Nga hồi sinh tuần dương hạm ‘Rạng Đông’ huyền thoại

Nga hồi sinh tuần dương hạm ‘Rạng Đông’ huyền thoại
TPO - Tuần dương hạm “Aurora” (Rạng Đông) huyền thoại hôm 21/9 đã được kéo vào ụ tàu để sửa chữa sau hơn 60 năm thả neo cố định trên sông Neva ở St Petersburg, Liên bang Nga.

Tuần dương hạm “Rạng Đông” hạ thủy vào năm 1900. Chiến hạm này đã tham gia cuộc chiến tranh Nga-Nhật vào những năm 1904-1905, vào các trận chiến biển trong thời gian Thế chiến I và Thế chiến II.

Tuy nhiên, tên tuổi “Rạng Đông” gắn với các sự kiện xảy ra vào tháng 10/1917 ở ở St Petersburg, khi đó là thủ đô Nga. Tối 25/10, tuần dương hạm “Rạng Đông” đã nổ phát súng báo hiệu cuộc tấn công vào Cung điện Mùa Đông.

Năm 1948, “Rạng Đông” đã thả neo cố định trên bờ sông Neva, trở thành một tượng đài và bảo tàng. Tuy nhiên, “Rạng Đông” hiện vẫn thuộc biên chế của lực lượng Hải quân Nga.

Ngày 21/9, “Rạng Đông” đã được kéo vào ụ tàu để sửa chữa trong thời gian một năm. Để đi vào ụ tàu, ba cây cầu bắc qua sông Neva huyền thoại sẽ được mở để tàu di chuyển. 

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
TPO - Bằng hình thức chăm sóc trực tuyến, các bác sĩ không chỉ nắm bắt được mọi diễn biến của người bệnh mà còn hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho các F0. Những trường hợp trở nặng được phối hợp chuyển viện kịp thời, đúng tuyến làm tăng thêm khả năng cứu chữa cho bệnh nhân, ngăn chặn hiệu quả tử vong ngoài cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.