Mỹ tuyên bố dừng bán thiết bị quốc phòng cho Hong Kong

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)
TPO - Mỹ sẽ dừng bán thiết bị quốc phòng và hạn chế bán thiết bị lưỡng dụng cho Hong Kong vì Bắc Kinh áp luật an ninh quốc gia mới lên thành phố này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo ngày 29/6.

Khi Trung Quốc đang tiếp tục tiến trình nhằm áp luật mới cho Hong Kong, dự kiến thông qua trong tuần này, “chúng tôi không thể phân biệt giữa xuất khất các mặt hàng được kiểm soát cho Hong Kong hay cho Trung Quốc đại lục nữa”, ông Pompeo nói trong một tuyên bố. 

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng quyết định này là để bảo vệ an ninh của Mỹ. 

Trước đây, Hong Kong được hưởng các đặc quyền để có thể nhập khẩu thiết bị quốc phòng của Mỹ mà Bắc Kinh không thể mua. Hong Kong cũng được nhập khẩu các công nghệ lưỡng dụng mà không cần xin giấy phép như Trung Quốc đại lục. 

Thông báo của ông Pompeo được đưa ra sau khi chính quyền và các nghị sĩ thuộc lưỡng đảng Mỹ lên án luật an ninh quốc gia mới rằng đó là sự đe dọa quyền tự do của người dân Hong Kong. 

Hồi tháng 5, Bộ Ngoại giao Mỹ báo cáo lên Quốc hội rằng Hong Kong không còn được coi là tự trị so với Trung Quốc nữa. Đánh giá này có thể đe dọa những đặc quyền thương mại mà Hong Kong được hưởng. 

Theo Đạo luật dân chủ và nhân quyền Hong Kong được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 11 năm ngoái, chính quyền Mỹ mỗi năm phải đánh giá một lần xem cách quản trị  của Hong Kong có khác đại lục, để từ đó Mỹ quyết định có tiếp tục cho Hong Kong hưởng đặc quyền thương mại nữa không.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 29/6, ông Pomepeo nói rằng quyết định này là hậu quả của việc Bắc Kinh vi phạm chính cam kết của họ trong Tuyên bố chung Trung – Anh năm 1997. 

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ba siêu tàu sân bay lớp Nimitz trong một lần tập trận gần Triều Tiên (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Tình báo Nga: Mỹ tạo ra lực lượng gồm 400.000 quân nhằm đối phó Trung Quốc

TPO - Người đứng đầu Cục tình báo quân sự Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) nói rằng, Mỹ đã tạo ra một lực lượng hùng hậu để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cục trưởng Igor Kostyukov nói rằng lực lượng này có quân số 400.000 người, theo tường thuật của MW Magazine.
Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

TPO - Các kíp xe tăng T-80 của Quân khu phía Tây đã tiến hành các cuộc tập trận phục kích tại khu huấn luyện Golovenki ở vùng Moscow. Các xe tăng thực hiện các bài tập bắn đạn thật, di chuyển trên địa hình phức tạp, thực hành tấn công các mục tiêu mô phỏng trực thăng bay thấp, xe tăng, pháo tự hành và các thiết bị bọc thép khác của địch.
Thủy thủ tàu ngầm Việt Nam (bên phải) trong thời gian học tập ở Liên bang Nga

Những chiến binh trong lòng Biển Đông: Nồng hậu nước Nga

TP - Theo kế hoạch, các kíp tàu ngầm phải học cách làm chủ “Hố đen đại dương” Kilo 636 trong 4 năm ở xứ sở Bạch Dương. Thế nhưng, những người lính tàu ngầm Việt Nam đã lập “kỳ tích” khiến các chuyên gia, giảng viên ở Học viện Hải quân Liên bang Nga thán phục khi hoàn thành xuất sắc khóa học sớm tới gần 2 năm.