Nga hồi sinh tuần dương hạm ‘Rạng Đông’ huyền thoại

Nga hồi sinh tuần dương hạm ‘Rạng Đông’ huyền thoại
TPO - Tuần dương hạm “Aurora” (Rạng Đông) huyền thoại hôm 21/9 đã được kéo vào ụ tàu để sửa chữa sau hơn 60 năm thả neo cố định trên sông Neva ở St Petersburg, Liên bang Nga.

Tuần dương hạm “Rạng Đông” hạ thủy vào năm 1900. Chiến hạm này đã tham gia cuộc chiến tranh Nga-Nhật vào những năm 1904-1905, vào các trận chiến biển trong thời gian Thế chiến I và Thế chiến II.

Tuy nhiên, tên tuổi “Rạng Đông” gắn với các sự kiện xảy ra vào tháng 10/1917 ở ở St Petersburg, khi đó là thủ đô Nga. Tối 25/10, tuần dương hạm “Rạng Đông” đã nổ phát súng báo hiệu cuộc tấn công vào Cung điện Mùa Đông.

Năm 1948, “Rạng Đông” đã thả neo cố định trên bờ sông Neva, trở thành một tượng đài và bảo tàng. Tuy nhiên, “Rạng Đông” hiện vẫn thuộc biên chế của lực lượng Hải quân Nga.

Ngày 21/9, “Rạng Đông” đã được kéo vào ụ tàu để sửa chữa trong thời gian một năm. Để đi vào ụ tàu, ba cây cầu bắc qua sông Neva huyền thoại sẽ được mở để tàu di chuyển. 

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Nam sinh trường Ams lội ngược dòng, thắng câu hỏi phụ vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 22
Nam sinh trường Ams lội ngược dòng, thắng câu hỏi phụ vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 22
TPO - Vũ Nguyên Sơn (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) đã có cuộc lội ngược dòng ngoạn mục và vượt qua câu hỏi phụ để giành chiến thắng trong trận thi Quý IV Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22. Nguyên Sơn mang cầu truyền hình Chung kết năm Olympia 22 về trường và tranh tài chức quán quân cuộc thi.