Mỹ kêu gọi Trung Quốc rút tên lửa khỏi Trường Sa

Nhiều nguồn tin nói Trung Quốc đã triển khai tên lửa trên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (ảnh: CNBC)
Nhiều nguồn tin nói Trung Quốc đã triển khai tên lửa trên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (ảnh: CNBC)
TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis trong cuộc hội đàm với các quan chức cấp cao Trung Quốc kêu gọi Bắc Kinh rút tên lửa khỏi quần đảo Trường Sa, Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong một thông cáo báo chí.

“Mỹ kêu gọi Trung Quốc rút các hệ thống tên lửa khỏi các thực thể đang tranh chấp ở quần đảo Trường Sa, và tái khẳng định rằng mọi quốc gia cần tránh giải quyết tranh chấp bằng cách áp bức hay đe dọa”, thông cáo báo chí của phía Mỹ nói, sau khi ông Pompeo và Mattis hội đàm với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa.

Trước đó, ông Dương Khiết Trì, chánh văn phòng Ban Đối ngoại trung ương Trung Quốc cùng các ông Pompeo và Mattis đã tham dự một cuộc họp báo chung. Tại đây, ông Dương nói tình hình tại biển Đông đang chuyển biến theo hướng “ổn định hơn”. 

Theo thông cáo báo chí của phía Mỹ, trong Đối thoại ngoại giao và an ninh Mỹ-Trung, hai nước thống nhất hỗ trợ giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Hồi tháng Năm, ông Mattis nói mặc dù Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết không quân sự hóa tại biển Đông, Trung Quốc đã cho vận chuyển vũ khí tới đây. Đáp lại, Bắc Kinh nói họ có quyền tới mọi nơi “thuộc chủ quyền của mình”.

Trung Quốc ngang nhiên nhận quần đảo Trường Sa của Việt Nam là lãnh thổ của họ, mặc dù một tòa án quốc tế ở La Hay (Hà Lan) đã kết luận rằng không có cơ sở pháp lý nào ủng hộ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại đây.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bên trong căn cứ Ream

Campuchia, Mỹ 'lời qua tiếng lại' xung quanh quân cảng Ream

TPO - Những nỗ lực của Campuchia nhằm xoa dịu lo ngại của Mỹ về việc Trung Quốc được quyền sử dụng căn cứ hải quân của Campuchia trên Vịnh Thái Lan đã thất bại khi một nhà ngoại giao Mỹ được mời đến thị sát quân cảng hôm thứ Sáu vừa rồi chỉ được phép tiếp cận một cách hạn chế, AP dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Mỹ cho hay.
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại một sân golf ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm 6/9/2017. Ảnh: AP

Trung Quốc phản đối kế hoạch triển khai tên lửa của Mỹ

TP - Trung Quốc phản đối kế hoạch của Mỹ triển khai tên lửa và hệ thống phòng thủ ở các nước láng giềng. Trong khi đó, Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương (PACAF) đang dự thảo chiến lược kép về năng lực phòng vệ và triển khai lực lượng đối phó mối đe dọa từ năng lực quân sự gia tăng của Trung Quốc.