Mỹ huỷ trạng thái đặc biệt của Hong Kong, bà Carrie Lam nói 'không sợ'

Trưởng Đặc khu Hồng Kông Carrie Lam. Ảnh: Reuters
Trưởng Đặc khu Hồng Kông Carrie Lam. Ảnh: Reuters
TPO - Đáp trả việc Mỹ huỷ bỏ trạng thái đặc biệt của Hong Kong, bà Carrie Lam cho biết thành phố này đã chuẩn bị sẵn phương án đối phó, nên các biện pháp hạn chế thương mại sẽ chỉ gây ra một chút bất tiện.

Phát biểu hôm nay, 30/6, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam cho biết thành phố này không sợ hãi bất cứ lệnh trừng phạt nào, trong bối cảnh Mỹ tuyên bố huỷ bỏ trạng thái đặc biệt của Hong Kong.

Bà Lam cho biết Hong Kong đã chuẩn bị phương án đối phó với động thái này của Mỹ, nên các biện pháp hạn chế thương mại “sẽ chỉ gây ra một chút bất tiện”. Ngoài ra, tác động đối với lĩnh vực đổi mới công nghệ của Hong Kong cũng sẽ được hạn chế.

Bộ Thương mại Mỹ trước đó công bố quyết định đình chỉ chế độ đãi ngộ ưu tiên đối với Hong Kong, viện dẫn lý do việc Trung Quốc áp luật an ninh ở đặc khu.

Mỹ sẽ ngừng xuất khẩu vũ khí và hạn chế khả năng tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao của Hong Kong.

“Nếu chính quyền trung ương áp dụng các biện pháp đối phó với Mỹ, Hong Kong sẽ hợp tác hoàn toàn”, bà Lam nói.

Trưởng đặc khu cho biết thêm, Mỹ là quốc gia được hưởng giá trị thặng dư thương mại song phương cao nhất trong các nước có quan hệ thương mại với Hong Kong. Con số này là khoảng 30 tỷ đô la Mỹ mỗi năm.

Theo Theo Tân Hoa Xã
MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Bắc cực đang trở thành mối quan tâm lớn của các cường quốc

Bắc cực thử thách quan hệ Mỹ - Nga trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh

TPO - Ngày 16/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bắt đầu chuyến đi với trọng tâm là tương lai của Bắc cực, một trong những nguồn cơn khiến mâu thuẫn với Trung Quốc gia tăng và cũng là phép thử cho quan hệ căng thẳng của Mỹ với Nga trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Biden – Putin dự kiến sắp diễn ra.