Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng ‘bẻ khóa’ bộ điều khiển S-400, chờ cơn thịnh nộ của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng ‘bẻ khóa’ bộ điều khiển S-400, chờ cơn thịnh nộ của Nga
TPO - Theo trang tin Pentapostagma, Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng bẻ khóa bộ điều khiển hệ thống tên lửa phòng không S-400 để có thể sử dụng vũ khí này chống lại máy bay Nga.

Pentapostagma - trang tin của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn các nguồn tin tình báo Nga cho biết các kỹ sư Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng mở bộ điều khiển hệ thống tên lửa S-400 mua từ Nga, để sao chép và bẻ khóa hệ thống nhận dạng "bạn-thù".

Tuy nhiên những nỗ lực này của Thổ Nhĩ Kỳ thất bại bởi các kỹ sư Nga đã lắp đặt những con chip đặc biệt trong hệ thống chỉ huy S-400 tránh việc xâm nhập trái phép vào hệ thống.

 Các phương tiện truyền thông Nga đưa tin rằng người Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng mở "bộ não" của S-400, gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

 Victor Baranets, một chuyên gia quân sự của tờ Komsomolskaya Pravda giải thích: Khi bán vũ khí cho các nước thứ hai, các kỹ sư Nga đã có những phương án dự phòng để đảm bảo "đối tác phương Tây" không thể sử dụng vũ khí Nga sản xuất để chống lại Nga. “Một khi có những hành động xâm nhập trung khu điều khiển, hệ thống sẽ bị vô hiệu hóa ngay lập tức”.

 "Việc xâm nhập trái phép hệ thống điều khiển S-400 cũng vi phạm thỏa thuận với Nga", chuyên gia Baranets nói thêm.

Yuri Kutov, một chuyên gia quân sự Nga, cho biết khi người Thổ Nhĩ Kỳ mua hai khẩu đội tên lửa S-400, họ đã muốn tháo rời chúng và tạo ra một bản sao, cố gắng làm theo cách mà Trung Quốc mua S-300 và tạo ra một bản sao của riêng họ.

Hiện chính quyền Ankara chưa đưa ra tuyên bố về thông tin trên, nhưng theo Pentapostagma: “những nỗ lực như vậy của Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra phản ứng rất mạnh mẽ từ giới chức Nga”.

Theo Theo Pentapostagma
MỚI - NÓNG
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 1,9 triệu ly sữa cho 21.000 trẻ em trong năm 2022
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 1,9 triệu ly sữa cho 21.000 trẻ em trong năm 2022
Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk chính thức khởi động hành trình trao 1,9 triệu ly sữa cho trẻ em năm 2022, cũng là cột mốc đặc biệt đánh dấu 15 năm thực hiện chương trình ý nghĩa này (từ 2008-2022). Bền bỉ theo đuổi sứ mệnh “để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”, tính đến nay, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã trao tặng 40,6 triệu ly sữa bổ dưỡng, góp phần cải thiện dinh dưỡng cho gần nửa triệu em nhỏ trên khắp cả nước.

Có thể bạn quan tâm