Nga ‘bình chân như vại’ trước toan tính của Mỹ

Ảnh: RT
Ảnh: RT
TPO - Nga có cách đáp trả nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước cắt giảm tên lửa tầm trung và tầm gần, và phát triển tên lửa tầm xa.

Chuyên gia quân sự nổi tiếng, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu các nước SNG, ông Vladimir Evseev khi trả lời hãng ILandTV nhận định, Mỹ đang muốn rút khỏi Hiệp ước này.

“Giới lãnh đạo quân sự Mỹ tin rằng, sau khi rút khỏi Hiệp ước thì có thể phát triển vũ khí, điều này sẽ đe dọa Nga. Tuy nhiên, đó hoàn toàn là ảo tưởng”, chuyên gia Evseev nhấn mạnh.

Trong một thời gian ngắn nhất, Nga có thể chế tạo được tên lửa tầm trung nhờ việc giảm bớt số tầng của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Topol-M hoặc RS-24 Yars. Trong hoàn cảnh đó, châu Âu sẽ bị đe dọa. Như vậy, thực tế Mỹ đang bắt các đồng minh châu Âu của mình đứng trước nguy cơ bị tấn công.

Về công nghệ, Nga có thời gian để điều chỉnh các ICBM của mình trở thành tên lửa tầm trung trước khi Mỹ bắt tay vào nghiên cứu và chế tạo ra chúng. Do đó, trong hoàn cảnh này Nga không cần thiết phải tiến hành các biện pháp đáp trả nhanh chóng.

Đáng chú ý, Mỹ đã vi phạm Hiệp ước cắt giảm tên lửa tầm trung và tầm gần, bởi để xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa, Mỹ đang sử dụng các tên lửa tầm trung, chuyên gia Evseev cho biết.

Chuyên gia Evseev còn nhấn mạnh, để đáp trả các hành động này của Mỹ, Nga có thể phát triển các loại tên lửa siêu thanh hiện đang được Nga tích cực thử nghiệm. Đó là những tên lửa không thể đánh chặn, bởi chúng bay ở tốc độ gấp 10 lần tốc độ âm thanh.

Rõ ràng, những sản phẩm này của Nga sẽ vô hiệu hóa các hoạt động của Mỹ trong việc rút khỏi các hiệp ước khác nhau cũng như việc Mỹ nỗ lực gây áp lực với Nga.

Theo Theo Politexpert
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.