Tác giả 'Kiếp cầm ca' và mối tình đơn phương với cố nghệ sĩ Thanh Nga

Tác giả 'Kiếp cầm ca' và mối tình đơn phương với cố nghệ sĩ Thanh Nga
TPO - Nhạc sỹ Huỳnh Anh (1932- 2013) là một nhạc sỹ kiêm nhạc công có tiếng tại Sài Gòn trước năm 1975. Tuy suốt cuộc đời, ông chỉ sáng tác chừng 20 ca khúc nhưng vẫn được coi là một trong những nhạc sỹ bolero tiêu biểu khi để lại dấu ấn đậm nét trong từng ca khúc. 

Ca sỹ Phương Dung kể khi còn trẻ, bà đã có cơ hội quen biết nhạc sĩ Huỳnh Anh. Đây chính là người anh thân thiết đã dìu dắt Phương Dung từ những ngày mới bắt đầu vào nghề, chập chững đi hát. Nhạc sĩ Huỳnh Anh rất thương mến Phương Dung và coi bà như em gái ruột: “Lần nhiều lần đi tập nhạc xong, anh dẫn tôi đi ăn, đi xem phim. Anh đối với tôi như một người anh trai, hết lòng che chở và dìu dắt”- Phương Dung nói.

Tác giả 'Kiếp cầm ca' và mối tình đơn phương với cố nghệ sĩ Thanh Nga ảnh 1 Ca sỹ Phương Dung kể về những kỷ niệm với nhạc sỹ Huỳnh Anh 
Tuy hiền lành và có tài nhưng Huỳnh Anh lại lận đận trong hôn nhân. Ông từng kết hôn với Lệ Hằng – một người phụ nữ đẹp nức tiếng của Sài thành một thời. Lệ Hằng là con của chủ một hộp đêm nổi tiếng. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân này không lâu sau tan vỡ khi hai người đã có với nhau một cô con gái. Phương Dung cho biết lý do tan vỡ là bởi nhạc sĩ Huỳnh Anh rất hay ghen và cuộc sống của hai người có nhiều điều bất đồng.
Phương Dung kể: “Là con gái chủ một hộp đêm nổi tiếng, giàu có, lại vô cùng xinh đẹp, cô Lệ Hằng có không ít đàn ông vây quanh. Trong khi đó, nhạc sĩ Huỳnh Anh thì lại không giàu. Quá yêu vợ, ông nhiều lần ghen tuông, cuộc sống vợ chồng vì thế nảy sinh nhiều rạn nứt dẫn đến chia tay”. Sau một thời gian nguôi ngoai với mối tình cũ, Huỳnh Anh đã tìm được mối tình mới và tái hôn với một người phụ nữ khác, có thêm hai người con. Nhưng sau khi qua Mỹ một thời gian, hai người lại chia tay.
Tác giả 'Kiếp cầm ca' và mối tình đơn phương với cố nghệ sĩ Thanh Nga ảnh 2 Nhạc sỹ Huỳnh Anh (Thời trẻ)
Ngoài hai cuộc hôn nhân nhiều đau khổ, nhạc sĩ Huỳnh Anh còn có mối tình đơn phương với nghệ sĩ cải lương nổi tiếng Thanh Nga. Đó là quãng thời gian Huỳnh Anh viết ca khúc cho bộ phim Mưa rừng mà Thanh Nga đóng vai chính. Giúp cho Thanh Nga tập nhạc phim, Huỳnh Anh đã đem lòng thương thầm trộm nhớ Thanh Nga. Nhưng đó chỉ là tình đơn phương vì Huỳnh Anh chỉ là một nhạc sỹ còn Thanh Nga đã là một tên tuổi lớn ngày đó.
Chỉ dám yêu thầm, Huỳnh Anh đã gửi tâm sự của mình trong nhiều ca khúc được coi là “Đo ni đóng giày” cho Thanh Nga trong thời gian này là Mưa rừng, Một ngày xa lắm, Kiếp cầm ca... Trong đó Kiếp cầm ca có những đoạn đầy tâm trạng người nghệ sỹ: ”Khi biết em mang kiếp cầm ca, đêm đêm phòng trà dâng tiếng hát cho mọi người, bỏ tiền mua vui hỏi rằng anh ơi, còn yêu em nữa không? Đừng nói nữa em ơi xin đừng nói đên tình đời, Anh nghĩ rằng, đời người ca sĩ đáng thương và đáng được yêu…..”
Tác giả 'Kiếp cầm ca' và mối tình đơn phương với cố nghệ sĩ Thanh Nga ảnh 3 Vẻ đẹp của Nghệ sỹ Thanh Nga đã khiến Huỳnh Anh dêm lòng "Thương thầm trộm nhớ"
Trải qua hai cuộc hôn nhân đổ vỡ, cuối đời nhạc sĩ Huỳnh Anh sống cuộc đời cô độc, ông làm lái xe taxi ở Mỹ, thường xuyên lấy rượu làm vui. Ông mất năm 2003 tại TP San Prancissco (Mỹ) sau một cơn tai biến.
Tác giả 'Kiếp cầm ca' và mối tình đơn phương với cố nghệ sĩ Thanh Nga ảnh 4Nhạc sỹ Huỳnh Anh
Trong gameshow “Chân dung cuộc tình” tập 7 sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ thứ năm ngày 14/11 trên kênh THVL1, khán giả có thể thưởng thức lại những ca khúc gắn liền với tên tuổi nhạc sĩ Huỳnh Anh như: Mưa rừng, Thuở ấy có em, Biết nói gì đây, Lạnh trọn đêm mưa, Nếu ta đừng quen nhau, Rừng chưa thay lá, Mừng nắng xuân về, Thành phố sương mù, Kiếp cầm ca… qua giọng hát của các ca sĩ: Phương Dung, Chung Tử Lưu, Ngọc Ánh – Ngọc Tùng, Nguyễn Hồng Ân, Thu Hằng, Minh Sang, Thúy Huyền. 
MỚI - NÓNG
Trường Đại học Kinh tế TP. HCM thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực
Trường Đại học Kinh tế TP. HCM thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực
TPO - Ngày 4/10, Thủ tướng Chính Phủ đã ký quyết định 1146/QĐ-TTg chuyển trường ĐH Kinh tế TP. HCM (UEH) thành đại học, chính thức trở thành một trong 7 cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam hoạt động theo mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực, đồng nhất và hội nhập với hệ thống các đại học tiên tiến trên thế giới.