Nga mở trung tâm đào tạo phi công ở Venezuela giữa lúc 'nước sôi lửa bỏng'

Một máy bay trực thăng Mi-26 bay qua Caracas. Ảnh: AFP
Một máy bay trực thăng Mi-26 bay qua Caracas. Ảnh: AFP
TPO - Ngày 29/3, Nga đã chính thức khai trương một trung tâm đào tạo phi công trực thăng tại Venezuela, trong buổi lễ có sự tham gia của các chuyên gia của hai nước.

Một trung tâm đào tạo máy bay trực thăng mới đã được xây dựng ở Venezuela thể hiện cam kết tăng cường hợp tác với Caracas của nhà xuất khẩu vũ khí nước Nga. Tin tức được đưa ra trong bối cảnh các mối đe dọa trừng phạt của Mỹ đối với sự hiện diện của Nga ở nước này.

Trung tâm này sẽ giúp cho các phi công Venezuela có được những khóa đào tạo toàn diện về hoạt động và điều khiển các loại trực thăng Mi-17V-5, Mi-35M và Mi-26T trong điều kiện gần sát với thực tế. Việc mở trung tâm tại Venezuela cũng giúp cho nước này tiết kiệm được chi phí đào tạo.

Dịch vụ báo chí cho biết, các tổ chức của Nga tham gia vào hợp tác kỹ thuật quân sự Nga-Venezuela, giữ vững cam kết tăng cường hợp tác với Bộ Quốc phòng và các cơ quan chính phủ khác của Venezuela . Sự hợp tác tập trung vào đào tạo nhân viên quân sự và nhân viên phục vụ.

Cách đây ít ngày, 2 máy bay của Nga chở theo gần 100 chuyên gia quân sự và 35 tấn trang thiết bị đã tới Venezuela theo thỏa thuận hợp tác kỹ thuật-quân sự giữa hai nước.

Hành động này có thể báo hiệu ý định kiên quyết của Nga đứng về phía chính phủ của Nicolas Maduro. Cơ sở đào tạo mới được mở vào thời điểm Washington công khai ủng hộ một cuộc đảo chính do lãnh đạo phe đối lập, Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời, đồng thời xây dựng thương hiệu cho tổng thống được bầu chọn hợp pháp.

Tổng thống Trump đã yêu cầu Nga ra khỏi vùng Venezuela. Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nói rằng họ sẽ không tha thứ cho một người có quyền lực nước ngoài khác ở Tây bán cầu. Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Venezuela, Elliott Abrams, đã đe dọa các lệnh trừng phạt đối với Nga đối với hành động này.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Xuất khẩu cá tra: Vì sao chế biến sâu chỉ chiếm 2%?
Xuất khẩu cá tra: Vì sao chế biến sâu chỉ chiếm 2%?
TP - Năm 2022, ngành cá tra lập kỳ tích khi mang về kim ngạch xuất khẩu hơn 2,4 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay, góp phần quan trọng trong kỷ lục xuất khẩu 11 tỷ USD của toàn ngành thủy sản. Tuy nhiên, sản phẩm cá tra xuất khẩu hầu hết chỉ ở dạng sơ chế…