Mỹ không kích tiêu diệt nhiều thủ lĩnh cấp cao IS

Máy bay F-15E của quân đội Mỹ thực hiện các cuộc không kích ở Iraq
Máy bay F-15E của quân đội Mỹ thực hiện các cuộc không kích ở Iraq
TPO - Lầu Năm Góc ngày 18/12 cho biết, các cuộc không kích của Mỹ đã tiêu diệt ba thủ lĩnh quân sự cấp cao của phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq, qua đó giáng một đòn mạnh vào lực lượng thánh chiến này.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn đô đốc John Kirby cho biết trong một tuyên bố, trong thời gian từ ngày 3-9/12, các cuộc không kích của Mỹ đã tiêu diệt Abd al Basit, chỉ huy hoạt động quân sự của IS ở Iraq, và Haji Mutazz, một cấp phó quan trọng của thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi. Cuối tháng 11, một cuộc không kích khác tiêu diệt chỉ huy cấp trung Radwin Talib, người giám sát thành phố bị chiếm đóng Mosul của IS. 

"Tôi có thể xác nhận rằng kể từ giữa tháng mười một, liên minh đã tiến hành các cuộc không kích giết chết nhiều lãnh đạo cấp cao và cấp trung của IS", Chuẩn Đô đốc John Kirby cho biết trong một tuyên bố.

Theo ông Kirby, việc tiêu diệt các chỉ huy cấp cao của IS sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc làm suy yếu "khả năng chỉ huy và kiểm soát" các hoạt động của IS chống lại lực lượng an ninh Iraq, bao gồm cả lực lượng ân quân địa phương và lực lượng người Kurd ở Iraq.

Trong khi đó, tướng James Terry, chỉ huy quân đội Mỹ ở Iraq và Syria, cho biết mặc dù đã có những tiến triển quan trọng trong việc chặn đà tấn công của IS, song phải cần ít nhất 3 năm để lực lượng an ninh Iraq phát triển được đầy đủ khả năng cho việc chống lại phiến quân.

Hiện tại có khoảng 1.700 lính Mỹ ở Iraq. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cho phép tăng quân lên đến 3.000 binh sĩ. Hơn 1.000 lính Mỹ được dự kiến sẽ được triển khai trong vài tuần tới để tăng cường hỗ trợ, tư vấn cũng như tiến hành huấn luyện binh lính Iraq tại một số địa điểm trên khắp đất nước.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA

Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.