Mỹ tuyên bố dừng bán thiết bị quốc phòng cho Hong Kong

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)
TPO - Mỹ sẽ dừng bán thiết bị quốc phòng và hạn chế bán thiết bị lưỡng dụng cho Hong Kong vì Bắc Kinh áp luật an ninh quốc gia mới lên thành phố này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo ngày 29/6.

Khi Trung Quốc đang tiếp tục tiến trình nhằm áp luật mới cho Hong Kong, dự kiến thông qua trong tuần này, “chúng tôi không thể phân biệt giữa xuất khất các mặt hàng được kiểm soát cho Hong Kong hay cho Trung Quốc đại lục nữa”, ông Pompeo nói trong một tuyên bố. 

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng quyết định này là để bảo vệ an ninh của Mỹ. 

Trước đây, Hong Kong được hưởng các đặc quyền để có thể nhập khẩu thiết bị quốc phòng của Mỹ mà Bắc Kinh không thể mua. Hong Kong cũng được nhập khẩu các công nghệ lưỡng dụng mà không cần xin giấy phép như Trung Quốc đại lục. 

Thông báo của ông Pompeo được đưa ra sau khi chính quyền và các nghị sĩ thuộc lưỡng đảng Mỹ lên án luật an ninh quốc gia mới rằng đó là sự đe dọa quyền tự do của người dân Hong Kong. 

Hồi tháng 5, Bộ Ngoại giao Mỹ báo cáo lên Quốc hội rằng Hong Kong không còn được coi là tự trị so với Trung Quốc nữa. Đánh giá này có thể đe dọa những đặc quyền thương mại mà Hong Kong được hưởng. 

Theo Đạo luật dân chủ và nhân quyền Hong Kong được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 11 năm ngoái, chính quyền Mỹ mỗi năm phải đánh giá một lần xem cách quản trị  của Hong Kong có khác đại lục, để từ đó Mỹ quyết định có tiếp tục cho Hong Kong hưởng đặc quyền thương mại nữa không.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 29/6, ông Pomepeo nói rằng quyết định này là hậu quả của việc Bắc Kinh vi phạm chính cam kết của họ trong Tuyên bố chung Trung – Anh năm 1997. 

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng tin RIA Novosti của Nga trích dẫn các nguồn tin giấu tên tuyên bố đã nhìn thấy một chiếc Sukhoi Su-57 thế hệ thứ năm của Nga mang theo một chiếc nguyên mẫu "vũ khí siêu vượt âm”

Nga đã có tên lửa siêu vượt âm phóng từ trên không?

TPO - Các máy bay chiến đấu của Nga cũng được cho là có vũ khí siêu vượt âm có khả năng phóng từ trên không, theo bản tin trên tờ TheDrive của Mỹ. Tiêm kích tàng hình cơ động nhanh tấn công bằng tên lửa siêu vượt âm sẽ khiến quân phòng thủ còn rất ít thời gian để phản ứng.
Ảnh vệ tinh đảo Canton thuộc quần đảo Kiribati ở Thái Bình Dương. Căn cứ không quân nằm ở góc trên cùng /Google Earth.

Trung Quốc nhắm đến việc tạo dựng một sân bay chiến lược ở Thái Bình Dương?

TPO - Một sân bay bỏ hoang trên một hòn đảo xa xôi ở Cộng hòa Kiribati (khu vực Thái Bình Dương) có thể sớm được Trung Quốc nâng cấp. Hai quốc gia đã tái thiết lập quan hệ cách đây hai năm và đã bắt tay vào các dự án hợp tác mới, bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng, trao đổi thương mại và văn hóa.