Mỹ vạch ra 8 ưu tiên trong chính sách đối ngoại

0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken
TP - Trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại hôm 3/3 (giờ Mỹ), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nêu ra các ưu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden, trong đó có việc tránh “các can thiệp quân sự tốn kém” và vạch ra lộ trình mới về thương mại toàn cầu, theo USA Today.

Ông Blinken nhiều lần nhấn mạnh mong muốn của Tổng thống Joe Biden là liên kết chính sách đối ngoại với chính sách đối nội.

“Hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong sự nghiệp của tôi - có thể là trong cuộc đời tôi - sự khác biệt giữa chính sách đối nội và đối ngoại đã không còn nữa”, ông Blinken nói.

Ông Blinken nêu ra 8 ưu tiên trong các chính sách đối ngoại cấp bách nhất của Tổng thống Biden: Chấm dứt đại dịch COVID-19; Phục hồi nền kinh tế; Đổi mới dân chủ; Cải cách nhập cư;  Xây dựng lại các liên minh; Đối phó với biến đổi khí hậu; Đảm bảo vị trí dẫn đầu của Mỹ về công nghệ; Đối đầu với Trung Quốc.

Ông Blinken nói, khi nói đến việc chấm dứt đại dịch, Mỹ phải tập trung vào việc tiêm chủng cho tất cả người dân Mỹ, tài trợ các nỗ lực tiêm chủng toàn cầu.

Ông nói: “Không ai trong chúng ta sẽ hoàn toàn an toàn cho đến khi phần lớn thế giới được miễn dịch. Bởi vì miễn là virus còn tái tạo, nó có thể biến đổi thành các chủng mới tìm đường quay trở lại Mỹ”.

Ông Blinken coi mối quan hệ Mỹ-Trung là “phép thử địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ 21”.

Trong khi các quốc gia khác cũng đặt ra những thách thức nghiêm trọng, ông Blinken nói “Trung Quốc là quốc gia duy nhất có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ thách thức nghiêm trọng hệ thống quốc tế ổn định và cởi mở”.

Ông lập luận, để đối đầu với Trung Quốc về mặt kinh tế, Mỹ phải đầu tư vào “công nhân, công ty và công nghệ của Mỹ.”

Theo một cuộc thăm dò mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew, 60% người Mỹ tin tưởng vào tổng thống Biden khi nói đến chính sách đối ngoại, so với 46% đối với cựu Tổng thống Donald Trump trong năm đầu tiên nắm quyền.

Cuộc thăm dò, được thực hiện vào tháng Hai, đã xác định những vấn đề mà người Mỹ cho rằng nên là mục tiêu hàng đầu trong chính sách đối ngoại dài hạn.

Ông Blinken nói thương mại là một lĩnh vực mà chính sách trước đây của Mỹ có những sai lầm. Ông thừa nhận rằng ông và các thành viên khác trong đội ngũ an ninh quốc gia của Tổng thống Biden từng chấp nhận các thỏa thuận thương mại mà cuối cùng làm tổn hại đến tầng lớp trung lưu của Mỹ.

“Cách tiếp cận của chúng tôi bây giờ sẽ khác,” ông nói.

Vẫn chưa rõ ông Biden sẽ đi bao xa trong việc chấp nhận đường lối cứng rắn của ông Trump đối với thương mại toàn cầu, bao gồm cả việc người tiền nhiệm của ông phụ thuộc quá nhiều vào thuế quan để trừng phạt các quốc gia mà ông cho là có hành vi không công bằng.

Ông Blinken cho biết chính quyền Biden sẽ “sử dụng mọi công cụ” để ngăn chặn hành vi thao túng tiền tệ và đánh cắp tài sản trí tuệ, cùng các chiến thuật khác, nhưng ông không đưa ra một chương trình chi tiết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mỹ mãi vẫn chưa tìm ra lời giải thích cho hội chứng bí ẩn mà hàng loạt quan chức và nhân viên chính phủ Mỹ gặp phải ở nhiều nơi trên thế giới. (Ảnh minh hoạ)

Mỹ đau đầu với ‘hội chứng bí ẩn’ ngay gần Nhà Trắng

TPO - Hai quan chức của Nhà Trắng mắc một hội chứng bí ẩn từ cuối năm ngoái, trong đó một người đã đi qua cánh cổng vào khu làm việc của tổng thống. Chi tiết này mới được tiết lộ khi các nhà điều tra Mỹ vẫn chưa trả lời được câu hỏi rằng ai hay cái gì gây ra những vụ việc kỳ lạ này.
Hiện nay hải quân Nga có duy nhất một con tàu sân bay - tàu tuần dương chở máy bay hạng nặng "Đô đốc Hạm đội Liên Xô Kuznetsov"

Nga hé lộ thông tin kế hoạch đóng tàu sân bay mới

TPO - Ủy ban Quân sự-Công nghiệp Liên bang Nga, khi chuẩn bị một chương trình trang bị vũ khí nhà nước mới cho giai đoạn 2024-2033, sẽ đánh giá tính khả thi của kế hoạch đóng một tàu sân bay mới, ông Vladimir Pospelov, thành viên Ủy ban Công nghiệp-Quân sự Nga, thành viên Ban Hàng hải của Chính phủ Nga nói với RIA Novosti.