Ngăn chặn nạn hooligan trong quan hệ quốc tế

TP - Giới học giả quốc tế cho rằng, các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) cần làm gương để ngăn chặn nạn hooligan cả trong quan hệ quốc tế. 

Hôm qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi ngày 12/6 tổ chức hội thảo tại thủ đô Pretoria về tình hình biển Đông.

Học giả Muhamed Nur Nordien đang công tác tại Viện Nghiên cứu Johannesburg nói rằng, thế giới không thể làm ngơ trước việc các nước lớn hù dọa các nước nhỏ, các nước thành viên Hội đồng Bảo an LHQ cần làm gương để ngăn chặn nạn bạo hành hooligan cả trong quan hệ quốc tế. 

Ông Nordien rất tán thành các hoạt động hòa bình theo luật pháp quốc tế của Việt Nam. Nhiều học giả cũng cho rằng, Việt Nam có thể tận dụng hơn nữa các cơ chế, diễn đàn liên quan như LHQ, Phong trào Không liên kết, Nhóm G-7… để tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế. 

Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng đã cập nhật tình hình căng thẳng tại biển Đông, nhấn mạnh những hành động gây hấn của Trung Quốc trong hơn một tháng qua, kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Hội thảo đã thu hút sự tham dự của hơn 70 đại biểu, trong đó có đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Nam Phi, các vị đại sứ, đại biện lâm thời, đại diện đại sứ quán các nước ASEAN, New Zealand, Mỹ, Nhật Bản, Cuba, Bulgaria, Algeria, Botswana, Zimbabwe, cùng nhiều học giả, phóng viên nước sở tại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm