Nam sinh xứ Nghệ đạt 30 điểm khối B kể giây phút 'đau tim' khi làm môn Toán

TPO - Hồ Phi Khánh (Nghệ An) đạt 3 điểm 10 ở các môn thi Toán, Hóa học, Sinh học. Nam sinh cho biết, em sẽ chọn ĐH Y Hà Nội để học vì trở thành bác sĩ là mơ ước mà em ấp ủ từ khi còn học lớp 8.

Hồ Phi Khánh (sinh năm 1999), học sinh trường THPT Hoàng Mai (thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An), đã vỡ òa khi đạt 3 điểm 10 trong kỳ thi THPT quốc gia 2017.

“Lúc nhận được tin đạt 3 điểm 10 em đang ở trong bệnh viện thăm đứa em. Em thật sự bất ngờ vì đạt được cú hattrick như vậy. Những lúc thi thử em chỉ đạt khoảng 27 điểm”- Khánh chia sẻ.

Mơ thành bác sĩ

Chia sẻ kinh  nghiệm đạt điểm 10 ở ba môn thi, Khánh cho rằng không chỉ nắm vững kiến thức mà phải có kĩ năng cũng như biết phân phối thời gian làm bài trong thi trắc nghiệm.

Nam sinh xứ Nghệ tâm sự, ở ba môn đạt điểm 10 này, 30 câu đầu lúc nào em cũng chỉ mất khoảng 20 phút. “Đau tim” nhất phải kể đến lúc làm môn Toán, có câu em không làm ra kết quả, cứ đọc đi đọc lại.

“Những lúc như vậy, phải biết bỏ qua để làm câu khác, nếu không làm được phải thật bình tĩnh suy xét, đọc cẩn thận lại đề”- thủ khoa này nhấn mạnh.

 “Môn Toán em thừa 10 phút để kiểm tra lại bài, Môn Hóa em dư 10 phút để kiểm tra lại bài và môn Sinh thừa 5 phút”- Khánh cho biết.

Phi Khánh sinh ra trong gia đình có bố làm thợ sửa xe máy, mẹ bán hàng tạp hóa. Nói về bố mẹ, Khánh cho rằng em may mắn sinh ra trong một gia đình được bố mẹ tin tưởng và đồng thuận với ngành nghề mà em yêu thích.

Khánh cho rằng, đề thi năm nay có chất lượng tốt, phân hóa mức độ của học sinh nên có những câu dễ ăn điểm nhưng cũng có câu “hại não” với cả học sinh giỏi.

Năm nay, Khánh đăng ký 5 nguyện vọng xét tuyển đại học gồm: nguyện vọng 1 ngành Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội và các nguyện vọng tiếp theo ở Y dược Thái Bình, Cơ điện tử - ĐH Bách khoa Hà Nội, ngành Kinh tế quốc tế của ĐH Kinh tế quốc dân, Sư phạm Toán học -  ĐH Sư phạm Hà Nội.

“Em chọn Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội. Em ước mơ sau này trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người. Em thích làm bác sĩ từ hồi lớp 8”- Khánh chia sẻ.

Nam sinh xứ Nghệ đạt 30 điểm khối B kể giây phút 'đau tim' khi làm môn Toán ảnh 1 Hồ Phi Khánh

Điểm 10 không khó, tự học là chính

Trong ba môn đạt điểm 10 thì môn Sinh em học “yếu” hơn cả. Tuy nhiên, Khánh cho hay đến năm lớp 12 em mới dành 1 buổi đi học thêm môn này.

Nam sinh này chia sẻ, muốn học tốt môn Sinh thì cần làm đề càng nhiều càng tốt và làm sai càng nhiều thì càng nhanh biết.

"Ngoài thời gian học trên lớp, mỗi ngày em chỉ dành một tiếng để học ở nhà. Còn thời gian chỉ dành cho ôn thi, em tự học ở nhà rất nhiều, mỗi ngày khoảng 8 tiếng”- Khánh chia sẻ.

Khánh cho biết, ngoài việc tự học, qua sách vở em còn học online qua các trang mạng.

“Chỉ môn sinh em đi học thêm còn Toán và Hóa em chủ yếu tự học, tự làm đề. Nếu muốn đạt 10 điểm thì các môn này phải nắm chắc lí thuyết và không được làm sai ở những câu dễ. Đề năm nay các câu tính toán bài tập không quá khó nên em mới may mắn đạt 3 điểm 10”- Khánh cho biết thêm.

Chia sẻ kinh nghiệm với những học sinh sẽ thi THPT quốc gia năm 2018, Khánh cho rằng, năm sau, kiến thức có thể kết hợp chương trình lớp 11 vì vậy, ngay từ bây giờ, các em sinh năm 2000 cần ôn lại chương trình này.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng phụ trách châu Âu của Pháp Clement Beaune. (Ảnh: CNN)
Bộ trưởng Pháp ‘dội nước lạnh’ vào hy vọng của Ukraine
TPO - Nỗ lực của Ukraine nhằm trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU) sẽ mất ít nhất “15-20 năm” mới hoàn thành, Bộ trưởng phụ trách châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết ngày 22/5, trong khi thúc đẩy ý tưởng thay thế của Tổng thống Emmanuel Macron về việc tạo ra “cộng đồng chính trị châu Âu” mới, bao gồm cả Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10

Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10

TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.
Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

TPO - HĐND TP Hà Nội vừa có Dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026. Trong đó, bậc THCS có mức tăng học phí từ năm 2021-2022 là 19.000 -155.000 đồng lên 300.000 đồng/ tháng.
Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo

Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo

TPO - Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ sửa đổi nhiều quy định quan trọng liên quan tới giáo viên như: Bỏ quy định giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp theo hạng cũng như không xếp hạng về đạo đức nghề nghiệp... nhằm lấy ý kiến đóng góp của thầy cô giáo và dư luận xã hội. 
Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đến trường từ tháng 8: Nhiều ý kiến trái chiều

Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đến trường từ tháng 8: Nhiều ý kiến trái chiều

TPO - Việc một số hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đi học từ tháng 8 nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Theo nhiều giáo viên cho rằng, điều này khá hợp lý vì học sinh và giáo viên có thời gian đến trường sớm củng cố thêm kiến thức bị thiếu hụt, bồi đắp những kĩ năng. Tuy nhiên, nhiều giáo viên khác lại cho rằng, như vậy là không thỏa đáng.
Sách giáo khoa tiếng Anh theo Đề án Ngoại ngữ 2020 vẫn là một câu hỏi đối với Bộ GD&ĐT

Bí ẩn SGK tiếng Anh chương trình giáo dục phổ thông mới

TP - Trong tất cả các môn học của chương trình giáo dục phổ thông mới (còn gọi là chương trình mới), tiếng Anh là môn duy nhất có Đề án riêng tầm quốc gia. Chương trình đã triển khai thực tế được 3 năm, nhưng đến nay vẫn chưa rõ hình hài bộ sách giáo khoa tiếng Anh do Đề án biên soạn.