Mỹ và đồng minh sẽ cung cấp thêm hệ thống phòng không cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong tuyên bố chung đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Mỹ và các đồng minh sẽ chuyển giao thêm cho Ukraine 5 hệ thống phòng không, bao gồm hệ thống tên lửa Patriot.
Mỹ và đồng minh sẽ cung cấp thêm hệ thống phòng không cho Ukraine ảnh 1

Lãnh đạo các nước NATO chụp ảnh chung tại hội nghị kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh. (Ảnh: Reuters)

Các nước cũng sẽ cung cấp cho Ukraine hàng chục hệ thống phòng không chiến thuật trong những tháng tới.

Từ năm 2022 đến nay, Washington đã cung cấp hơn 50 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine. Tuy nhiên, nguồn cung từ Mỹ đã bị trì hoãn trong nhiều tháng vì bế tắc ở Quốc hội. Tổng thống Volodymir Zelensky cho biết, tình trạng thiếu vũ khí của Ukraine khiến lực lượng Nga chiếm thế thượng phong trên chiến trường.

Nga giành được một số kết quả đáng kể ở miền đông Ukraine trong những tháng gần đây. Ông Zelensky kêu gọi các chính phủ phương Tây tăng cường và tăng tốc viện trợ quân sự cho Kiev.

Tuần trước, ông Zelensky cho biết muốn tăng gấp đôi năng lực phòng không của Ukraine trong mùa hè này.

Thông điệp của Tổng thống Zelensky cũng được Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu ra trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO.

"Chúng tôi sẽ cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng không chiến lược bổ sung, bao gồm các khẩu đội Patriot do Mỹ, Đức và Romania tài trợ; một hệ thống SAMP-T do Ý tài trợ”, tuyên bố chung của NATO nêu rõ.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG