Nga lần đầu tiên thử tên lửa siêu thanh 'Dao găm' ở Bắc Cực

Ảnh minh họa: Sputnik
Ảnh minh họa: Sputnik
TPO - Nguồn thạo tin tiết lộ tên lửa siêu thanh Kinzhal (“Dao găm”) của Nga đã được thử nghiệm thành công trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Bắc Cực.

Theo Tass, các cuộc thử nghiệm tuyệt mật được tiến hành vào giữa tháng 11 tại bãi thử Pemboi, Cộng hòa Komi - khu vực thuộc Nga, trải dài Vòng Cực Bắc.

Trong đó, tên lửa Kinzhal được phóng từ máy bay đánh chặn siêu thanh MiG-31K (mà NATO gọi là Foxhound), đạt tốc độ Mach 10 (hơn 12.000km/h), và nhắm trúng mục tiêu, nguồn giấu tên cho biết.

Đây là lần đầu tiên Kinzhal được phóng thử dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Nga lần đầu tiên thử tên lửa siêu thanh 'Dao găm' ở Bắc Cực ảnh 1 Tên lửa Kinzhal gắn dưới bụng máy bay đánh chặn siêu thanh MiG-31K. Ảnh: Sputnik

Kinzhal là một trong những vũ khí siêu thanh sắp được đưa vào sử dụng trong quân đội Nga.

Vũ khí siêu thanh được cho là có thể qua mặt mọi hệ thống phòng không hiện có, nhờ tốc độ di chuyển nhanh hơn nhiều lần tốc độ âm thanh và khả năng liên tục thay đổi phương pháp tiếp cận mục tiêu.

Nga đã tăng cường hiện diện quân sự ở Bắc Cực trong những năm gần đây, bằng việc không ngừng xây dựng, sửa chữa các căn cứ và sân bay, triển khai hàng loạt khí tài tối tân, bao gồm hệ thống phòng không S-400, và thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận trong khu vực.

Động thái này của Nga được tiến hành nhằm đáp trả việc các nước khác như Canada, Đan Mạch, Na Uy và Mỹ liên tục đưa ra yêu sách ở Bắc Cực, vì đây vốn là khu vực có nhiều tài nguyên thiên nhiên phong phú và vị trí chiến lược.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’
Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’
TPO - Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám khai mạc tuần lễ triển lãm tranh mang tên “Kỳ ẩn Việt Nam ”-bộ sưu tập nhiều công trình kiến trúc cổ nổi tiếng dọc đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Tận thấy máy bay không người lái Orlan-10 Nga tấn công mục tiêu ở Ukraine

Tận thấy máy bay không người lái Orlan-10 Nga tấn công mục tiêu ở Ukraine

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh máy bay không người lái Orlan-10 xuất kích tấn công mục tiêu ở Ukraine. Orlan-10 là máy bay không người lái giám sát của lực lượng vũ trang Nga do Trung tâm Công nghệ Đặc biệt (STC) ở Saint Petersburg sản xuất. Orlan-10 có thân bằng composite nên khó bị radar phát hiện.