Liveshow 'Chân dung cuộc tình' tiết lộ chuyện tình đau đớn của danh ca Elvis Phương

0:00 / 0:00
0:00
Liveshow 'Chân dung cuộc tình' tiết lộ chuyện tình đau đớn của danh ca Elvis Phương
TPO - Trong liveshow Chân dung cuộc tình tập 11 với chủ đề Những cuộc tình lỡ, các khách mời tham gia đã kể câu chuyện về hoàn cảnh ra đời của ca khúc  Lời cuối cho em - Sáng tác Nguyên Vũ. Đây là ca khúc được Nguyên Vũ sáng tác cho người bạn của mình là danh ca Elvis Phương, lấy bối cảnh từ nỗi đau của chính danh ca.

Theo lời kể của nhà báo - MC Minh Đức, vào năm 1970, khi người vợ đầu của Elvis Phương qua đời do tai nạn giao thông, để lại cho Elvis Phương nỗi đau dài và Elvis Phương chỉ biết chia sẻ nỗi buồn qua những ca khúc anh hát trên sân khấu. Với sự đồng cảm và mong muốn được chia sẻ cùng Elvis Phương, nhạc sĩ Nguyễn Vũ đã tìm ý tưởng từ nỗi buồn của Elvis Phương và viết ra ca khúc Lời cuối cho em. Elvis Phương chính là ca sĩ đầu tiên được Nguyễn Vũ lựa chọn để thể hiện ca khúc.

Ngay từ những giai điệu đầu tiên của Lời cuối cho em, khán giả thấy được niềm khắc khoải của một cuộc chia ly, yêu nhau sâu đậm mà bị buộc chia cách bởi sự sinh ly tử biệt – đó mới là nỗi đau lớn nhất trong chuyện tình yêu. Và suốt nhiều năm, Lời cuối cho em đã gắn với Elvis Phương như là nét trầm buồn trong cuộc đời người nghệ sỹ.

Liveshow 'Chân dung cuộc tình' tiết lộ chuyện tình đau đớn của danh ca Elvis Phương ảnh 1

ca sỹ Evis Phương

Cũng trong liveshow Chân dung cuộc tình, ca sĩ Lâm Vũ sẽ thể hiện lại ca khúc Lời cuối cho em, như một lời từ biệt dành cho những cuộc tình lỡ mà anh đã trải qua. Lâm Vũ bồi hồi: “Tôi không đếm được có bao nhiêu cuộc tình lỡ. Tôi có cuộc tình với một cô gái nổi tiếng kéo dài bốn năm. Cuộc tình hai năm với một người con gái sống ở Pháp và một cuộc tình với cô gái bên Mỹ. Cuộc tình nào cũng để lại cho tôi nhiều dư vị, giúp tôi trưởng thành hơn”. Nhưng Lâm Vũ khẳng định không hối hận chuyện quá khứ bởi những cuộc tình đã qua giúp anh trân trọng hiện tại.

Liveshow 'Chân dung cuộc tình' tiết lộ chuyện tình đau đớn của danh ca Elvis Phương ảnh 2

ca sỹ Lâm Vũ

Với ca khúc Buồn ơi chào mi của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9, nhà báo- MC Minh Đức cũng cho biết: “Nguyễn Ánh 9 không mô tả nỗi buồn mà chọn cách đối thoại để nhìn về cuộc tình đổ vỡ một cách lạc quan. Tựa bài hát không phải là lời chào tạm biệt mà lấy từ tựa cuốn tiểu thuyết Pháp có tên là Xin chào nỗi buồn. Đây là ca khúc nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 viết sau một cuộc tình lỡ, giãi bày tâm trạng khi “tình yêu chắp cánh bay đi” bằng lối tự sự độc đáo”.

Còn NSƯT Vân Khánh thổ lộ cô rất hãnh diện, tự hào khi là một người con gái cố đô, đẹp trong mắt nhiều người về hình thức lẫn tâm hồn. Vân Khánh lý giải con gái Huế thấm nhuần nếp sống giản dị, gia giáo, được dạy rất nghiêm. Trong thơ ca, hình ảnh người con gái Huế thường gắn với tà áo dài tím, chiếc nón bài thơ, đôi mắt trầm buồn mơ mộng và mái tóc thề nữ tính, mang nét cổ kính, phảng phất trong từng cử chỉ, lời nói.

Liveshow 'Chân dung cuộc tình' tiết lộ chuyện tình đau đớn của danh ca Elvis Phương ảnh 3

NSƯT Vân Khánh

Vì thế, ca khúc Tình xưa gái Huế của nhạc sĩ Vũ Thành An với giai điệu nhẹ nhàng, phảng phất nỗi buồn vu vơ của người nhạc sỹ như một một kỷ niệm xưa với người con gái Huế bí ẩn, trong một buổi chiều để lại cho nhiều người cảm xúc khó tả. “Vào thời điểm học sinh, sinh viên, khi người con trai tiến tới làm quen, tôi luôn có cảm giác lo sợ nên giữ khoảng cách, và họ không thể gần mình để thổ lộ tình cảm. Vì quá nguyên tắc, chừng mực để giữ gìn phẩm giá khiến nhiều cuộc tình đi qua để lại những kỷ niệm trong lòng tôi”- Vân Khánh nhớ lại. Chương trình Chân dung cuộc tình tập 11 sẽ được phát sóng vào 21h00 thứ tư ngày 15/9 trên kênh THVL1.

MỚI - NÓNG