Nga tiếp tục chuyển pháo tự hành 2S5 Giatsint-S ‘bách phát bách trúng’ tới Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - 2S5 Giatsint-S là pháo tự hành có khả năng cơ động cao, sức công phá lớn, được Nga huy động vào chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Trang Defense Express mới đây chia sẻ đoạn video ghi lại hình ảnh một đoàn tàu hỏa của Nga xuất hiện tại Krasnoyarsk, đang chuyển các khí tài về phía tiền tuyến. Đặc biệt, trong số này có sự xuất hiện của pháo tự hành 2S5 Giatsint-S.

Vìeo ghi lại hình ảnh pháo tự hành 2S5 Giatsint-S được chuyển đến Ukraine. Nguồn: Twitter

Trang tin cũng cho biết, việc Nga tăng cường các phương tiện chiến đấu này không chỉ là bù đắp tổn thất về những khí tài trước đó, mà nó còn giúp lực lượng Nga gia tăng sức mạnh hỏa lực trên chiến trường.

Hiện phía Nga vẫn chưa bình luận về các thông tin trên.

2S5 Giatsint-S là pháo tự hành do Liên Xô sản xuất, được phát triển bởi Phòng thiết kế đặc biệt của Nhà máy chế tạo máy Sverdlovsk (nay là Ekaterinburg) vào cuối năm 1968 và đưa vào biên chế trong quân đội từ năm 1978.

Nga tiếp tục chuyển pháo tự hành 2S5 Giatsint-S ‘bách phát bách trúng’ tới Ukraine ảnh 1

Pháo tự hành 2S5 Giatsint-S 152mm do Liên Xô sản xuất. Ảnh: armyrecognition

Pháo có trọng lượng 28,2 tấn; chiều dài tổng thể 8,95 m; chiều rộng 3,25 m; và chiều cao 2,76 m. Kíp chiến đấu gồm 5-6 người. Được biết, đây là khí tài chủ lực của quân đội Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Nga tiếp tục chuyển pháo tự hành 2S5 Giatsint-S ‘bách phát bách trúng’ tới Ukraine ảnh 2

Bản thiết kế của 2S5 Giatsint-S. Ảnh: armyrecognition

2S5 Giatsint-S dựa trên khung gầm bánh xích GM-123 sử dụng động cơ diesel V-59 có công suất 520 mã lực, nhờ vậy 2S5 Giatsint-S có thể di chuyển với vận tốc tối đa 63 km/h, với phạm vi hoạt động lên tới 500 km. Ngoài ra, pháo có thể vượt chướng ngại vật thẳng đứng 0,7 m và rãnh 2,5 m.

Nga tiếp tục chuyển pháo tự hành 2S5 Giatsint-S ‘bách phát bách trúng’ tới Ukraine ảnh 3

2S5 Giatsint-S khai hỏa. Ảnh: tass

2S5 Giatsint-S được trang bị pháo 152 mm với chiều dài gấp 54 lần cỡ nòng có thể bắn đạn thông thường ở cự ly tối đa 28,4 km và đạn HE ở tầm bắn tối đa 37 km. Lựu pháo này có cơ số đạn là 30 viên, có hệ thống nạp bán tự động và tốc độ bắn tối đa lên đến 5-6 phát/phút.

Giatsint-S sử dụng cả đạn dẫn đường bán chủ động laser Centimet và Krasnopol, có tầm bắn lần lượt là 12 km và 20 km. Ngoài ra, nó cũng có thể bắn các loại đạn chùm, đạn khói và thậm chí cả đạn hạt nhân chiến thuật.

Nga tiếp tục chuyển pháo tự hành 2S5 Giatsint-S ‘bách phát bách trúng’ tới Ukraine ảnh 4

Hệ thống nạp đạn lắp phía sau pháo 2S5. Ảnh: armyrecognition

Ngoài khẩu pháo chính cỡ nòng 152 mm 2A36, các nhà thiết kế còn trang bị một khẩu súng máy PKT 7,62 mm được gắn bên ngoài trên phần phía trước của vòm chỉ huy với cơ số 1.500 viên, nhằm chống lại bộ binh đối phương.

Nga tiếp tục chuyển pháo tự hành 2S5 Giatsint-S ‘bách phát bách trúng’ tới Ukraine ảnh 5

Pháo có thể bắn nhiều loại đạn với sức công phá lớn. Ảnh: Defense Express

Trang bị tiêu chuẩn của 2S5 Giatsint-S bao gồm hệ thống bảo vệ NBC và thiết bị hồng ngoại ban đêm cho người lái và chỉ huy. Khung xe được bọc thép có độ dày tối đa khoảng 15 mm, giúp tổ lái được bảo vệ khỏi hỏa lực vũ khí nhỏ và các mảnh đạn pháo.

2S5 có thể chuyển từ trạng thái hành quân sang chiến đấu trong vòng 3 phút.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.