Nam sinh Đắk Lắk và những kỷ lục trên đường chinh phục Olympia

Vũ Quốc Anh giành chiến thắng trận thi Quý 2. Ảnh: FBCT
Vũ Quốc Anh giành chiến thắng trận thi Quý 2. Ảnh: FBCT
TPO - Nam sinh Đắk Lắk Vũ Quốc Anh (THPT Ngô Gia Tự) đã có hành trình ngoạn mục để ghi tên vào chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia và mang cầu truyền hình trực tiếp về tỉnh nhà. Quốc Anh đã có những chiến thắng tuyệt đối và thiết lập những kỷ lục trong hành trình "leo núi".

Vũ Quốc Anh hiện là học sinh lớp 11B11 Trường THPT Ngô Gia Tự, Đắk Lắk. Trên hành trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 (tính đến trận Quý II, sau 26 trận thi) Quốc Anh vẫn đang là thí sinh giữ thành tích cao nhất với số điểm 385; hai lần đạt điểm tuyệt đối phần thi Vượt chướng ngại vật, trong đó có kỷ lục giải mã từ khóa nhanh nhất. 

Đặc biệt, trong ba lần giành được vòng nguyệt quế ở trận thi tuần, tháng và quý, Quốc Anh đều giành chiến thắng tuyệt đối và ghi đậm dấu ấn.

Nam sinh Đắk Lắk và những kỷ lục trên đường chinh phục Olympia ảnh 1 Vũ Quốc Anh là học sinh thứ ba của Đắk Lắk vào chung kết năm cuộc thi

Quốc Anh là một trong bốn thi sinh tranh tài trong trận thi tuần đầu tiên của tháng 1 quý II Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20. Quốc Anh đã thể hiện sự hiểu biết, nhanh nhạy để liên tiếp dẫn đầu cả bốn phần thi.

Nếu phần thi khởi động giành được số điểm tương đối cao 90, thì phần thi Vượt chướng ngại vật Quốc Anh đã đưa ra từ khóa gồm 12 chữ cái cần tim là "Sông Thạch Hãn".

Phần thi Tăng tốc, Quốc Anh cũng là người ghi được nhiều điểm số nhất. Phần thi Về đích, Quốc Anh đã hoàn thành tốt lượt thi của mình với số điểm 370, cũng có cơ hội ghi thêm điểm từ lượt thi của đối thủ, thậm chí có lúc lên đến 400 điểm.

Quốc Anh về nhất cuộc thi tuần với số điểm 385 - lập kỷ lục thí sinh có số điểm cao nhất Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20; cách biệt, hơn thí sinh về nhì 185 điểm; gấp đôi thí sinh về thứ ba; gấp năm lần thí sinh về thứ tư.

Đến trận thi tháng, nam sinh Đắk Lắk tiếp tục thể hiện phong độ xuất sắc và liên tục dẫn đầu trong suốt cuộc đua. Song dấu ấn lớn nhất của Quốc Anh trong trận thi tháng là phần thi Vượt chướng ngại vật.

Từ khóa cần tìm có 11 chữ cái. Ngay trong những giây đầu tiên, khi MC Diệp Chi chưa đọc xong câu hỏi hàng ngang gợi ý đầu tiên, Anh đã nhấn chuông trả lời từ khóa của chương trình với suy nghĩ "nếu lần này không liều thì chưa chắc đã có lần sau để em liều".

Quốc Anh đưa ra đáp án "Rác thải nhựa" và giành được 80 điểm - số điểm tuyệt đối của phần thi này. Đồng thời khép lại phần thi một cách chóng vánh, lập kỷ lục mới cho cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia thập kỷ 2020.

Tuy nhiên, trong trận thi tháng, Anh giành được vòng nguyệt quế với số điểm không quá cách biệt với những thí sinh còn lại. Quốc Anh hơn người về nhì 50 điểm.

Trận thi quý, Vũ Quốc Anh vẫn giành được chiến thắng tuyệt đối so với các nhà leo núi khác. Tuy không phải là người giải mã từ khóa Vượt chướng ngại vật, song lợi thế từ phần thi khởi động, Quốc Anh vẫn dẫn đầu cuộc đua. Ngay trong phần thi Tăng tốc, cậu cũng không phải người nhanh nhất (mà là Ngọc Mùi) vẫn duy trì khoảng cách 10 điểm so với người xếp thứ hai.

Tuy nhiên, phần thi Về đích lại chứng kiến sự bùng nổ của Quốc Anh. Anh đã liên tục giành quyền trả lời và ghi được điểm từ lượt thi của ba thí sinh còn lại. Thậm chí, lấy điểm trọn cả ba câu hỏi trong lượt thi của đối thủ.

Quốc Anh bước vào lượt thi về đích của mình với lợi thế 260 điểm (hơn người xếp nhì 90 điểm, người thứ ba 150 điểm, người thứ tư 175 điểm). Quốc Anh chọn gói câu hỏi 20 điểm - ngôi sao hy vọng, hai câu 10 điểm. Trả lời chính xác 2/3 câu hỏi và để đối thủ ghi được điểm trong câu hỏi cuối cùng, Anh về chỗ với số điểm 300.

Vũ Quốc Anh là người thứ ba của Đắk Lắk vào vòng chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia, là học sinh đầu tiên của Trường THPT Ngô Gia Tự. Trước Quốc Anh, có hai học sinh THPT chuyên Nguyễn Du thi năm 2016 và 2019, lần lượt là Phan Tiến Tùng; Đoàn Nam Thắng. Cả hai cùng đạt hạng ba trong trận Chung kết năm.

Hạnh phúc khi giành được vé Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 và mang cầu truyền hình trực tiếp về với Đắk Lắk, Vũ Quốc Anh đã bật khóc. Cậu cho biết bản thân không phải là người yếu đuối, đây là tình huống đặc biệt.

Trước đó, trong trận thi Tháng, cậu cũng đã có "tình huống đặc biệt" và rơi nước mắt khi "liều" nhấn chuông trả lời từ khóa Vượt chướng ngại vật.

MỚI - NÓNG
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
TPO - Khoảng ngày 22-23/6, trên khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Dự báo vùng áp thấp này có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 65-75% và mạnh lên thành bão với xác suất 20-30%.