Nga và Trung Quốc phản ứng quyết liệt trước kế hoạch triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ

Nga và Trung Quốc phản ứng quyết liệt trước kế hoạch triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ
TPO - Chính phủ Trung Quốc và chính phủ Nga đã có những động thái phản ứng quyết liệt trước kế hoạch của triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Sau khi các thông tin về kế hoạch của triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương được truyền thông đăng tải, chính phủ Trung Quốc và chính phủ Nga ngay lập tức coi đó là hành động làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và đã đưa ra những động thái phản ứng quyết liệt.

Nga và Trung Quốc phản ứng quyết liệt trước kế hoạch triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ ảnh 1 Ảnh minh hoạ: Trung Quốc sẵn sàng đáp trả việc triển khai tên lửa của Mỹ. (Ảnh: AP)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ những hành động gần đây của chính phủ Mỹ và chính phủ Trung Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về kế hoạch triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định chính phủ Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả cần thiết nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia.

Bắc Kinh cũng kêu gọi các quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hết sức cẩn trọng với ý định của Mỹ, tránh trở thành "con tốt" của Washington tại khu vực.

Nga và Trung Quốc phản ứng quyết liệt trước kế hoạch triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ ảnh 2 Ảnh minh hoạ: Bà Zakharova thể hiện quan điểm mạnh mẽ từ Moscow. (Ảnh: TASS)

Không lâu sau khi Bắc Kinh đưa ra tuyên bố chính thức, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng đã đưa ra quan điểm của chính phủ Nga rằng các kế hoạch của Mỹ mang tới nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho an ninh khu vực. Theo bà Zakharova, việc triển khai các tên lửa tầm trung của Mỹ tại châu Á – Thái Bình Dương sẽ khởi động một cuộc chạy đua vũ trang mới giữa các nước, làm căng thẳng thêm tình hình khu vực.

Bà Zakharova nhấn mạnh: “Chúng tôi cho rằng rằng những loại vũ khí như vậy sẽ là những mới đe doạ mới cho nước Nga, trực tiếp ảnh hưởng tới những mục tiêu có tầm quan trọng chiến lược, thực tế này yêu cầu Nga phải thực hiện các biện pháp đáp trả cần thiết.”

Trước đó, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Kiểm soát Vũ khí Marshall Billingslea tiết lộ tới báo giới rằng Washington đang nghiên cứu một kế hoạch mới về việc triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ tới các khu vực trên thế giới, bao gồm khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Truyền thông Nhật Bản cũng đưa tin về việc phía Washington đã bắt đầu thảo luận với Tokyo về việc triển khai các tên lửa tầm trung tại Nhật Bản sau khi Washington rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Cho đến nay, các nhà chức trách Nhật Bản vẫn chưa lên tiếng bình luận về các thông tin trên.

Nga và Trung Quốc phản ứng quyết liệt trước kế hoạch triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ ảnh 3 Ảnh minh hoạ: Tên lửa Mỹ đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. (Ảnh: Reuters)

Vào ngày 02/8/2019, Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân Tầm trung. Washington biện minh cho hành động của mình bằng cách cáo buộc Nga từ chối tuân thủ yêu cầu của Mỹ về việc giải trừ loại tên lửa 9M729, mà theo Washington và các đồng minh NATO là vi phạm các điều khoản của Hiệp ước INF.

Moscow phủ nhận những cáo buộc này và đưa ra các bằng chứng chứng minh thông số kỹ thuật của 9M729 vẫn tuân thủ nghiêm chỉnh theo các điều khoản của Hiệp ước cho phép.

Về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước IMF, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định bất kì hành động leo thang của Mỹ đều đe đoạ tới hoà bình và sự ổn định của thế giới, và những hành động này chắc chắn sẽ phải đối mặt với các “phản ứng tương xứng” từ Moscow.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.