Quan chức cấp cao Mỹ - Trung đối thoại căng thẳng suốt 7 tiếng, chủ yếu về chuyện giúp Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong cuộc gặp suốt 7 giờ đồng hồ với Ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì ngày 14/3, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nêu quan ngại về việc Trung Quốc liên kết với Nga, cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ bị cô lập và trừng phạt nếu giúp Mátxcơva trong xung đột ở Ukraine.
Quan chức cấp cao Mỹ - Trung đối thoại căng thẳng suốt 7 tiếng, chủ yếu về chuyện giúp Nga ảnh 1

Uỷ viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì (trái) và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. (Ảnh: DW)

Cuộc gặp diễn ra ở Rome khi Washington nói với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và nhiều nước châu Á rằng Trung Quốc đã gửi tín hiệu sẵn sàng hỗ trợ kinh tế và quân sự cho Nga trong xung đột ở Ukraine, Reuters dẫn lời 2 quan chức Mỹ cho biết.

Theo Financial Times, Mỹ nói với các đồng minh rằng Nga đã đề nghị Trung Quốc cung cấp tên lửa, máy bay không người lái và xe bọc thép, và Trung Quốc đã “phản hồi tích cực”.

Cảnh báo của Mỹ đã được gửi qua một bức điện ngoại giao, trong đó cũng nói rằng Trung Quốc sẽ phủ nhận thông tin này, một quan chức giấu tên của Mỹ tiết lộ.

“Điều đó là thật, thực sự đáng báo động”, một quan chức khác của Mỹ cho biết. Chính phủ Mỹ chưa đưa ra bằng chứng nào cho cáo buộc Trung Quốc muốn giúp Nga ở Ukraine.

Sau khi cuộc gặp kết thúc, Nhà Trắng ra một thông cáo ngắn, nói rằng ông Sullivan đã nêu “hàng loạt vấn đề trong quan hệ Mỹ - Trung, với những thảo luận cơ bản về xung đột giữa Nga và Ukraine”.

“Chúng tôi có quan ngại sâu sắc về sự liên kết của Trung Quốc với Nga vào thời điểm này, và cố vấn an ninh quốc gia đã nói trực tiếp về những mối quan ngại, tác động và hậu quả của một số hành động nhất định”, một quan chức Mỹ nói với báo chí.

Quan chức này nói rằng cuộc gặp diễn ra “căng thẳng”, phản ánh “mức độ nghiêm trọng của thời điểm này”, dù đã được lên kế hoạch từ lâu và không chỉ đề cập đến các sự kiện ở Ukraine mà cả những vấn đề khác như Triều Tiên, Đài Loan (Trung Quốc) và quan hệ song phương.

Vị quan chức cho biết cuộc trao đổi diễn ra “thẳng thắn” nhưng không dẫn đến kết quả cụ thể nào.

Quan chức cấp cao Mỹ - Trung đối thoại căng thẳng suốt 7 tiếng, chủ yếu về chuyện giúp Nga ảnh 2

Đoàn quan chức cấp cao Mỹ - Trung gặp nhau tại Rome. (Ảnh: Xinhua)

Trước khi cuộc gặp diễn ra, các quan chức Mỹ cho biết ông Sullivan sẽ cảnh báo Trung Quốc bị cô lập toàn cầu nếu hỗ trợ Nga.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo tuần trước nói rằng các công ty Trung Quốc bất chấp hạn chế xuất khẩu của Mỹ với Nga có thể bị cấm mua thiết bị và phần mềm của Mỹ để hoàn thiện sản phẩm của họ.

“Chúng tôi đã trao đổi rõ ràng với Bắc Kinh rằng chúng tôi sẽ không đứng bên lề…và chúng tôi sẽ không cho phép quốc gia nào bù đắp cho Nga”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói tại cuộc họp báo thường kỳ.

Hãng thông tấn Xinhua của Trung Quốc dẫn lời ông Dương nói rằng Bắc Kinh cam kết thúc đẩy đàm phán để giải quyết xung đột ở Ukraine.

“Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ lời nói và hành động nào nhằm lan truyền thông tin sai lệch, bóp méo và bôi nhọ quan điểm của Trung Quốc”, ông Dương nói, hàm ý rõ ràng nhắc đến cáo buộc của Washington về sự hỗ trợ đối với Nga.

Ông Dương nói rằng Trung Quốc và Mỹ nên tăng cường đối thoại, quản lý khác biệt một cách đúng đắn, tránh xung đột và đối đầu.

Theo Reuters, Xinhua
MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.