Ngăn chặn nạn hooligan trong quan hệ quốc tế

TP - Giới học giả quốc tế cho rằng, các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) cần làm gương để ngăn chặn nạn hooligan cả trong quan hệ quốc tế. 

Hôm qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi ngày 12/6 tổ chức hội thảo tại thủ đô Pretoria về tình hình biển Đông.

Học giả Muhamed Nur Nordien đang công tác tại Viện Nghiên cứu Johannesburg nói rằng, thế giới không thể làm ngơ trước việc các nước lớn hù dọa các nước nhỏ, các nước thành viên Hội đồng Bảo an LHQ cần làm gương để ngăn chặn nạn bạo hành hooligan cả trong quan hệ quốc tế. 

Ông Nordien rất tán thành các hoạt động hòa bình theo luật pháp quốc tế của Việt Nam. Nhiều học giả cũng cho rằng, Việt Nam có thể tận dụng hơn nữa các cơ chế, diễn đàn liên quan như LHQ, Phong trào Không liên kết, Nhóm G-7… để tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế. 

Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng đã cập nhật tình hình căng thẳng tại biển Đông, nhấn mạnh những hành động gây hấn của Trung Quốc trong hơn một tháng qua, kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Hội thảo đã thu hút sự tham dự của hơn 70 đại biểu, trong đó có đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Nam Phi, các vị đại sứ, đại biện lâm thời, đại diện đại sứ quán các nước ASEAN, New Zealand, Mỹ, Nhật Bản, Cuba, Bulgaria, Algeria, Botswana, Zimbabwe, cùng nhiều học giả, phóng viên nước sở tại.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Có thể bạn quan tâm

[Đồ họa] SARS-CoV-2 và những lần đột biến khiến thế giới chao đảo

[Đồ họa] SARS-CoV-2 và những lần đột biến khiến thế giới chao đảo

TPO - Tình trạng đột biến xảy ra khá thường xuyên ở virus. Virus RNA, như virus gây bệnh COVID-19, dễ bị đột biến hơn do phương pháp sao chép bộ gien của chúng. Càng lây lan nhiều lần giữa các vật chủ khác nhau, virus sẽ liên tục tạo ra một bản sao của chính mình. Bản sao này có thể không giống bản gốc 100%, dẫn đến đột biến.
Tỷ phú Mukesh Ambani và vợ

Tài phiệt giàu nhất châu Á đau đầu với bài toán thừa kế

TPO - Trong nhiều năm, ông Mukesh Ambani đã nghiên cứu cách các tỷ phú thế giới truyền lại gia tài mà họ xây dựng cho thế hệ tiếp theo. Gần đây, quá trình này đang gây chú ý, khi người đàn ông giàu nhất châu Á đang chuẩn bị đưa ra kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo nhằm tránh một cuộc chiến thừa kế từng gây xung đột trong bao gia đình giàu có.
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Mỹ nêu chiến lược đối phó với Omicron

TPO - Ngày 2/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu ra chiến lược đối phó với COVID-19 khi biến chủng Omicron dự kiến sẽ lây lan khắp toàn cầu trong mùa đông năm nay. Chiến lược được đề ra vài giờ sau khi Mỹ xác nhận những ca đầu tiên nhiễm biến chủng mới.