Nam sinh trường Ams nhận học bổng gần 4 tỷ đồng

Nam sinh trường Ams nhận học bổng gần 4 tỷ đồng
Trần Lê Minh Hiếu (học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Hà Nội Ams) vừa nhận được học bổng trị giá 180.0000 USD trong 4 năm học tại ĐH Johns Hopkins.

Chàng trai đa tài

Cuối tháng 3/2014, Trần Lê Minh Hiếu – cậu học sinh lớp 12 chuyên Hóa 1 trường THPT Hà Nội Amsterdam nhận được tin vui khi xuất sắc vượt qua hàng ngàn thí sinh trên toàn thế giới, dành suất học bổng tại trường Johns Hopkins. Minh Hiếu cũng là một trong 2 học sinh của Việt Nam vinh dự trở thành tân sinh viên của ngôi trường hiện đại của Hoa Kỳ.

Nam sinh trường Ams nhận học bổng gần 4 tỷ đồng ảnh 1

Trần Lê Minh Hiếu - chàng trai trường Ams đa tài. Học lớp 11, Minh Hiếu đã thi vượt cấp học sinh giỏi quốc gia dành cho lớp 12, đạt giải nhì môn Hóa học.

Sinh ra trong gia đình bố công tác trong ngành tài nguyên môi trường, mẹ làm việc tại công ty nước ngoài, Hiếu sớm có định hướng trong học tập.

Lên 8 tuổi, Hiếu tham gia sinh hoạt câu lạc bộ cờ vua tại trường Thể thao Thiếu niên 10/10. Dưới sự dạy dỗ của một số thầy giáo như thầy Bùi Vinh, Việt Hà, Lương Trọng Minh, chàng trai này tham gia thi đấu tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, đạt giải quốc gia năm học lớp 8, và một số phần thưởng cấp thành phố.

Minh Hiếu chia sẻ: “Cờ vua rèn cho em tính tập trung, kiên nhẫn, trí tưởng tượng trong khi tính phương án và dự đoán đường đi nước bước của đối phương”.

Hiện tại, chàng trai này vẫn giữ thói quen chơi cờ với nhiều đối thủ đến từ các quốc gia trên thế giới theo hình thức thi đấu online.

Thuần thục piano từ nhỏ, đam mê guitar, Minh Hiếu luôn cân bằng giữa nghệ thuật và việc học tập căng thẳng. Là người thân thiện nhưng nhút nhát, những hoạt động này giúp Hiếu cảm thấy tự tin hơn trong giao tiếp.

Vẫn thi đại học dù được tuyển thẳng, đạt học bổng

Có niềm đam mê đặc biệt với Hóa học từ năm lớp 8, Minh Hiếu luôn bị cuốn hút vào những giờ thực hành trong phòng thí nghiệm. Lên cấp 3, là học sinh của lớp Hóa 1 của trường Ams, Minh Hiếu có nhiều điều kiện để phát huy khả năng của mình. Chỉ riêng lớp chuyên này đã có 10/35 thành viên nhận học bổng du học.

Nam sinh trường Ams nhận học bổng gần 4 tỷ đồng ảnh 2

Minh Hiếu cùng chị gái. Hiện tại chị gái của Hiếu đang du học tại Pháp, truyền khá nhiều kinh nghiệm cho em trai trước chặng đường sắp tới.

Quá trình hoàn thiện học bổng của Minh Hiếu kéo dài trong 1 năm, qua các bước cụ thể: Xác định mục tiêu, ôn luyện và thi các kì thi chuẩn hóa, định hướng và chọn trường phù hợp, viết các bài luận và chuẩn bị hồ sơ… Thời gian này, Hiếu luôn có cảm giác hồi hộp. Khi nhận được thông tin trúng tuyển, cảm giác của cả gia đình Hiếu như vỡ òa trong hạnh phúc.

Minh Hiếu lựa chọn ngành Kỹ sư Môi trường thuộc ĐH Johns Hopkins. Đây là ngành thiên về dự báo, phát hiện những vấn đề môi trường đã, đang và sẽ xảy ra để biết phòng tránh, giải quyết những sự cố có hại.

Để chuẩn bị cho quá trình du học sắp tới, Hiếu dành phần lớn thời gian để học 2 ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Pháp. Chàng trai này tâm sự: “Cấp 1 mình học song ngữ tiếng Pháp. Lên cấp 2, mình học ở trường Ams nên việc học tiếng Pháp đã phải tạm thời ngưng lại. Bây giờ, mình muốn học tiếp và phát triển thêm. Đối với tiếng Anh, việc học của mình không quá khó khăn nhưng để học đại học hoàn toàn bằng ngôn ngữ này tại Mỹ lại là một vấn đề khác”.

Đang là học sinh lớp 12, dù nắm chắc suất học bổng toàn phần tại ngôi trường danh tiếng thế giới nhưng Minh Hiếu không thỏa mãn với những gì đã đạt được. Lịch trình một ngày bận rộn của chàng trai này như sau: “Buổi sáng mình học tập tại trường, chiều học thêm Vật lý vì sở thích, tối học tiếng Pháp tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace”. Thêm vào đó, Hiếu còn chia sẻ: “Dù đã được trường nhận, nhưng 4 tháng trước mắt chắc chắn sẽ là quãng thời gian hết sức căng thẳng. Mình phải chuẩn bị không chỉ là ngôn ngữ mà còn cả về văn hóa, con người khi sống độc lập tại đất nước xa lạ".

Thậm chí, Minh Hiếu còn quyết định thi đại học tại Việt Nam để… cho biết: “Mình nộp đơn tuyển thẳng vào trường ĐH Bách khoa nhưng vẫn quyết định thi ĐH Dược. Bởi trải nghiệm chỉ có một lần trong đời này rất thú vị”.

Tháng 8/2014, Minh Hiếu sẽ nhập học trường ĐH Johns Hopkins với mức học bổng 45.000 USD/năm tương đương 180.0000 USD/4 năm (gần 4 tỷ Việt Nam đồng).

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
TPO - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu áp lực rất lớn từ khối ngoại khi liên tục bán ròng trên diện rộng. Sau khi trải qua 25 phiên liên tiếp bán ròng, trong phiên giao dịch hôm nay (15/7), khối ngoại tiếp tục bán ròng thêm gần 1.500 tỷ đồng nâng giá trị bán ròng từ đầu năm đến nay vượt hơn 60.000 tỷ đồng.