-19

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và kéo dài trong thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực kế hoạch sản xuất của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) từ đầu năm 2021 đến nay. Hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh bị chậm tiến độ và suy giảm nặng nề.
VietinBank đang tích cực gia tăng các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế trước tác động tiêu cực của dịch COVID-19

VietinBank tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân

Với việc triển khai quyết liệt những biện pháp điều hành, thúc đẩy kinh doanh bám sát định hướng, chỉ đạo của Chính phủ và NHNN cũng như diễn biến thị trường, VietinBank đã triển khai đồn g bộ, hiệu quả các giải pháp kinh doanh chủ động, linh hoạt theo các chủ điểm chiến lược trong kế hoạch kinh doanh trung hạn, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Trong 6 tháng đầu năm 2021, các hoạt động kinh doanh cốt lõi của ngân hàng đạt kết quả đáng ghi nhận.