Nga khẳng định không thiếu lương thực ở thị trường trong nước

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nga khẳng định không có nguy cơ xảy ra tình trạng thiếu lương thực ở thị trường trong nước và cảnh báo người tiêu dùng không nên mua đồ tích trữ vì phương Tây trừng phạt.
Nga khẳng định không thiếu lương thực ở thị trường trong nước ảnh 1

Phó Thủ tướng Nga Viktoria Abramchenko khẳng định sẽ không xảy ra tình trạng thiếu lương thực ở thị trường trong nước. (Ảnh: Reuters)

Nền kinh tế Nga hứng chịu hàng loạt cú sốc sau khi bị Mỹ và châu Âu cô lập để trừng phạt chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24/2.

“Không có điều kiện xảy ra nguy cơ thiếu hoặc giảm các loại sản phẩm. Không nên thúc đẩy nhu cầu nhân tạo bằng cách mua dự trữ cho tương lai. Chúng tôi sẽ định hướng lại thị trường và thiết lập thương mại cùng có lợi, mở rộng mạng lưới đối tác với các quốc gia thân thiện”, Phó Thủ tướng Viktoria Abramchenko nói trong một tuyên bố.

Chính phủ Nga đang triển khai các bước nhằm bảo đảm thị trường thực phẩm của mình trước hàng loạt lệnh trừng phạt.

Ngày 14/3, Thủ tướng Mikhail Mishustin ký sắc lệnh cấm xuất khẩu đường trắng và đường nguyên liệu cho đến ngày 31/8, cấm xuất khẩu lúa mì, lúa mạch và ngô sang các nước láng giềng thuộc Liên minh kinh tế Á – Âu cho đến ngày 30/6.

20 ngày sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, giá các mặt hàng nông sản cơ bản đã tăng chóng mặt, nhất là lúa mì. Nguồn cung từ Nga và Ukraine vốn chiếm tới gần 30% tổng lượng lúa mì toàn cầu, giờ trở nên bấp bênh.

Giá lúa mì toàn cầu tăng lên mức cao chưa từng thấy vào đầu tuần này. Giá phân bón cũng tăng mạnh khi nguồn hàng từ Nga dừng lại.

Các chuyên gia cảnh báo cuộc xung đột ở Ukraine đang đẩy thế giới vào một cuộc khủng hoảng lương thực.

Theo Reuters, CNN
MỚI - NÓNG