Mỹ - Trung đồng ý đình chiến, nối lại đàm phán

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp bên lề thượng đỉnh G20 ở Osaka. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp bên lề thượng đỉnh G20 ở Osaka. (Ảnh: Reuters)
TPO - Mỹ và Trung Quốc hôm nay đồng ý sẽ khởi động lại tiến trình đàm phán thương mại và Washington sẽ hoãn tăng thuế mới lên hàng Trung Quốc, mở ra hy vọng giảm bớt thù địch giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thoả thuận đình chiến giúp hạ nhiệt tranh chấp gần 1 năm qua với việc 2 nước tăng thuế hàng tỷ đô la lên hàng hoá của nhau, gây rối loạn cho các chuỗi cung ứng, làm chao đảo thị trường và làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. 

“Chúng tôi đã trở lại lộ trình và chúng ta sẽ thấy điều gì sẽ xảy ra”, ông Trump nói với các phóng viên sau cuộc gặp kéo dài 80 phút với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản. 

Ông Trump nói rằng dù ông không dỡ bỏ thuế đang áp dụng, nhưng sẽ không tăng thuế mới lên 300 tỷ USD hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ như ông đe doạ gần đây.

“Chúng tôi hoãn tăng thuế và họ sẽ mua nông sản của chúng tôi. Nếu đạt được thoả thuận, đó sẽ là một sự kiện lịch sử”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ không nói rõ Trung Quốc sẽ mua những nông sản gì.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm nay, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Mỹ sẽ không tăng thuế mới và các nhà đàm phán của hai bên sẽ bàn các vấn đề cụ thể.

Ông Tập nói với ông Trump rằng hy vọng Mỹ có thể đói xử công bằng với các công ty Trung Quốc, tuyên bố cho biết.

Về vấn đề chủ quyền và tôn trọng, Trung Quốc phải bảo vệ những lợi ích cốt lõi của họ, ông Tập được Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời.

“Trung Quốc chân thành về việc tiếp tục đàm phán với Mỹ...nhưng đàm phán phải bình đẳng và thể hiện tôn trọng”, ông Tập nói.

Về Huawei, ông Trump cho biết đã thảo luận với ông Tập và vấn đề này sẽ được giải quyết sau. Nhưng ông Trump nói các công ty Mỹ sẽ được bán linh kiện cho Huawei.

Các thị trường tài chính toàn cầu dường như vừa thở phào trước tin Mỹ - Trung nối lại đàm phán.

Nhưng giới chuyên gia cảnh báo giai đoạn đình chiến có thể không kéo dài.

“Dù đình chiến bắt đầu từ cuối tuần này nhưng khả năng sụp đổ đối thoại vì leo thang căng thẳng vẫn có thể xảy ra”, hãng nghiên cứu Capital Economics viết trong một đánh giá.

Theo Theo Reuter
MỚI - NÓNG