Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán sản xuất 'rồng lửa' S-400 chung

0:00 / 0:00
0:00
Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán sản xuất 'rồng lửa' S-400 chung
TPO - Các cuộc đàm phán giữa Ankara và Moscow về việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 thứ hai và khả năng sản xuất chung trong tương lai đang diễn ra, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Varank cho biết ngày 11/3.

"Nói về S-400, có hai gói - gói đầu tiên liên quan đến việc mua các hệ thống đã hoàn thiện, gói thứ hai - liên quan đến việc sản xuất chung của họ. Các đồng nghiệp Nga đang đàm phán với Chủ tịch Bộ Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi không thấy có bất kỳ trở ngại nào khi làm việc với bất kỳ quốc gia nào trong lĩnh vực công nghệ. Chúng tôi rất vui khi thực hiện các dự án với Nga đáp ứng lợi ích của cả hai nước", Varank nói.

Ông tiếp tục nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện một nỗ lực quy mô lớn để phát triển các hệ thống tên lửa phòng không của riêng mình.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không của Nga đã trở thành tâm điểm căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ-Thổ kể từ tháng 7 năm 2019. Washington yêu cầu Ankara từ chối thỏa thuận và thay vào đó mua các hệ thống Patriot của Mỹ, đe dọa hủy giao hàng F-35. Ankara cho đến nay vẫn phản đối, ngay cả khi đối mặt với các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực quốc phòng được áp đặt vào tháng 12 năm 2020.

'Không ai có thể chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua S-400'

Ngày 11/3, tại Qatar, sau cuộc họp với các đồng nghiệp Nga và Qatar về Syria, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ không nên bị chỉ trích vì mua hệ thống phòng thủ tên lửa do Nga sản xuất vì nỗ lực mua vũ khí và quốc phòng từ các đồng minh NATO đã bị từ chối.

"Khi Thổ Nhĩ Kỳ cần một hệ thống phòng không, trước hết họ phải nỗ lực để có được hệ thống này từ các đồng minh NATO. Thật không may, các đồng minh NATO của chúng tôi, viện dẫn nhiều lý do khác nhau, đã không thể cung cấp hệ thống phòng không cho Thổ Nhĩ Kỳ”.

Kể về việc các khẩu đội Patriot do Mỹ sản xuất dọc theo biên giới phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ với Syria cũng bị các nước NATO rút đi, ông Cavusoglu nói rằng điều này xảy ra vào thời điểm mà Thổ Nhĩ Kỳ cần chúng nhất.

Trong giai đoạn này, một thỏa thuận đã đạt được về việc Nga đề nghị bán hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, ông Cavusoglu cho biết thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cần nhiều hệ thống phòng không hơn trong tương lai.

Ông giải thích: “Trong những trường hợp như vậy, chúng tôi phải mua các hệ thống phòng thủ từ các nguồn khác nhau.

Trong hoàn cảnh như vậy, Thổ Nhĩ Kỳ không nên bị chỉ trích vì đã đáp ứng các nhu cầu của mình từ nhiều nguồn khác nhau, ông nói.

Ông nhấn mạnh: “Thổ Nhĩ Kỳ, với tư cách là một quốc gia độc lập, sẽ tiếp tục sử dụng quyền này trong tương lai.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Iran diễu binh khoe loạt khí tài nội địa

Iran diễu binh khoe loạt khí tài nội địa

TPO - Nhiều máy bay không người lái, xe tăng, hệ thống phòng không, hệ thống tên lửa tiên tiến và các loại hệ thống tác chiến điện tử khác nhau đã được Iran phô diễn trong lễ diễu binh lớn tại thủ đô Tehran để đánh dấu Ngày Quân đội Quốc gia.
Một ngư dân ở Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, đã bắt được một thiết bị trông giống như một chiếc thuyền với chiều dài khoảng 3 mét

Ngư dân Trung Quốc bắt được nhiều ‘thiết bị gián điệp’ của nước ngoài

TPO - Một báo cáo do Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) công bố hôm thứ Tư vừa rồi, một ngày trước Ngày Giáo dục An ninh Quốc gia, tiết lộ rằng ngư dân từ nhiều thành phố ở các tỉnh Giang Tô và Chiết Giang, Hải Nam và Khu tự trị Choang Quảng Tây đã báo cáo với chính quyền rằng họ bắt được các thiết bị gián điệp của nước ngoài.