Mỹ, Nhật tăng cường hỗ trợ Mekong

TP - Chiều 25/7, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 tại Lào diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Sáng kiến Hạ nguồn Mekong (LMI) lần thứ 9 và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ  9. 

Tại Hội nghị Bộ trưởng LMI do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chủ trì, các bộ trưởng Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan nhất trí tăng cường hợp tác với các đối tác thành viên Nhóm Những người bạn của Hạ nguồn Mekong (FLM), các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, thu hẹp khoảng cách phát triển, bổ trợ cho Cộng đồng ASEAN.

 Hội nghị đã khởi động chương trình Đối tác cơ sở hạ tầng bền vững (SIP), giai đoạn đầu tập trung vào đào tạo và nâng cao năng lực cho các chuyên gia về cơ sở hạ tầng, nhằm hỗ trợ tiểu vùng Mekong phát triển cơ sở hạ tầng bền vững.

Về định hướng hợp tác thời gian tới, ngoài sáu lĩnh vực hợp tác ưu tiên bao gồm y tế, giáo dục, nông nghiệp và an ninh lương thực, kết nối, môi trường và nguồn nước, năng lượng, các bộ trưởng nhất trí LMI sẽ tập trung vào các lĩnh vực mà các nước Mekong có nhu cầu như tăng cường ứng phó biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh nguồn nước - năng lượng - lương thực, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ nhằm phát triển cân bằng và bền vững tại tiểu vùng.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Nhật Bản, các bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác kết nối, thành lập các nhóm công tác cao cấp để thúc đẩy triển khai Sáng kiến Kết nối Mekong - Nhật Bản do Ngoại trưởng Nhật Bản đề xuất mới đây và Kế hoạch Hành động thực hiện Chiến lược Tokyo với tổng số tiền 750 tỷ yen do Nhật Bản tài trợ. Bộ trưởng ngoại giao các nước Mekong hoan nghênh Nhật Bản mở rộng phạm vi và quy mô Sáng kiến Đối tác cơ sở hạ tầng chất lượng với tổng số vốn 200 tỷ USD, ngoài cơ sở hạ tầng sẽ bao gồm lĩnh vực tài nguyên và năng lượng.

Việt Nam thúc đẩy quan hệ với các đối tác

Nhân dịp tham dự Hội nghị tại Lào, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hôm qua có cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc và Ngoại trưởng Úc.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt - Hàn, tạo làn sóng đầu tư mới của Hàn Quốc vào Việt Nam, khuyến khích doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường đầu tư dài hạn, chuyển giao kỹ thuật, phát triển công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Hàn Quốc ủng hộ Việt Nam được tiếp cận vốn ưu đãi IDA sau năm 2018, qua đó tạo điều kiện để Việt Nam có thời gian chuyển đổi phù hợp.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao và đề nghị Úc tiếp tục tạo thuận lợi để các mặt hàng nông sản, thủy sản Việt Nam vào thị trường Úc. Ngoại trưởng Úc nhất trí sẽ đẩy nhanh việc hoàn tất các thủ tục kiểm soát rủi ro để quả thanh long của Việt Nam sớm có mặt tại thị trường Úc và Úc sẽ tiếp tục xem xét thuận lợi việc nhập khẩu các mặt hàng nông sản khác của Việt Nam.

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp Ngoại trưởng Thái Lan và Ngoại trưởng Philippines. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay nhất trí cần thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược.

MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH
Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6
TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Đại diện Xinhua giới thiệu về người dẫn chương trình tin tức AI (trên màn hình) của hãng tại Bắc Kinh. Ảnh: Thái An
Ứng phó AI trong thách thức của tòa soạn
TP - Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) đang kêu gọi các cơ quan công quyền không nên siết quản lý việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong tòa soạn, mà thúc đẩy cách dùng sao cho phù hợp với đạo đức báo chí.

Có thể bạn quan tâm

Đảo Phuket trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh: Phuketnews

Thái Lan rón rén mở lại đảo du lịch

TP - Kế hoạch của Thái Lan về việc mở cửa đảo du lịch Phuket với các du khách đã tiêm phòng vắc-xin ngừa COVID-19 từ ngày 1/7 có vẻ chưa được chào đón nồng nhiệt. Số liệu đặt phòng khách sạn cho thấy mới chỉ có 20% phòng được đặt.
Trong tòa soạn báo USA Today. Ảnh: USA Today

Báo in sẽ qua cơn bĩ cực?

TP - Ra đời trong thời kỳ báo in đang trải qua sự sụt giảm nghiêm trọng về số lượng phát hành và độc giả, nhưng USA Today đã tìm được lối đi riêng để trở thành tờ báo toàn quốc đầu tiên thành công ở Mỹ trong những năm 1980.
Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)

Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.