Mỹ thay đổi chiến thuật, sử dụng tuần duyên đối phó Trung Quốc ở biển Đông

Một tàu tuần duyên Mỹ
Một tàu tuần duyên Mỹ
TPO - Lực lượng tuần duyên Mỹ đang gia tăng hoạt động ở phía tây Thái Bình Dương, cách xa bở biển nước Mỹ hàng ngàn dặm, trong lúc lực lượng hải cảnh và dân quân biển Trung Quốc được nói là ngày càng mạnh bao trong các hành động khẳng định chủ quyền.

Sự hiện diện ở biển Đông và bất cứ nơi nào khác sẽ giúp củng cố chủ quyền của các quốc gia đối tác trong vùng nước tranh chấp, phó đô đốc, tư lệnh lực lượng tuần duyên Mỹ (USCG) Linda Fagan nói trong một hội nghị. Các tàu tuần tra USCGC Bertholf và USCGC Stratton của USCG đã được triển khai cùng hạm đội 7 đóng trú ở Yokosuka, Nhật Bản.

Các tàu này sẽ giúp bảo đảm “thực thi pháp luật, xây dựng năng lực trong vùng khai thác hải sản chủ quyền”, phó đô đốc Fagan nói, theo tường thuật của Bloomberg.

Động thái này của phía Mỹ diễn ra trong lúc có nhiều phàn nàn từ một số nước châu Á về nỗ lực của Trung Quốc trong việc khẳng định chủ quyền ở biển Đông và Hoa Đông. Bên cạnh một lực lượng hải quân đang lớn mạnh, Trung Quốc đã đưa về cho quân đội quản lý lực lượng 200 tàu hải cảnh, trang bị cho lực lượng này các tàu lớn hơn và máy tính hóa các tàu dân sự để hỗ trợ các hoạt động trên biển.

Mỹ thay đổi chiến thuật, sử dụng tuần duyên đối phó Trung Quốc ở biển Đông ảnh 1 tàu tuần tra USCGC Bertholf

Quyền bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói trong tháng này tại Singapore rằng Mỹ và Trung Quốc cuối cùng cũng phải giải quyết khác biệt khi ông chỉ trích Trung Quốc có các hành động gây mất lòng tin ở châu Á. Ông nói với các phóng viên rằng việc quân sự hóa của Trung Quốc trên biển Đông là “quá đáng”.

Hải quân Mỹ thực ra đã đưa các tàu tuần duyên vào thực hiện các nhiệm vụ mới, với tàu Bertholf thực thi chuyến đi ngang qua eo biển Đài Loan hồi tháng 3 vừa qua. Tuần duyên Mỹ cũng đã tập trận chung với hai tàu Philippines trong vùng nước Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, đi ngang qua hai tàu Trung Quốc trong quá trình tập trận.

“Trách nhiệm thực thi nhiệm vụ của tuần duyên Mỹ đã mở rộng trong vòng hai thập kỷ qua, Paul Sullivan, chuyên gia về an ninh tại Trung tâm nghiên cứu an ninh thuộc đại học Georgetown, Mỹ, nói. “Có vẻ họ nay đang được giao thêm nhiệm vụ bảo vệ các hải lộ thương mại và nhiều nhiệm vụ khác ở Tây Thái Bình Dương trong khi căng thẳng với Trung Quốc gia tăng”.

Các diễn biến này xuất hiện trong lúc có nhiều tin nói Trung Quốc đang gia tăng hoạt động của lực lượng hải cảnh và dân quân biển.  Hôm thứ Hai vừa qua, hai tàu hải cảnh cùng hai tàu dân quân biển Trung Quốc được trông thấy gần bãi cạn  Scarborough đang tranh chấp với Philippines, theo lời người phát ngôn tuần duyên Philippines  Armand Balilo.

MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh tiêm kích J-6 tại một căn cứ của Trung Quốc được đăng ngày 20/10. Ảnh: Twitter/MikeYeo.

Trung Quốc biến tiêm kích 60 tuổi thành UAV?

TPO - Hình ảnh những chiếc máy bay không người lái (UAV) có thể được cải tiến từ tiêm kích J-6, vừa được Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đăng tải trên mạng đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự.
Sư đoàn 316, Quân khu 2 bàn giao nhà mới và tặng quà cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Vẹn nghĩa quân dân, ấm tình đồng đội

TP - Thời gian qua, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Quân khu 2 hối hả chạy đua với thời gian để kịp hoàn thiện, bàn giao những căn nhà mới, dành tặng cho các hộ nghèo nơi biên giới và đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.