Về dư luận chạy chức, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:

Nếu có, phải làm rõ ai chạy, chạy ai

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: Các đồng chí phải dám can ngăn những việc làm không đúng, chống bè phái, lợi ích nhóm và không bị lợi ích nào cám dỗ. Ảnh: Như Ý.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: Các đồng chí phải dám can ngăn những việc làm không đúng, chống bè phái, lợi ích nhóm và không bị lợi ích nào cám dỗ. Ảnh: Như Ý.
TP - “Tôi cứ nghe bao nhiêu tỷ để vào chức nọ, chức kia nghe xót cả ruột! Nếu có chúng ta phải tìm có ở đâu chứ cứ để râm ran thế này mà không có thì oan. Ai chạy, chạy ai làm rõ, nếu không đổ hết cho công tác cán bộ thì oan cho anh em”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói như vậy tại Hội nghị Cán bộ toàn quốc công tác tổ chức xây dựng Đảng ngày 29/1.

Làm rõ các loại “chạy”

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, năm qua, ngành Tổ chức xây dựng Đảng, từ Ban Tổ chức Trung ương đến các thành ủy, các ngành, địa phương đã thực hiện một khối lượng công việc rất lớn. Có những việc thường xuyên, nhiều việc mới phức tạp, khó khăn, nhưng đã tham mưu, tiến hành một cách bài bản, toàn diện, tổng hợp đạt được kết quả rõ rệt, được sự đồng thuận cao.

“Các đồng chí phải dám can ngăn những việc làm không đúng, chống bè phái, lợi ích nhóm và không bị lợi ích nào cám dỗ. Không để quan hệ cá nhân, thân quen chi phối mà không khách quan để ngành tổ chức là một ngành vẻ vang”. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư nói rằng, tổ chức xây dựng Đảng là lĩnh vực khó, cực kỳ va chạm, phức tạp vì đụng chạm con người, liên quan tâm tư, tình cảm, nhận xét, đánh giá, bố trí cán bộ. “Đồng chí nào được bố trí phù hợp nguyện vọng thì phấn khởi, còn đồng chí nào được bố trí không phù hợp với nguyện vọng thì không hài lòng, chưa nói đến việc có gì đó ngược một chút thì tâm tư, dẫn đến suy nghĩ nặng nề. Mấy lần trước tôi cũng từng nói, ngành này là “ân ít, oán nhiều”. Được lòng, phải ý thì vui vẻ; trái lòng, trái ý thì sinh chuyện, thậm chí không cẩn thận thì trở thành bất mãn, lắm thứ tâm tư”, Tổng Bí thư nói.

Đề cập dư luận xã hội nói câu chuyện “chạy chức, chạy quyền, chạy thi đua khen thưởng, chạy chế độ, chạy luân chuyển”…, Tổng Bí thư nói rằng, cần nêu vấn đề ra để thảo luận xem có hay không chuyện “chạy”. “Câu chuyện này khá phổ biến, không chỉ ngành tổ chức của chúng ta đâu mà ngành đào tạo cũng có, đi học cũng phải “chạy”, Tổng Bí thư nói.

Nếu có, phải làm rõ ai chạy, chạy ai ảnh 1 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: Như Ý.

Chống bè phái, lợi ích nhóm

Về nhiệm vụ năm 2015, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói rằng, năm 2015, lĩnh vực xây dựng Đảng rất quan trọng, vì chúng ta đứng trước yêu cầu mới, nhiệm vụ mới to lớn, nặng nề, khó khăn. Tình hình diễn biến xung quanh còn phức tạp, chưa lường hết được. Đặc biệt nhân dịp chuẩn bị Đại hội và tiến hành Đại hội Đảng, các thế lực xấu, thù địch sẽ tìm mọi cách chống phá, đánh thẳng vào Đảng ta. “Hiện trong cán bộ, trong nhân dân có tâm trạng lo lắng Đảng ta có giữ vững được bản chất?”, Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng lưu ý thực tế cơ chế lợi ích, nhóm lợi ích dây mơ rễ má với nhau. Theo Tổng Bí thư, Đại hội Đảng tiếp tục đổi mới; đổi mới chính trị không có nghĩa thay đổi chế độ, bản chất đường lối của Đảng. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện và đồng bộ; tiếp tục dân chủ, nhưng phải có kỷ cương.

Về nhiệm vụ của công tác tổ chức xây dựng Đảng chuẩn bị cho Đại hội XII, Tổng Bí thư nói rằng, việc xây dựng văn kiện đã khó thì công tác nhân sự khó hơn nhiều. “Các đồng chí phải công tâm, trong sáng, khách quan, tận tụy với công việc, không chịu bất kỳ sức ép nào”.

Theo Tổng Bí thư, thực tế có nhiều sức ép, nhiều cú điện thoại, thư từ này kia, lợi ích cục bộ, cá nhân… “Các đồng chí phải dám can ngăn những việc làm không đúng, chống bè phái, lợi ích nhóm và không bị lợi ích nào cám dỗ. Không để quan hệ cá nhân, thân quen chi phối mà không khách quan để ngành tổ chức là một ngành vẻ vang”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
TPO - Theo phê duyệt ban đầu, dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán. Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...

Có thể bạn quan tâm

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

TP - Ngày 17/6, tại Hà Nội, Quân ủy T.Ư nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương (T.Ư) yêu cầu xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch vững mạnh, lãnh đạo toàn quân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm đẹp hơn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.
Bao nhiêu bệnh viện điều trị COVID-19 ở TPHCM?

Bao nhiêu bệnh viện điều trị COVID-19 ở TPHCM?

TPO - Ngoài Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi, Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới… TPHCM vừa chuyển công năng Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương thành bệnh viện điều trị COVID-19 với công suất 1000 giường. Hiện TPHCM có tổng 3500 giường bệnh điều trị bệnh nhân tại 6 bệnh viện và Đơn vị điều trị COVID-19 trẻ em tại các bệnh viện nhi.