Nga đưa S-400 đến Crimea khiến Ukraine nóng mắt?

Hệ thống phòng không S-400 sẽ đến Crimea trong tháng 8 này.
Hệ thống phòng không S-400 sẽ đến Crimea trong tháng 8 này.
TPO - Trong tháng 8 này, Nga sẽ đưa siêu hệ thống phòng không S-400 đến Crimea để thay thế cho hệ thống S-300. Bên cạnh đó việc Nga tăng cường vũ khí, xe tăng nhằm đảm bảo công thủ đã khiến cho Ukraine thêm phần sôi sục.

Crimea được Nga hối hả trang bị vũ khí

Bộ Quốc phòng Nga trong tháng Tám sẽ chuyển tới Crimea trung đoàn hệ thống tên lửa tiên tiến S-400 "Triumph", Trung tá Evgeny Oleynikov phó chỉ huy trung đoàn tên lửa số 18 thuộc Sư đoàn Phòng không 31 cho hay. 

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay, quân đội Nga tại Crimea được cung cấp đầy đủ vũ khí cần thiết cho nhiệm vụ công/thủ trước mọi sự nhòm ngó từ bên ngoài.

'Quân khu Nam đã được cung cấp hơn 4.000 mẫu vũ khí mới và trang thiết bị quân sự nâng cấp. Tại đây đã triển khai các hệ thống tên lửa cảnh báo bờ biển Bastion và Bal, các tàu ngầm Novorossiysk và Rostov-na-Donu. Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Caspi đã nhận tàu tên lửa nhỏ trang bị tên lửa hành trình trên biển 'Kalibr', ông Sergei Shoigu cho biết.

'Ngoài ra, các lực lượng của quân khu đã tái trang bị máy bay chiến đấu mới, tên lửa phòng không S-300V4, S-400, Buk-M2 và pháo chống máy bay 'Pantsir-C1', ông Shoigu nói. 

Trước khi người đứng đầu quân đội Nga công khai loạt vũ khí triển khai đến Crimea, tình báo Ukraine đã tố Nga đã âm thầm tăng cường vũ khí hạng nặng đến bán đảo Crimea, trong đó có cả tàu ngầm với tên lửa hành trình mà phạm vi tác chiến cho phép tấn công lãnh thổ của Ukraine.

Ukraine nóng mắt khi ông Putin tới Crimea


Nga đưa S-400 đến Crimea khiến Ukraine nóng mắt? ảnh 1 Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trong cuộc gặp tại Crimea 

Tổng thống Putin cuối tuần trước đã bay tới Crimea để tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng đang leo thang với Ukraine. Trong chuyến thăm này, ông Putin đã triệu tập một cuộc họp với Hội đồng an ninh tại một căn cứ không quân gần cảng hải quân Sevastopol.

Mặc dù ông Putin nhấn mạnh Nga sẽ không cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine dù vẫn khẳng định Kiev cố tình gây hấn khi có âm mưu tấn công vào Crimea.

Tuy nhiên, phía Ukraine vẫn tỏ ra rất lo ngại Nga sẽ có một cuộc tấn công bất ngờ sau động thái đưa quân xuống biên giới.

Theo Reuters, các lực lượng hải quân và lực lượng bộ binh Nga cùng số lượng lớn thiết bị quân sự đã được triển khai đến Crimea để phục vụ cho cuộc tập trận.

Nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết Nga đã triển khai khoảng 40.000 binh lính cùng nhiều xe tăng, xe bọc thép và các đơn vị không quân dọc biên giới phía Đông với Ukraine.

Hạm đội Biển Đen của Nga cùng 2.500 binh lính và 350 xe bọc thép được cho là sẽ tham gia vào cuộc tập trận lần này.

Ukraine sẽ kiện Nga về chủ quyền vùng biển 

Nga đưa S-400 đến Crimea khiến Ukraine nóng mắt? ảnh 2

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko họp với Hội đồng An ninh Ukraine. Ảnh: Reuters.

Theo Sputnik, hãng thông tấn RIA Novosti ngày 22/8 đưa tin Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin tuyên bố Kiev sẽ đâm đơn lên trọng tài quốc tế về các quyền đối với vùng biển xung quanh bán đảo Crimea.

Phát biểu tại cuộc họp những người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao Ukraine, ông Klimkin nói: "Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ nộp đơn lên tòa án để tiếp tục xem xét các vi phạm của Nga và nghĩa vụ của nước này trong khuôn khổ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS)."

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lưu ý rằng Moskva đã "không thể nói chuyện thực chất" với phía Ukraine về UNCLOS, vì "các câu hỏi được nêu cho phía Nga chỉ nhằm có được một lý do về mặt hình thức để tuyên bố về sự kết thúc quá trình tham vấn trước khi Ukraine kiện Nga trong vấn đề chủ quyền vùng biển xung quanh bán đảo Crimea."

Ukraine vẫn coi Crimea là vùng lãnh thổ của mình đang bị chiếm đóng tạm thời. Còn Nga tuyên bố Crimea đã gia nhập Liên bang Nga bằng con đường dân chủ, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. 

18 quan chức cao cấp Nga bị tình nghi phạm tội "chống nền tảng an ninh quốc gia Ukraine. Trong số đó có Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, hai trợ lý của ông và mười vị tướng, cũng như cố vấn cho tổng thống Nga Sergey Glazyev và cựu Đại đại diện khu vực hành chính Crimea Oleg Belavenets. 

Ông Yuriy Lutsenko, tổng công tố Ukraine cho rằng, với sự giúp đỡ của dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế và e-mail, thông báo bằng văn bản về sự tình nghi cùng với giấy triệu tập "để điều tra" được gửi đến nơi làm việc cho tất cả "nghi phạm". 

Ngoài ra, tất cả những người nói trên đã bị tuyên bố truy nã toàn quốc và đã chuẩn bị giấy tờ để bắt giữ họ, tổng công tố Ukraine nói thêm.

MỚI - NÓNG