Nga, Ba Lan 'ăn miếng trả miếng' vụ trục xuất các nhà ngoại giao

Nga và Ba Lan đã trục xuất các nhà ngoại giao của nhau.
Nga và Ba Lan đã trục xuất các nhà ngoại giao của nhau.
Nga đã trục xuất một số nhà ngoại giao Ba Lan, cáo buộc họ có hành động không phù hợp với chức vụ, nhằm đáp trả việc Warsaw trục xuất các nhà ngoại giao của Mátxcơva.

Nga và Ba Lan đã trục xuất các nhà ngoại giao của nhau. Bộ ngoại giao Mỹ ngày 17/11 đã xác nhận các thông tin trên báo chí Ba Lan rằng vài nhà ngoại giao Nga đã bị trục xuất trước đó, “vì các hành động được cho là không phù hợp với vị trí của họ”, một cụm từ ngoại giao thường được sử dụng để ám chỉ hành vi làm gián điệp.

“Giới chức Ba Lan trên thực tế đã thực hiện một bước đi không thân thiện và hoàn toàn không có cơ sở”, Mátxcơva cho hay.

“Phía Nga đã thực hiện các biện pháp phù hợp và một số nhà ngoại giao Ba Lan phải rời lãnh thổ của chúng tôi vì các hành động không phù hợp với chức vụ của họ”, tuyên bố của Bộ ngoại giao Nga viết.

Cuộc tranh cãi ngoại giao diễn ra sau khi Nga đưa ra các cáo cuộc làm gián điệp đối với các công dân của một số quốc gia thành viên khác của NATO, trong bối cảnh quan hệ giữa Mátxcơva và các quốc gia EU trở nên căng thẳng do cuộc khủng hoảng tại Ukraine và các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào Nga sau vụ sáp nhập bán đảo Crimea.

Đức hôm 15/11 cho biết một trong số các nhà ngoại giao của họ đã bị trục xuất khỏi Mátxcơva sau khi một nhà ngoại giao tại thành phố Bonn bị trục xuất giữa lúc có các thông tin nói rằng ông này là gián điệp.

Theo truyền hình Nga ngày 16/11, một cựu thành viên của quốc hội Latvia, Aleksejs Holostovs, đã bị trục xuất khỏi Nga vì làm gián điệp.

Nga cũng cáo buộc một cảnh sát Estonia làm gián điệp và bắt giữ ông này kể từ tháng 9, bất chấp các kêu gọi của giới lãnh đạo phương Tây về việc thả người này.

Theo An Bình

Theo Dân Trí, AP
MỚI - NÓNG
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
TP - Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồi núi, nhưng những năm trở lại đây, khi triển khai đồng loạt cao tốc Bắc - Nam, các dự án lại xảy ra tình trạng khan hiếm đất, cát phục vụ thi công. Không ít dự án giao thông đang bị “kìm hãm, vùi lấp” tiến độ cũng do thiếu đất san nền. Rất khó hiểu khi khó khăn này phát sinh do thủ tục mang tính hành chính rườm rà.
Khám xét Trung tâm Đăng kiểm Lạng Sơn .Ảnh: TL
Khám xét 2 trung tâm đăng kiểm ở Lạng Sơn
TPO - Chiều 21/3, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn tổ chức tiến hành khám xét trung tâm đăng kiểm 12D01 (52 Lê Đại Hành, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn) và trung tâm đăng kiểm 12D02 (tại xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc).