Nam Định khắc phục 280m2 đê biển gặp sự cố do ảnh hưởng của bão số 7

Tỉnh Nam Định khẩn trương khắc phục sự cố đê biển bị sạt lở do ảnh hưởng của bao số 7 - Ảnh: Hoàng Long
Tỉnh Nam Định khẩn trương khắc phục sự cố đê biển bị sạt lở do ảnh hưởng của bao số 7 - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Chiều 14/10, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai do Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống thiên tai Trung ương, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) Trần Quang Hoài dẫn đầu, đã về kiểm tra công tác khắc phục sự cố đê biển tại tỉnh Nam Định.

Tại Nam Định, do ảnh hưởng của bão số 7 nên từ sáng 14/10 có mưa vừa, mưa to đến rất to. Gió trong đất liền cấp 5, cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Vùng biển tỉnh Nam Định có gió mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, biển động rất mạnh, sóng biển cao từ 3 - 5m. Tại một số vị trí, sóng biển cao trùm lên cả mái đê, thân đê và tràn vào khu vực .

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nam Định, ngày 13/10, do ảnh hưởng của bão, khu vực biển Nam Định có sóng cao kết hợp với triều cường đã gây sập, sạt tại vị trí Km25+320 và Km25+770 ở mái kè Hải Thịnh 3, thuộc tuyến đê biển huyện Hải Hậu. Tổng diện tích các hố bị võng, sập, sạt gần 280m2.

Ngay sau khi xảy ra sự cố đê biển, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định, UBND huyện Hải Hậu phối hợp với các đơn vị liên quan đã tiến hành xử lý giờ đầu bằng cách trải vải lọc, xếp các rọ thép đựng đá hộc phủ lên trên các vị trí bị sạt, sụt; liên kết các rọ thép lại với nhau bằng dây thép buộc chặt. Khi triều cường kiệt sẽ tiến hành tháo dỡ rọ đá, các cấu kiện bị sập, sạt, sau đó đắp bù đất thịt, trải vải địa kỹ thuật, rải đá dăm lót, tận dụng cấu kiện cũ lát lại mái kè, phần tiếp giáp đổ bê tông tại chỗ để hạn chế tác động của sóng biển đối với thân và mái đê.

Đến nay, công tác khắc phục sự cố đã hoàn thành.

Nam Định khắc phục 280m2 đê biển gặp sự cố do ảnh hưởng của bão số 7 ảnh 1

Vị trí đê biển bị sự cố - Ảnh: VĐ

Theo ông Nguyễn Phùng Hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, cùng với khắc phục sự cố trên, Nam Định đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 7 có thể gây ra.

Cụ thể, tỉnh Nam Định đã chỉ đạo các địa phương cấm biển, không cho tàu thuyền ra khơi từ tối 13/10; cấm hoạt động vui chơi giải trí tại các khu du lịch ven biển và yêu cầu người dân di dời khỏi chòi canh ngao vạng từ sáng nay, 14/10.

Cảng vụ Hàng hải tỉnh Nam Định phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các ngành liên quan hướng dẫn các chủ tàu trọng tải lớn nếu không vào được các cảng, khu neo đậu của tỉnh phải vào sâu phía trong dòng sông để trú ẩn hoặc di chuyển đến các cảng lớn tại Quảng Ninh, Hải Phòng nhằm đảo bảo an toàn.

Hiện toàn bộ hơn 2.100 tàu thuyền với trên 6.100 ngư dân tỉnh Nam Định đã vào các khu neo đậu trong và ngoài tỉnh an toàn. Hơn 1.220 lao động tại trên 1.000 lều chòi nuôi tôm, nuôi ngao ở khu vực ven biển của tỉnh đã vào bờ. Huyện Hải Hậu đã sơ tán 550 người, chủ yếu ở các ki-ốt du lịch tại thị trấn Thịnh Long và xã Hải Lý đến nơi an toàn.

Sau khi kiểm tra thực tế các điểm sạt, sụt trên tuyến đê biển Nam Định, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài đã đề nghị tỉnh Nam Định nói chung, các địa phương có đê biển nói riêng tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; tổ chức lực lượng ứng trực 24/24 giờ, nhất là tại các vị trí đê xung yếu để xử lý kịp thời các sự cố phát sinh; đồng thời xây dựng phương án bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân...

Các địa phương trong tỉnh tiến hành tiêu rút nước đệm trong cánh đồng, đợi sau khi bão tan thu hoạch nhanh diện tích lúa Mùa, hạn chế tối đa thiệt hại do tác động của thời tiết, thiên tai.

MỚI - NÓNG