Nga đóng cửa phái đoàn ở NATO để trả đũa vụ trục xuất

0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov
TPO - Nga thông báo sẽ dừng hoạt động của phái đoàn đại diện ở NATO sau khi liên minh quân sự này trục xuất 8 người Nga với cáo buộc gián điệp.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng tuyên bố phái đoàn quân sự của NATO ở Mátxcơva sẽ bị tước quyền kể từ ngày 1/11 và văn phòng thông tin của tổ chức này ở thủ đô của Nga sẽ bị đóng cửa.

“Nếu các thành viên NATO có bất kỳ vấn đề khẩn cấp nào, họ có thể liên lạc với đại sứ của chúng tôi tại Bỉ để giải đáp các câu hỏi”, ông Lavrov nói trong cuộc họp báo.

Ngày 6/10, NATO thông báo trục xuất 8 người trong phái đoàn đại diện của Nga tại tổ chức này vì họ là “những sĩ quan tình báo Nga không khai báo”.

Mátxcơva khi đó nói rằng hành động trục xuất làm mất hy vọng bình thường hoá quan hệ giữa Nga với liên minh do Mỹ dẫn đầu.

“NATO không quan tâm đến việc đối thoại bình đẳng và công việc chung. Nếu đúng như vậy, chúng tôi thấy không cần thiết phải giả vờ rằng những thay đổi trong tương lai gần là điều có thể”, ông Lavrov nói.

NATO hôm qua (18/10) nói rằng họ đã lưu ý đến quyết định của Nga.

“Chúng tôi lấy làm tiếc trước những bước đi đó. Chính sách của NATO với Nga vẫn nhất quán”, phát ngôn viên NATO Oana Lungescu nói. “Chúng tôi đã tăng cường năng lực răn đe và phòng vệ để đối phó với những hành động của Nga, nhưng chúng tôi vẫn sẵn sàng đối thoại, bao gồm thông qua Hội đồng NATO – Nga”, phát ngôn viên nói.

Mâu thuẫn lần này tiếp tục đánh dấu đà đi xuống trong quan hệ Đông – Tây trong giai đoạn căng thẳng nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Ngoại trưởng Đức Haiko Maas nói rằng Nga dường như không còn sẵn sàng đối thoại với phương Tây.

“Quyết định của Mátxcơva hơn cả đáng tiếc. Nó sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho quan hệ giữa hai bên”, ông Maas nói.

Nga cáo buộc NATO có những hoạt động khiêu khích ở biên giới của họ và đã triển khai những cuộc tập trận quy mô lớn trong tháng 9 vừa qua.

NATO khẳng định quyết tâm củng cố an ninh cho các quốc gia thành viên tiếp giáp với Nga sau khi Mátxcơva sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính số người thiệt mạng trong trận động đất ngày 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới 20.000 người. Nếu đúng, đây sẽ là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu kể từ năm 1939, khi một trận động đất tương tự khiến hơn 33.000 người thiệt mạng.