Mỹ-Philippines tập trận bắn đạn thật

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước các binh sĩ Mỹ và Philippines tại nhà thi đấu thể thao Fort Bonifacio ở thủ đô Manila của Philippines vào ngày 29.4 - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước các binh sĩ Mỹ và Philippines tại nhà thi đấu thể thao Fort Bonifacio ở thủ đô Manila của Philippines vào ngày 29.4 - Ảnh: Reuters
TP - Khoảng 5.500 binh lính Mỹ và Philippines hôm 5/5 bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên Balikatan (Vai kề vai). Balikatan diễn ra chỉ một tuần sau khi Mỹ và Philippines ký hiệp ước quân sự để quân Mỹ tăng cường hiện diện tại Philippines.

Đợt tập trận cũng diễn ra ít ngày sau chuyến thăm Manila của Tổng thống Mỹ Barack Obama - người cam kết hỗ trợ quân sự cho Philippines, nước đang có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc.

Tại lễ khai mạc Balikatan, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói rằng, cần phải đối phó những nước láng giềng “hiếu chiến” có ý định “thay đổi hiện trạng”. Tuy nhiên, ông không nhắc đến Trung Quốc. Ông Rosario nói rằng, đợt tập trận 10 ngày sẽ tập trung vào các kỹ năng trên biển, trong đó có các bài tập bắn đạn thật và giám sát biển.

Tuy nhiên, phụ trách văn phòng quan hệ công chúng của Bộ Quốc phòng Philippines Ramon Zagala nói rằng, đợt tập trận lần này “không liên quan gì đến tình hình hiện tại”, mà chỉ nhằm nâng cao “trình độ quân sự cấp chiến thuật” và thúc đẩy hợp tác Mỹ - Philippines.

Đợt tập trận cũng bao gồm các kỹ năng cứu hộ nhân đạo và đối phó thảm họa. Quân nhân Mỹ và Philippines sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí ở thành phố Legazpi, đồng thời xây dựng, sửa chữa cơ sở hạ tầng như trường học ở Bicol.

Trong lúc căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc ngày càng tăng, quan hệ hợp tác Mỹ - Philippines thêm khăng khít. Đợt tập trận lần này diễn ra khi có một số báo cáo nói rằng, Trung Quốc vừa đưa thêm tàu tới khu vực tranh chấp với Philippines.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG