Mỹ: Một phụ nữ tử vong vì ‘được’ hiến lá phổi dính COVID-19

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters
TPO - Một phụ nữ ở bang Michigan đã tử vong sau khi được cấy ghép hai lá phổi từ một người hiến tặng mắc COVID-19.

Theo RT, người nhận tạng giấu tên ở Michigan mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Còn người hiến tạng là một phụ nữ khác bị chấn thương sọ não nặng sau một vụ va chạm xe hơi.

Cuộc phẫu thuật ghép tạng diễn ra tại bệnh viện Ann Arbor (bang Michigan, Mỹ) vào giữa năm 2020, nhưng thông tin về vụ việc mới được đăng tải trên tạp chí Cấy ghép Mỹ.

Sau ca mổ, người phụ nữ nhận tạng bị sốc nhiễm trùng, và các bác sĩ buộc phải tiến hành xét nghiệm COVID-19. Kết quả trả về dương tính. Các mẫu chất lỏng lấy từ phổi nữ bệnh nhân này cũng cho thấy sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Một bác sĩ thực hiện ca cấy ghép và tiếp xúc với lá phổi được hiến tặng cũng có các triệu chứng của COVID-19, và nhận kết quả dương tính không lâu sau đó.

Tuy nhiên, trong khi vị bác sĩ nhanh chóng khỏi bệnh và hồi phục, thì bệnh nhân của ông lại không may mắn như vậy.

Nữ bệnh nhân chiến đấu với căn bệnh này trong 61 ngày, và qua đời vào mùa thu năm 2020.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ không sử dụng lá phổi nói trên nếu chúng tôi biết người hiến mắc COVID-19”, bác sĩ Daniel Kaul, đến từ Đại học Y Michigan nói.

Theo quy trình, các mẫu dịch mũi và họng sẽ được lấy từ cả người hiến và người nhận tạng trước khi phẫu thuật. Trong trường hợp này, tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2.

Gia đình của người hiến tặng khẳng định rằng cô không đi du lịch hoặc có bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19 như sốt, ho, đau đầu hoặc tiêu chảy trước khi tai nạn xảy ra.

Các nhà nghiên cứu cũng không thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc người hiến tạng tiếp xúc với những người mắc COVID-19.

Bác sĩ Kaul nói: “Cái chết của người nhận phổi ở Michigan là một sự kiện “bi thảm” nhưng hi hữu. Điều này càng nhấn mạnh sự cần thiết phải kiểm tra kỹ lưỡng hơn đối với những người hiến tặng và nội tạng cấy ghép. Hàng nghìn ca cấy ghép đã được thực hiện ở Mỹ vào năm ngoái, nhưng đây là trường hợp duy nhất được chứng minh cho thấy virus SARS-CoV-2 truyền qua một cơ quan hiến tặng.”

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.