Mỹ sẽ 'đạp phanh' nếu ba 'anh' căng thẳng

Ông Ruan Zongze, phó chủ tịch và là nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc
Ông Ruan Zongze, phó chủ tịch và là nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc
TPO- Tờ ABS (Úc) hôm 3/4 đưa tin, một học giả cao cấp của Trung Quốc nhận định, Hoa Kỳ sẽ “đạp phanh” nếu căng thẳng giữa Trung Quốc, Philippines và Nhật Bản lên đến đỉnh điểm.

> Mỹ lợi dụng Triều Tiên, dàn quân 'trị' Trung Quốc?
> Bốn tàu chiến Trung Quốc ‘mất tích’ trên Biển Đông?

Ông Ruan Zongze, Phó chủ tịch và là nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc (CIIS) cho rằng, Mỹ sẽ không đi quá xa trong việc hỗ trợ Philippines và Nhật Bản. Do đó, hai nước đồng minh với Mỹ này sẽ bị không có nhiều đảm bảo, cũng như hỗ trợ.

Ông Ruan cũng nhấn mạnh rằng, Trung Quốc sẽ không tham gia vào tòa án quốc tế trong vụ kiện do Manila khởi xướng.

Theo ABS, CIIS là cơ quan nghiên cứu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Cơ quan này tiến hành những cuộc nghiên cứu và phân tích về một loạt chính sách đối ngoại.

Ông Ruan, được Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila mời đến, có bài phát biểu ngắn gọn trước truyền thông. Ông nói, Philippines luôn thúc đẩy các chương trình nghị sự riêng của mình, tận dụng lợi thế nước đồng minh là Mỹ xoay trục sang châu Á.

“Tôi cho rằng, phía Philippines thấy đây là cơ hội để khẳng định tuyên bố chủ quyền trên Panatag Shoal (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham). Bởi, bạn là đồng minh trên hiệp ước của Mỹ nên Mỹ sẽ hỗ trợ bạn. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc khá vững chắc và mạnh mẽ”, ông Ruan nói với phóng viên ở Đại sứ quán.

“Căng thẳng này có thể được tiết chế trong một số hoàn cảnh nhất định nhưng cùng lúc đó, nếu căng thẳng lên đến mức đỉnh điểm thì Hoa Kỳ sẽ đạp phanh. Họ sẽ không đi quá xa. Thậm chí, tranh chấp lớn nhất của chúng tôi bây giờ là với Nhật Bản, liệu Hoa Kỳ có thực sự đấu tranh vì người Nhật Bản để giành lại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hay không? Tôi không tin vào điều đó”, ông nói thêm.

Ông Ruan cũng cho rằng, Mỹ sẽ đảm bảo hỗ trợ cho các nước đồng minh nhưng việc đảm bảo đó “trong tầm giới hạn”.

Theo quan điểm cá nhân ông Ruan, Trung Quốc là nước có tính xây dựng trong cộng đồng quốc tế, nhưng nước này sẽ “không tham gia vào tòa án quốc tế” để giải quyết tranh chấp. Ông nói thêm, việc Trung Quốc quyết định không tham gia là quyền và lựa chọn của Bắc Kinh.

Ông này cho rằng, việc đưa vấn đề Biển Đông ra tòa án quốc tế của Philippines là hành động đơn phương làm căng thẳng leo thang.

Phan Yến
Theo ABS-CBN News

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023: Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương vượt 9 chỉ tiêu
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023: Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương vượt 9 chỉ tiêu
TPO - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023 của Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương đạt nhiều kết quả khích lệ với 9 chỉ tiêu đạt và vượt; trong đó hoạt động hỗ trợ dự án khởi nghiệp, sáng tạo của thanh niên vượt 650%, hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế vượt hơn 262%.