Nam sinh viên khiếu nại việc bị lập biên bản khi đi rút tiền

0:00 / 0:00
0:00
Nam sinh viên khiếu nại việc bị lập biên bản khi đi rút tiền
TPO - Nam sinh viên (quê huyện Châu Thành, Trà Vinh) đã có đơn khiếu nại về việc bị Công an phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ lập biên bản vi phạm hành chính do đến ngân hàng rút tiền trong thời gian giãn cách xã hội.

Ngày 4/8, trao đổi với Tiền Phong, anh L.P.H. (24 tuổi, tạm trú tại quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) cho biết đã có đơn khiếu nại về việc bị Công an phường An Hòa lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

H. trình bày, bản thân là sinh viên vừa tốt nghiệp, chưa có việc làm và đang ở trọ trên địa bàn quận Ninh Kiều. Do dịch bệnh bùng phát nên H. không thể về quê.

Sáng ngày 29/7, H. còn 31.000 đồng và vài gói mì nên đã ra trụ ATM rút tiền. Do quên mã PIN nên H. đến ngân hàng trên đường Trần Việt Châu, cách nhà trọ khoảng 3km để xử lý.

Nam sinh viên khiếu nại việc bị lập biên bản khi đi rút tiền ảnh 1

Cần Thơ tăng cường tuần tra, xử lí nhiều trường hợp ra đường không lí do chính đáng.

“Khi cách trụ sở ngân hàng khoảng 100m, tôi bị lực lượng tại chốt kiểm soát dịch kiểm tra giấy tờ. Lúc này, tôi có giải thích bản thân là sinh viên vì hết tiền nên mượn bạn 500.000 đồng, tiêu xài trong những ngày giãn cách xã hội. Sau đó, tôi đã gọi về gia đình và được gửi 2,5 triệu đồng để đóng tiền trọ và ăn uống. Khi đi rút tiền thì quên mã PIN nên thẻ ATM bị khóa”, H. thông tin.

Theo lời nam sinh viên, lúc này tổ công tác nói rằng chỉ có 3 trường hợp được ra ngoài: có phiếu đi chợ, người thực hiện nhiệm vụ và công nhân làm việc tại các nhà máy đang hoạt động.

“Tôi không nằm trong 3 trường hợp nêu trên nên lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản. Dù cố giải thích là đến ngân hàng mở thẻ ATM bị khoá để rút tiền nhưng không được chấp nhận”, H. nói.

Chiều cùng ngày, trao đổi với PV, Đại tá Trần Văn Sáu – Trưởng Công an quận Ninh Kiều cho biết, công an phường An Hoà lập biên bản đối với H. là đúng: “Theo quy định, những người hợp ra ngoài phải có lý do chính đáng và xuất trình giấy tờ có liên quan. Thời điểm bị kiểm tra, H. đưa giấy chứng minh nhân dân mà không chứng minh ra đường trong trường hợp cần thiết nên bị lập biên bản. Mỗi ngày tổ công tác kiểm tra, xử lí rất nhiều trường hợp, nếu như ai cũng đưa ra nhiều lý do như vậy thì lực lượng chức năng không thể đi xác minh được”.

Trưởng Công an quận Ninh Kiều cho biết, sắp tới, cơ quan chức năng sẽ làm việc với H. và xem xét lại hoàn cảnh của trường hợp này khi đó mới có quyết định miễn, giảm hình phạt.

Theo Đại tá Sáu, nếu gặp những trường hợp tương tự như trên, người dân đến UBND phường trình báo về sự việc để cấp “giấy đi đường”. Giấy này phải ghi rõ đi từ đâu đến đâu, làm việc gì… như vậy cơ quan chức năng mới có thể xem xét, hỗ trợ.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.

Có thể bạn quan tâm