Nga thay đổi hình thức bán khí đốt cho Ukraine

Đường ống dẫn khí đốt của Nga đến châu Âu thông qua Ukraine
Đường ống dẫn khí đốt của Nga đến châu Âu thông qua Ukraine
TPO - Trong một thông báo phát đi ngày 16/6, Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom cho biết, bắt đầu chuyển sang hình thức trả trước đối với hợp đồng cung cấp khí đốt với Ukraine do nước này không trả nợ đúng hạn.

Người phát ngôn của Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom, ông Sergei Kupriyanov cho biết, vì Ukraine không trả số nợ 1,95 tỷ USD cho Moscow trước 10h sáng (giờ địa phương) ngày 16/6  nên Moscow không có cơ sở pháp lý nào để tiếp tục cung cấp khí đốt cho Ukraine.

Nga sẽ bắt đầu chuyển sang hình thức trả trước trong hợp đồng cung cấp khí đốt với Ukraine và nước này sẽ phải trả trước ngày cuối cùng mỗi tháng cho số lượng khí đốt định mua trong tháng sau.

Tuy nhiên, ông Kupriyanov nói thêm rằng việc cung cấp khí đốt cho châu Âu vẫn tiếp tục theo kế hoạch và Ukraine phải đảm bảo khí đốt đến được tay các khách hàng châu Âu của mình.

Ông Alexei Miller, giám đốc điều hành của Gazprom cho biết, Gazprom sẵn sàng nối lại đàm phán khí đốt với Ukraine nếu Kiev thanh toán tất cả số tiền 4,5 tỷ USD còn nợ Nga.

Cũng trong hôm nay, 16/6, Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich cho biết, những bước tiếp theo đối với Ukraine trong vấn đề này sẽ được quyết định sau cuộc họp giữa Giám đốc điều hành Gazprom, ông Alexei Miller và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đầu tháng này, sau khi nhận được 786 triệu USD, Gazprom gia hạn thời gian trả nợ cho Ukraine. Tuy nhiên, Ukraine từ chối trả hết nợ nhằm phản đối việc Gazprom nâng giá lên 80% với nước này. 

Khi ông Yanukovych còn là Tổng thống Ukraine, Kiev chỉ phải trả cho Nga 286 USD mỗi mét khối khí đốt. Hiện giá khí đốt đã tăng lên 485,5 USD mỗi mét khối, cao nhất ở châu Âu.

Phía Kiev đưa ra điều kiện đàm phán rằng chỉ chấp nhận giá khí đốt ở mức 326 USD mỗi mét khối trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chốt lại mức giá cuối cùng là 385 USD mỗi mét khối. 

Theo Theo The Guardian
MỚI - NÓNG
Sản xuất nhà tiền chế và kết cấu thép tại KCN An Hạ (TPHCM) Ảnh: Đại Dương
TPHCM buộc phải dần mở cửa kinh tế
TP - Ngày 17/9, tại cuộc họp về kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế sau dịch, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã thống nhất với các chuyên gia về thay đổi chiến lược phòng chống dịch và sớm mở cửa nền kinh tế và cho phép các hoạt động mưu sinh của người dân trong trạng thái bình thường mới.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.