2 máy bay Nga chở binh lính Nga đến Venezuela

Một máy bay mang cờ Nga được trông thấy tại sân bay Simon Bolivar ở Caracas hôm 24/3. (Ảnh: Reuters)
Một máy bay mang cờ Nga được trông thấy tại sân bay Simon Bolivar ở Caracas hôm 24/3. (Ảnh: Reuters)
TPO - Cuối tuần qua, hai chiếc máy bay của không quân Nga đưa một quan chức quốc phòng và gàn 100 binh lính Nga hạ cánh xuống sân bay chính của Venezuela, trong bối cảnh quan hệ giữa Caracas và Mátxcơva đang được tăng cường, Reuters đưa tin.

Một trang web chuyên theo dõi các chuyến bay nói rằng 2 máy của Nga đã rời một sân bay quân sự của nước này đến Caracas hôm 22/3. Một trang web khác nói rằng một chiếc máy bay nữa của Nga rời Caracas hôm 24/3.

Diễn biến này xảy ra 3 tháng sau khi Nga và Venezuela tổ chức diễn tập quân sự trên đất Venezuela mà Tổng thống Nicolas Maduro gọi đây là dấu hiệu hai bên đang tăng cường quan hệ, còn Mỹ chỉ trích Nga lấn chiếm vào khu vực.

Phóng viên Javier Mayorca viết trên Twitter hôm 23/4 rằng chiếc máy bay đầu tiên của Nga chở ông Vasily Tonkoshkurov, Tham mưu trưởng lục quân, còn chiếc máy bay thứ hai chở 35 tấn hàng hóa.

Chiếc máy bay chở khách Ilyushin IL-62 và máy bay vận tải quân sự Antonov AN-124 rời sân bay quân sự Chkalovsky của Nga hôm 22/3 để lên đường đến Caracas, dọc đường đã dừng lại ở Syria, trang web theo dõi chuyến bay Flightradar24 cho biết.

Còn theo trang web Adsbexchange, chiếc máy bay chở hàng rời Caracas vào chiều 24/3.
Hãng tin Nga Sputnik dẫn nguồn tin từ đại sứ quán Nga nói rằng các sĩ quan Nga đến Venezuela để “trao đổi tham vấn”.

“Nga có nhiều hợp đồng đang trong quá trình thực hiện, các hợp đồng mang tính chất kỹ thuật quân sự”, Spunik dẫn lời nguồn tin.

Reuters dẫn lời một nhân chứng nhìn thấy một chiếc máy bay chở khách đã đến sân bay Maiquetia hôm 24/3.

Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao Nga và Người phát ngôn điện Kremlin chưa phản hồi đề nghị bình luận, theo Reuters.

Trong lúc này, chính quyền Mỹ đang áp nhiều biện pháp trừng phạt lên Venezuela, một quốc gia giàu tài nguyên dầu mỏ, để ép ông Maduro từ bỏ quyền lực và cũng kêu gọi các lãnh đạo quân đội từ bỏ vị tổng thống này. Ông Maduro lên án các biện pháp cấm vận là sự can thiệp của Mỹ, và ông vẫn đang nhận được ủng hộ từ Nga và Trung Quốc.

Tháng 12 năm ngoái, 2 máy bay ném bom chiến lược của Nga đã hạ cánh xuống Venezuela để thể hiện sự ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Maduro, khiến Washington nổi đóa.

Ông Maduro tuần trước nói rằng Nga sẽ gửi thuốc men cho Venezuela vào tuần tới, nhưng không cho biết số hàng này được chuyển đến bằng cách nào. Ông cũng cho biết ông Mátxcơva đã gửi 300 tấn hàng viện trợ nhân đạo vào tháng 2 vừa qua.

Cũng trong thời gian này, Venezuela đã chặn một chuyến hàng viện trợ nhân đạo có liên quan đến nhóm của lãnh đạo đối lập Juan Guaido, trong đó hàng của Mỹ, đến Venezuela qua đường biên giới với Colombia.


Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG