Nếu không có ca khúc 'Nỗi buồn gác trọ', không có danh ca Phương Dung

0:00 / 0:00
0:00
Nếu không có ca khúc 'Nỗi buồn gác trọ', không có danh ca Phương Dung
TPO - Đó là lời tâm sự của Phương Dung - Người được giới yêu nhạc gọi với biệt danh “Nhạn trắng Gò Công”. Theo nữ danh ca, ca khúc "Nỗi buồn gác trọ" của nhạc sỹ Mạnh Phát - Hoài Linh là ca khúc đầu tiên đã đưa chị đến với khán giả để trở thành ca sỹ chuyên nghiệp.

Phương Dung kể nhạc sỹ Mạnh Phát là một trong những người phát hiện ra giọng ca của chị và góp phần dạy dỗ để có một Phương Dung ngày hôm nay.

Ngày đó, nhạc sĩ Mạnh Phát là một ca sĩ kiêm nhạc sĩ có nhiều sáng tác nổi tiếng, được khán giả yêu thích như Nỗi buồn gác trọ, Về đâu mái tóc người thương, Qua xóm nhỏ, Nhớ mùa hoa tím, Dấu chân kỷ niệm, Hoa nở về đêm, Sương lạnh chiều đông, Phố vắng em rồi...

Nếu không có ca khúc 'Nỗi buồn gác trọ', không có danh ca Phương Dung ảnh 1

Nhạc sỹ Mạnh Phát

Đặc biệt với ca khúc Nỗi buồn gác trọ, sau khi sáng tác, nhạc sỹ đã ưu ái cho Phương Dung được thể hiện đầu tiên, và nhờ đó khán giả đã biết tới có một nữ ca sỹ mang tên Phương Dung. Từ đó, Phương Dung có cơ hội được lên sân khấu, được thể hiện nỗi đam mê với âm nhạc của mình.

Nếu không có ca khúc 'Nỗi buồn gác trọ', không có danh ca Phương Dung ảnh 2

Ca khúc "Nỗi buồn gác trọ"

Danh ca Phương Dung nhớ về kỷ niệm đẹp với nhạc sĩ Mạnh Phát: “Cảm ơn cuộc đời âm nhạc đã cho tôi gặp được 2 người tôi luôn mang ơn là nhạc sỹ Mạnh Phát và nhạc sỹ Huỳnh Anh.

Tôi gặp nhạc sĩ Mạnh Phát qua sự gửi gắm của nhạc sĩ Huỳnh Anh. Khi đó anh Mạnh Phát đã cùng với nhạc sỹ Hoài Linh viết bài Nỗi buồn gác trọ. Anh Mạnh Phát thay mặt cả 2 để tặng tôi ca khúc đó. Ngay từ câu hát đầu tiên “Gác lạnh về khuya cơn gió lùa” đã khiến tôi hồi tưởng lại năm 11 tuổi lên Sài Gòn trọ học cùng 4 người bạn. Những đêm mưa, nghe radio, thấy bản thân bé nhỏ, trong khi ước mơ thì quá lớn. Tôi thấu hiểu nỗi buồn khi ở trọ, nhìn cảnh những cô cậu sinh viên đi bộ, đạp xe đến trường, tôi dễ xúc động. Không có anh Mạnh Phát viết Nỗi buồn gác trọ, không có Phương Dung ngày hôm nay”.

Nếu không có ca khúc 'Nỗi buồn gác trọ', không có danh ca Phương Dung ảnh 3

Danh ca Phương Dung

Cũng với nỗi cô đơn của người nghệ sỹ, nhạc sỹ Đỗ Lễ đã sáng tác ca khúc mang tên Sang ngang. Sau khi sáng tác, thấy Phương Dung cũng “lặng lẽ sớm khuya một mình”, Đỗ Lễ đã đưa cho Phương Dung thể hiện. “Những đêm mưa, tôi nhẩm ca khúc Sang ngang rồi tưởng tượng viễn cảnh đi cùng người yêu đến nơi bán sách, cùng đọc và bình luận sách. Không gian chỉ hai người thôi nhưng mơ ước đó có thành được hay không? Rồi đọc sách nhưng chữ không đọng lại trong đầu, chỉ có niềm tuyệt vọng vì nhớ người yêu? Tôi cứ sợ ca khúc Sang ngang sẽ vận vào đời tôi nhưng thật may mắn, những đêm nhớ nhung người yêu của tôi đã được đền đáp bằng một cuộc hôn nhân đầy hạnh phúc cùng người mình yêu”, Phương Dung kể.

Chương trình Chân dung cuộc tình tập 15 với chủ đề Giọt sầu trong đêm cùng những kỷ niệm khó phai trong cuộc đời làm nghề của danh ca Phương Dung sẽ được phát sóng vào 21h00 thứ Tư ngày 13/10 trên kênh THVL1.

MỚI - NÓNG
Sông Bùi mênh mông nước, bộ đội chạy đua giúp dân Hà Nội chống lũ
Sông Bùi mênh mông nước, bộ đội chạy đua giúp dân Hà Nội chống lũ
Nước sông Bùi dâng cao, tràn qua đê khiến hàng trăm hộ gia đình phải sơ tán. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đóng quân trên địa bàn xã Hoàng Văn Thụ đã được Quân chủng PK-KQ huy động hỗ trợ di dời người dân tới các vị trí an toàn cũng như tiến hành công tác bảo vệ, gia cố các tuyến, đoạn đê bị tràn.