Đức, Na Uy và Đan Mạch cung cấp pháo tự hành Zuzana 2 cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đức, Đan Mạch và Na Uy thống nhất khoản tài trợ 90,2 triệu USD để mua 16 pháo tự hành Zuzana 2 cho Ukraine, dự kiến lô hàng sẽ được chuyển giao vào năm sau.

Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaro Nad cho biết Đức, Na Uy và Đan Mạch đặt hàng 16 pháo tự hành 155mm Zuzana 2 do nước này sản xuất cho Ukraine, theo defence blog.

Được biết, khoản tài trợ chung này có trị giá lên đến 92 triệu euro (khoảng 90,2 triệu USD). Số pháo do Slovakia sản xuất dự kiến được bàn giao từ năm 2023.

Đức, Na Uy và Đan Mạch cung cấp pháo tự hành Zuzana 2 cho Ukraine ảnh 1

Zuzana 2 do Slovakia phát triển và sản xuất. Ảnh: Military

Zuzana 2 là phiên bản cải tiến từ pháo tự hành Zuzana do công ty Konstrukta - Defense của Slovakia phát triển và sản xuất. Hệ thống pháo được đặt trên khung gầm đặc biệt 8 × 8 giúp xe tăng cường khả năng di chuyển đường dài.

Đức, Na Uy và Đan Mạch cung cấp pháo tự hành Zuzana 2 cho Ukraine ảnh 2

Thông số kỹ thuật của Zuzana 2. Ảnh: Army

Pháo tự hành có trọng lượng 32 tấn; chiều dài tổng thể 14,2 m; chiều rộng 3 m; chiều cao 3,52 m. Toàn bộ xe được bọc thép để chống lại đạn súng bộ binh, giúp bảo vệ khỏi hỏa lực vũ khí nhỏ và mảnh đạn pháo. Vòng cung phía trước chịu được đòn từ đạn xuyên giáp 14,5 mm. Bên cạnh đó, xe được trang bị bảo vệ NBC và hệ thống chữa cháy tự động.

Đức, Na Uy và Đan Mạch cung cấp pháo tự hành Zuzana 2 cho Ukraine ảnh 3

Xe có thể di chuyển với tốc độ 80 km/h. Ảnh: Military

Zuzana 2 sử dụng động cơ Tatra T3B-928.70 có công suất 422 mã lực giúp xe di chuyển với tốc độ tối đa 80 km/h; tầm hoạt động 600 km. Xe có thể vượt hào rộng 2 m; lội nước sâu 1,4 m và được vận hành bởi kíp lái 4 người, bao gồm chỉ huy, pháo thủ, nạp đạn và lái xe.

Đức, Na Uy và Đan Mạch cung cấp pháo tự hành Zuzana 2 cho Ukraine ảnh 4

Pháo tự hành 155 mm của Zuzana. Ảnh: wiki

Vũ khí trang bị chính là pháo cỡ nòng 155mm/52; chiều dài 8,2 m và nặng 1.894 kg được gắn trên tháp pháo. Pháo được trang bị hệ thống nạp đạn tự động, cho phép bắn tối đa ở chế độ tự động là 5 phát/phút và bắn 2 phát/phút ở chế độ thủ công. Nó có tầm bắn tối thiểu 5 km và tầm bắn tối đa 41,5 km.

Ngoài vũ khí chính, pháo được trang bị thêm bốn ống phóng lựu đạn khói mỗi bên và một súng máy phòng không 12,7 mm để tăng khả năng sống sót.

Đức, Na Uy và Đan Mạch cung cấp pháo tự hành Zuzana 2 cho Ukraine ảnh 5

Zuzana 2 khai hỏa. Ảnh: Military

Zuzana 2 có thể bắn 3 loại đạn chính gồm đạn nổ mạnh tiêu chuẩn (HE), đạn tăng tầm và đạn nổ lõm chống tăng. Hệ thống pháo có cả khả năng mang tới 40 quả đạn sẵn sàng khai hỏa.

MỚI - NÓNG
Bạc Liêu tái lập bốn sở sau bốn năm hợp nhất
Bạc Liêu tái lập bốn sở sau bốn năm hợp nhất
TPO - Theo lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu, toàn bộ nhân lực bốn sở sắp được tách ra sẽ nằm trong hai sở hiện tại. Việc tách ra không tăng thêm biên chế, cán bộ nhân sự, còn việc xây dựng trụ sở mới đang xin ý kiến Trung ương, kinh phí hoạt động cũng không tăng thêm.