Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng ‘bẻ khóa’ bộ điều khiển S-400, chờ cơn thịnh nộ của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng ‘bẻ khóa’ bộ điều khiển S-400, chờ cơn thịnh nộ của Nga
TPO - Theo trang tin Pentapostagma, Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng bẻ khóa bộ điều khiển hệ thống tên lửa phòng không S-400 để có thể sử dụng vũ khí này chống lại máy bay Nga.

Pentapostagma - trang tin của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn các nguồn tin tình báo Nga cho biết các kỹ sư Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng mở bộ điều khiển hệ thống tên lửa S-400 mua từ Nga, để sao chép và bẻ khóa hệ thống nhận dạng "bạn-thù".

Tuy nhiên những nỗ lực này của Thổ Nhĩ Kỳ thất bại bởi các kỹ sư Nga đã lắp đặt những con chip đặc biệt trong hệ thống chỉ huy S-400 tránh việc xâm nhập trái phép vào hệ thống.

 Các phương tiện truyền thông Nga đưa tin rằng người Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng mở "bộ não" của S-400, gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

 Victor Baranets, một chuyên gia quân sự của tờ Komsomolskaya Pravda giải thích: Khi bán vũ khí cho các nước thứ hai, các kỹ sư Nga đã có những phương án dự phòng để đảm bảo "đối tác phương Tây" không thể sử dụng vũ khí Nga sản xuất để chống lại Nga. “Một khi có những hành động xâm nhập trung khu điều khiển, hệ thống sẽ bị vô hiệu hóa ngay lập tức”.

 "Việc xâm nhập trái phép hệ thống điều khiển S-400 cũng vi phạm thỏa thuận với Nga", chuyên gia Baranets nói thêm.

Yuri Kutov, một chuyên gia quân sự Nga, cho biết khi người Thổ Nhĩ Kỳ mua hai khẩu đội tên lửa S-400, họ đã muốn tháo rời chúng và tạo ra một bản sao, cố gắng làm theo cách mà Trung Quốc mua S-300 và tạo ra một bản sao của riêng họ.

Hiện chính quyền Ankara chưa đưa ra tuyên bố về thông tin trên, nhưng theo Pentapostagma: “những nỗ lực như vậy của Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra phản ứng rất mạnh mẽ từ giới chức Nga”.

Theo Theo Pentapostagma
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khí tài quân sự Nga rời khỏi biên giới Ukraine

Khí tài quân sự Nga rời khỏi biên giới Ukraine

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố hình ảnh các thiết bị quân sự và quân đội Nga quay trở về căn cứ sau khi tham gia cuộc tập trận liên binh chủng lớn ở Crimea. Hình ảnh cho thấy các lực lượng quân đội và khí tài đang chất lên tàu đổ bộ, tàu hỏa và máy bay vận tải quân sự để trở lại đơn vị đóng quân ban đầu.
Hình ảnh hãng tin Tass đăng tải cho thấy việc Nga rút quân

Nga bắt đầu rút quân khỏi biên giới Ukraine

TPO - "Các đơn vị và đội hình quân sự hiện đang hành quân đến các ga xếp hàng hóa và sân bay, chất hàng lên tàu đổ bộ, sân ga và máy bay vận tải quân sự", Bộ Quốc phong Nga cho biết trong một tuyên bố được các hãng thông tấn Nga đăng tải.
Xe chiến đấu Nga chuẩn bị cho cuộc tập trận ở Crimea. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Nga bất ngờ rút quân khỏi khu vực giáp biên giới Ukraine

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga hôm thứ Năm đã ra lệnh cho quân đội trở lại căn cứ thường trực sau cuộc tập trận lớn ở Crimea với sự tham gia của hàng chục tàu hải quân, hàng trăm máy bay chiến đấu và hàng nghìn binh sĩ nhằm phô trương lực lượng trong bối cảnh căng thẳng với Ukraine.