MyHanoi và thành phố ngàn năm

MyHanoi và thành phố ngàn năm
TP - Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, Ngô Quý Đức luôn mong muốn được góp sức xây dựng thủ đô. Với sức trẻ và chuyên ngành công nghệ thông tin, chàng trai sinh năm 1984 này cho ra đời một website mang tên MyHanoi.

"MyHanoi là nơi dành cho những người yêu Hà Nội, đặc biệt là các bạn trẻ, cùng nhau liên kết để học hỏi, bổ sung kiến thức của mình về Hà Nội, cũng như để lưu giữ, truyền bá nét đẹp của một thành phố nhân kỷ niệm 1.000 năm tuổi” - Đức tâm sự.

Qua gần 2 năm thành lập (12/2006), MyHanoi đã thu hút hơn 50 bạn trẻ đến từ các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn thủ đô. Đó còn chưa kể đến một lượng lớn các thành viên ở khắp Việt Nam và cả du học sinh nước ngoài.

Tú Trinh, du học sinh Đức, bộc bạch: “Sinh ra ở Hà Nội nhưng từ nhỏ mình đã theo gia đình sang định cư tại Đức. Mong muốn được tìm hiểu về Hà Nội. MyHanoi chính là kênh thông tin liên lạc kết nối mình với quê hương”.

Hoàng Kim Phượng, sinh viên ĐH Phương Đông, quê Bắc Giang, tâm sự: “Tham gia MyHanoi, em được tìm hiểu, khám phá những nét đẹp của một Thủ đô ngàn năm văn hiến, được sống trong bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, được tham gia vào các hoạt động tình nguyện”.

Với thông điệp Hãy đến với chúng tôi, hãy đến với tiếng nói trong chính con tim các bạn - MyHanoi đã và đang trở thành cây cầu kết nối yêu thương, kết nối những con người yêu và gắn bó với Hà Nội.

Vì thành phố nghìn năm

Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển các nét đẹp văn hóa của Hà Nội là nhiệm vụ trọng tâm mà MyHanoi hướng tới. Theo đó, một website tổng hợp đang được xem là dự án phát triển của nhóm.

“Giao diện đơn giản, thuận tiện cho việc sử dụng và tra cứu thông tin, http://myhanoi.com.vn/ sẽ là một thư viện điện tử với 3 thứ tiếng Việt- Anh- Pháp, cung cấp các thông tin về Hà Nội (điều kiện tự nhiên, lịch sử, văn hóa, xã hội, kinh tế, con người…) một cách đầy đủ và chính xác.

Bên cạnh các thông tin do thành viên MyHanoi đưa lên, “thư viện mở” này còn dành riêng mục để những người yêu Hà Nội đóng góp thông tin, bài viết. Và chúng tôi sẽ cố gắng xây dựng website như một cuốn cẩm nang du lịch cho những du khách muốn tìm hiểu Hà Nội, giúp Hà Nội trở nên gần gũi hơn với mọi người”, Trưởng nhóm Ngô Quý Đức, cho biết.

Ngoài ra, MyHanoi còn hướng đến các hoạt động nhân đạo, từ thiện để thể hiện tấm lòng của những người yêu Hà Nội đối với Hà Nội. Chi phí hoạt động đều do chính các thành viên tự đóng góp, mọi người tham gia với tinh thần tự nguyện “Tất cả vì cộng đồng và phi lợi nhuận”.

Gần đây nhất, MyHanoi đã vinh dự đoạt giải thưởng trong cuộc thi Ngày sáng tạo Việt Nam với dự án Thanh niên hành động nhằm thay đổi thói quen vứt rác nơi công cộng, giữ vệ sinh nhà hàng quán ăn.

Nói về dự án trên, Ngô Quý Đức, cho biết: “Từ nhiều vật dụng là rác thải, chúng tôi muốn thay đổi nhận thức và hành vi của mọi người trong việc giữ gìn vệ sinh chung cho Hà Nội.

Mục tiêu cụ thể của dự án sau một năm đối với những khu vực được triển khai là nâng cao ý thức tiết kiệm qua việc sử dụng, tái chế lại các đồ phế thải; giữ gìn vệ sinh môi trường tại quán ăn; phân loại rác thải để tiện lợi cho việc xử lý rác; tuyên truyền, giáo dục về vấn đề vệ sinh trong ăn uống đến người dân...”.

Đức cho biết thêm, sau dự án này, MyHanoi sẽ lên các kế hoạch khác để góp sức chuẩn bị cho việc chào đón lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Xa hơn, MyHanoi mong muốn liên kết, giúp đỡ các tỉnh, thành phố khác về kinh nghiệm và kỹ thuật xây dựng các thư viện thông tin của địa phương.

“Mục tiêu cuối cùng là tạo một mạng thông tin chung toàn quốc do chính các bạn trẻ Việt Nam cùng nhau xây dựng” - Đức nói.

MỚI - NÓNG
Tận thấy loạt dự án tạo quỹ đất dọc đường Nguyễn Hữu Thọ dính sai phạm
Tận thấy loạt dự án tạo quỹ đất dọc đường Nguyễn Hữu Thọ dính sai phạm
TPO - Các chủ đầu tư dự án như Công ty Phú Hoàng Anh, Công ty An Tây, Công ty HD Real... đã xây một số chung cư, nhà phố dọc tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè, TPHCM. Tuy nhiên, Thanh tra TPHCM chỉ ra, các doanh nghiệp này đã sử dụng sai mục đích, xây dựng không có giấy phép, sử dụng đất sai mục đích, vi phạm hành lang thủy giới.