Ngắm 9 siêu cây 'đại cổ trường sinh' được xem như báu vật tại ngoại thành Hà Nội

Hòa vào cảnh sắc làng quê, những cây cổ thụ sống qua 4 - 5 thế kỷ đến nay vẫn xanh tốt đang là niềm tự hào của người dân xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội.
Ngắm 9 siêu cây "đại cổ trường sinh" được xem như báu vật tại ngoại thành Hà Nội
Ngắm 9 siêu cây 'đại cổ trường sinh' được xem như báu vật tại ngoại thành Hà Nội ảnh 1

Người dân xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) tự hào vì địa phương có nhiều cây cổ thụ được vinh danh Cây di sản Việt Nam. Tại đền mẫu Cây Sanh (xã Minh Phú) có một cây bồ kết sống qua 5 thế kỷ đang được bảo vệ nghiêm ngặt.

Ngắm 9 siêu cây 'đại cổ trường sinh' được xem như báu vật tại ngoại thành Hà Nội ảnh 2 Tuy đã bị rỗng ở phần gốc song cây bồ kết vẫn đứng vững trước nhiều cơn bão mạnh, và phần vỏ cây hiện đang dần liền lại.
Ngắm 9 siêu cây 'đại cổ trường sinh' được xem như báu vật tại ngoại thành Hà Nội ảnh 3 Xung quanh thân cây có 4 chồi đang vươn lên mạnh mẽ, đến nay chiều cao đạt gần 10 mét.
Ngắm 9 siêu cây 'đại cổ trường sinh' được xem như báu vật tại ngoại thành Hà Nội ảnh 4 Cây bồ kết 500 tuổi trong đền mẫu Cây Sanh.
Ngắm 9 siêu cây 'đại cổ trường sinh' được xem như báu vật tại ngoại thành Hà Nội ảnh 5 Cũng nằm trong khuôn viên đền mẫu, cây sanh 500 tuổi có tán che phủ khoảng sân rộng hàng trăm mét vuông.
Ngắm 9 siêu cây 'đại cổ trường sinh' được xem như báu vật tại ngoại thành Hà Nội ảnh 6 Theo ông Dương Văn Thơm (thủ nhang đền mẫu Cây Sanh) phần thân chính đã không còn, bộ rễ của cây hiện phát triển mạnh mẽ, che phủ cả một vùng rộng lớn tạo thành vòm như đi dưới tán rừng già.
Ngắm 9 siêu cây 'đại cổ trường sinh' được xem như báu vật tại ngoại thành Hà Nội ảnh 7 Phần thân chính của cây sanh đã được thay thế bằng bộ rễ chắc khỏe. Tại đền mẫu Cây Sanh, cả cây bồ kết và cây sanh đều có tuổi khoảng 500 năm, cùng được công nhận là Cây di sản Việt Nam.
Ngắm 9 siêu cây 'đại cổ trường sinh' được xem như báu vật tại ngoại thành Hà Nội ảnh 8 Cũng tại xã Minh Phú, chùa Phú Thịnh có tới 4 cây di sản quí hàng trăm năm tuổi. Trong ảnh là cây táo ta cổ thụ trên 100 năm tuổi.
Ngắm 9 siêu cây 'đại cổ trường sinh' được xem như báu vật tại ngoại thành Hà Nội ảnh 9 Người dân cho biết, vì là giống táo ta nên quả nhỏ, ăn có vị ngọt vừa phải, khi nhai không giòn mà bột.
Ngắm 9 siêu cây 'đại cổ trường sinh' được xem như báu vật tại ngoại thành Hà Nội ảnh 10 Cạnh cây táo ta là cây đa lông có bộ rễ rất đẹp cùng nằm trong khuôn viên chùa Phú Thịnh.
Ngắm 9 siêu cây 'đại cổ trường sinh' được xem như báu vật tại ngoại thành Hà Nội ảnh 11 Các rễ rủ của cây đa lông đã phát triển thành như một thân mới chắc khỏe, cho thấy vẻ bề thế và vững chắc.
Ngắm 9 siêu cây 'đại cổ trường sinh' được xem như báu vật tại ngoại thành Hà Nội ảnh 12
Ngắm 9 siêu cây 'đại cổ trường sinh' được xem như báu vật tại ngoại thành Hà Nội ảnh 13 Từ thân chính, cây đa lông chia thành 8 nhánh vươn lên và xòe rộng rất đẹp.
Ngắm 9 siêu cây 'đại cổ trường sinh' được xem như báu vật tại ngoại thành Hà Nội ảnh 14 Tại chùa Phú Thịnh hiện nay có 1 cây táo ta, 2 cây đa lông, 1 cây đa tía đã được công nhận là Cây di sản Việt Nam.
Ngắm 9 siêu cây 'đại cổ trường sinh' được xem như báu vật tại ngoại thành Hà Nội ảnh 15 Một cây đa lông khác nằm tại Nhà văn hóa thôn Phú Thịnh cũng được công nhận là Cây di sản Việt Nam. Như vậy toàn xã Minh Phú đã có đến 9 cây cổ thụ được công nhân là Cây di sản Việt Nam. Trước đó một cây nhãn cổ thụ, một cây sanh cổ thụ đã bị chết.
Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG