Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị triển khai S-400 bất chấp phản ứng gay gắt của NATO và Mỹ

Hệ thống S-400. Ảnh: Sputnik
Hệ thống S-400. Ảnh: Sputnik
TPO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh rằng Ankara sẽ không tổ chức bất kỳ cuộc tham vấn nào với Mỹ về các cuộc thử nghiệm hệ thống phòng không.

Trước những phản ứng gay gắt của NATO và Mỹ về việc Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm các hệ thống phòng thủ tên lửa đất-đối-không tại khu vực thị trấn Sinop trên Biển Đen, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh rằng Ankara sẽ không tổ chức bất kỳ cuộc tham vấn nào với Mỹ về các cuộc thử nghiệm hệ thống phòng không.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang kiểm tra hệ thống phòng không S-400 và chuẩn bị triển khai chúng, Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar cho biết.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng "việc mua và kiểm tra theo kế hoạch các hệ thống phòng không không có nghĩa là quốc gia này đang xa lánh NATO".

Bộ Quốc phòng nhấn mạnh rằng việc mua S-400 không làm trái nghĩa vụ của Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là một thành viên của liên minh và yêu cầu NATO tìm ra một giải pháp thay thế cho hệ thống phòng không, thay vì chỉ trích thỏa thuận này.

Đầu tuần này, Akar xác nhận rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc thử nghiệm hệ thống phòng không ở Sinop, lưu ý rằng các cuộc tập trận đã được lên kế hoạch phù hợp với hợp đồng.

Moscow và Ankara đã ký một thỏa thuận cho vay để chuyển giao các hệ thống S-400 vào tháng 12/2017, và năm ngoái, một số khẩu đội trị giá 2,5 tỷ USD đã được gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thỏa thuận này đã gây ra phản ứng dữ dội từ Washington, vì Mỹ cho rằng S-400 không tương thích với các tiêu chuẩn an ninh của NATO và có thể ảnh hưởng đến chương trình F-35.

Mỹ thậm chí đã đình chỉ Ankara khỏi dự án, cảnh báo đồng minh NATO rằng họ có thể bị loại trừ hoàn toàn khỏi dự án này, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối phá vỡ thỏa thuận với Moscow và tuyên bố sẽ kích hoạt hệ thống tên lửa bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

MỚI - NÓNG