Mỹ sẽ cung cấp 6 tàu tuần tra cho Việt Nam

Thiếu tá Lý V. Thắng (trái) và thiếu tá Antuzo Perez tại cuộc họp báo
Thiếu tá Lý V. Thắng (trái) và thiếu tá Antuzo Perez tại cuộc họp báo
TP - Đó là thông tin được thiếu tá Lý V.Thắng, Trưởng Văn phòng Hợp tác Quốc phòng Đại sứ quán Mỹ, thông báo trong cuộc họp báo chiều 6/3 tại Hà Nội. Ông Thắng nhấn mạnh, an ninh và quốc phòng là chủ điểm hợp tác Việt - Mỹ trong tháng 3, nhân dịp hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Thiếu tá Thắng khẳng định, Mỹ tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác an ninh-quốc phòng với Việt Nam. Cuối tháng 3 này, Phó Tư lệnh Không quân và tiếp đó là Tư lệnh Hải quân Thái Bình Dương cũng sẽ tới Việt Nam, ông Thắng thông báo.

Tháng 3, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ sẽ rà soát lại kết quả đạt được trong đối thoại và hợp tác quốc phòng, nhằm chốt lại nội dung hợp tác tiếp theo trong 6 tháng cuối năm 2015. Thiếu tá Thắng nêu rõ, Mỹ sẽ tăng cường hỗ trợ, hợp tác, giúp Việt Nam nâng cao năng lực của lực lượng thực thi pháp luật, nhằm đảm bảo an ninh hàng hải và an ninh biển… Hàng loạt hoạt động sẽ được triển khai, gồm huấn luyện tìm kiếm cứu nạn; cứu trợ nhân đạo và quản lý thảm họa, ứng phó thiên tai; hỗ trợ đào tạo lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc của Việt Nam…

Nhằm góp phần tăng cường năng lực cho cảnh sát biển Việt Nam, Mỹ đã thành lập văn phòng chuyên trách của lực lượng Phòng vệ Bờ biển tại Việt Nam với sự có mặt của các chuyên gia Mỹ do thiếu tá Antuzo Perez phụ trách. Tuần tới, các chuyên gia Mỹ sẽ triển khai việc vận hành xuồng cao tốc cho cảnh sát biển Việt Nam. Theo thiếu tá Thắng, sĩ quan cảnh sát biển Việt Nam đang được huấn luyện, đào tạo sử dụng tàu tại Mỹ. Không chỉ đào tạo về con người, Mỹ còn chuyển giao trọn gói cả cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa cùng trang thiết bị, phụ tùng thay thế cho các tàu tuần tra. Ngoài ra, lực lượng không quân Mỹ sẽ trao đổi chuyên môn với phía Việt Nam về vấn đề tìm kiếm, cứu nạn trong trường hợp có máy bay rơi, ông Thắng nói. 

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Mỹ trước thực trạng Trung Quốc tăng cường cải tạo, xây dựng đảo nhân tạo thành các căn cứ quân sự trên biển Đông, thiếu tá Thắng nhấn mạnh quan điểm của Mỹ không đứng về bên nào và mong muốn giải quyết hòa bình các tranh chấp. Mỹ không có ý định chèn ép bất kỳ quốc gia nào và cũng không có ý định liên minh để chèn ép bất cứ nước nào trong khu vực, thiếu tá Thắng nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.