Mỹ: Một phụ nữ tử vong vì ‘được’ hiến lá phổi dính COVID-19

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters
TPO - Một phụ nữ ở bang Michigan đã tử vong sau khi được cấy ghép hai lá phổi từ một người hiến tặng mắc COVID-19.

Theo RT, người nhận tạng giấu tên ở Michigan mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Còn người hiến tạng là một phụ nữ khác bị chấn thương sọ não nặng sau một vụ va chạm xe hơi.

Cuộc phẫu thuật ghép tạng diễn ra tại bệnh viện Ann Arbor (bang Michigan, Mỹ) vào giữa năm 2020, nhưng thông tin về vụ việc mới được đăng tải trên tạp chí Cấy ghép Mỹ.

Sau ca mổ, người phụ nữ nhận tạng bị sốc nhiễm trùng, và các bác sĩ buộc phải tiến hành xét nghiệm COVID-19. Kết quả trả về dương tính. Các mẫu chất lỏng lấy từ phổi nữ bệnh nhân này cũng cho thấy sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Một bác sĩ thực hiện ca cấy ghép và tiếp xúc với lá phổi được hiến tặng cũng có các triệu chứng của COVID-19, và nhận kết quả dương tính không lâu sau đó.

Tuy nhiên, trong khi vị bác sĩ nhanh chóng khỏi bệnh và hồi phục, thì bệnh nhân của ông lại không may mắn như vậy.

Nữ bệnh nhân chiến đấu với căn bệnh này trong 61 ngày, và qua đời vào mùa thu năm 2020.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ không sử dụng lá phổi nói trên nếu chúng tôi biết người hiến mắc COVID-19”, bác sĩ Daniel Kaul, đến từ Đại học Y Michigan nói.

Theo quy trình, các mẫu dịch mũi và họng sẽ được lấy từ cả người hiến và người nhận tạng trước khi phẫu thuật. Trong trường hợp này, tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2.

Gia đình của người hiến tặng khẳng định rằng cô không đi du lịch hoặc có bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19 như sốt, ho, đau đầu hoặc tiêu chảy trước khi tai nạn xảy ra.

Các nhà nghiên cứu cũng không thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc người hiến tạng tiếp xúc với những người mắc COVID-19.

Bác sĩ Kaul nói: “Cái chết của người nhận phổi ở Michigan là một sự kiện “bi thảm” nhưng hi hữu. Điều này càng nhấn mạnh sự cần thiết phải kiểm tra kỹ lưỡng hơn đối với những người hiến tặng và nội tạng cấy ghép. Hàng nghìn ca cấy ghép đã được thực hiện ở Mỹ vào năm ngoái, nhưng đây là trường hợp duy nhất được chứng minh cho thấy virus SARS-CoV-2 truyền qua một cơ quan hiến tặng.”

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Thâm nhập đường dây tái chế dầu thải: Chấm dứt hoạt động cơ sở nhức nhối ở Củ Chi, TP HCM
Thâm nhập đường dây tái chế dầu thải: Chấm dứt hoạt động cơ sở nhức nhối ở Củ Chi, TP HCM
TPO - Sau khi Tiền Phong có loạt bài “Thâm nhập đường dây tái chế dầu thải” (ra ngày 30/9), UBND huyện Củ Chi, TP HCM nhiều lần kiểm tra, xử lý cơ sở tái chế dầu thải của ông Phan Đình Phương tại Kênh 8 đường Tam Tân, xã Tân Thông Hội. Sau một thời gian dài, hiện nay máy móc, phuy chứa dầu thải đã được di dời khỏi cơ sở trên.