Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì mua Su-35 và S-400 của Nga

Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì mua Su-35 và S-400 của Nga
Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì mua Su-35 và S-400 của Nga
TPO - Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với Cục Phát triển trang bị thuộc Quân ủy trung ương Trung Quốc và Cục trưởng đơn vị này, Trung tướng Lý Thượng Phúc.

Lý do trừng phạt của Mỹ là do Trung Quốc đã mua của Nga 10 tiêm kích Su-35 vào tháng 12/2017 và một số hệ thống tên lửa phòng không S-400 vào tháng 1/2018. Hợp đồng bán S-400 cho Trung Quốc được ký vào năm 2015.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, Mỹ dự định áp đặt các biện pháp hạn chế với bất kỳ quốc gia nào hợp tác với các doanh nghiệp quốc phòng hay các cơ quan tình báo của Nga. Tuy nhiên, nhu cầu đối với các hệ thống phòng không Nga trên thế giới rất cao. Trong Quốc đánh giá S-400 là hệ thống phòng không tiên tiến nhất thế giới.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ bao gồm: không cấp các giấy phép cho Cục Phát triển trang bị, cấm thực hiện các giao dịch với hệ thống tài chính Mỹ, Mỹ phong tỏa tài sản đang nằm trong phạm vi kiểm soát của Mỹ.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng, đây là lần đầu tiên chúng tôi áp đặt trừng phạt theo Điều 231 của CAATSA (Đạo luật Chống lại các kẻ thù của Mỹ thông qua trừng phạt). Đây là bước đi quan trọng”, đại diện chính quyền Mỹ tuyên bố.

Tuy nhiên, hiện thời Mỹ chưa đưa ra quyết định áp dụng trừng phạt chống các khách hàng S-400 tiềm năng khác, trừ Trung Quốc. “Các quyết định về các trường hợp khác sẽ cần phải được thông qua, hơn nữa bản thân việc mua sắm cũng chưa được thực hiện”, một quan chức Bộ Tài chính Mỹ nói.

Mặc dù đang gây chiến thương mại chống Trung Quốc, chính quyền Mỹ khẳng định rằng, các hành động này nói cho cùng là nhằm vào Nga.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố rằng, đối với Mỹ, Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn Nga.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.