Mỹ tuyên bố dừng bán thiết bị quốc phòng cho Hong Kong

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)
TPO - Mỹ sẽ dừng bán thiết bị quốc phòng và hạn chế bán thiết bị lưỡng dụng cho Hong Kong vì Bắc Kinh áp luật an ninh quốc gia mới lên thành phố này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo ngày 29/6.

Khi Trung Quốc đang tiếp tục tiến trình nhằm áp luật mới cho Hong Kong, dự kiến thông qua trong tuần này, “chúng tôi không thể phân biệt giữa xuất khất các mặt hàng được kiểm soát cho Hong Kong hay cho Trung Quốc đại lục nữa”, ông Pompeo nói trong một tuyên bố. 

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng quyết định này là để bảo vệ an ninh của Mỹ. 

Trước đây, Hong Kong được hưởng các đặc quyền để có thể nhập khẩu thiết bị quốc phòng của Mỹ mà Bắc Kinh không thể mua. Hong Kong cũng được nhập khẩu các công nghệ lưỡng dụng mà không cần xin giấy phép như Trung Quốc đại lục. 

Thông báo của ông Pompeo được đưa ra sau khi chính quyền và các nghị sĩ thuộc lưỡng đảng Mỹ lên án luật an ninh quốc gia mới rằng đó là sự đe dọa quyền tự do của người dân Hong Kong. 

Hồi tháng 5, Bộ Ngoại giao Mỹ báo cáo lên Quốc hội rằng Hong Kong không còn được coi là tự trị so với Trung Quốc nữa. Đánh giá này có thể đe dọa những đặc quyền thương mại mà Hong Kong được hưởng. 

Theo Đạo luật dân chủ và nhân quyền Hong Kong được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 11 năm ngoái, chính quyền Mỹ mỗi năm phải đánh giá một lần xem cách quản trị  của Hong Kong có khác đại lục, để từ đó Mỹ quyết định có tiếp tục cho Hong Kong hưởng đặc quyền thương mại nữa không.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 29/6, ông Pomepeo nói rằng quyết định này là hậu quả của việc Bắc Kinh vi phạm chính cam kết của họ trong Tuyên bố chung Trung – Anh năm 1997. 

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG
Thông tin mới vụ con trẻ phải 'học nhờ' trụ sở phường vì trường mầm non bị đình chỉ hoạt động
Thông tin mới vụ con trẻ phải 'học nhờ' trụ sở phường vì trường mầm non bị đình chỉ hoạt động
TPO - UBND TP Huế đã chỉ đạo các cơ sở mầm non công lập tạo điều kiện tiếp nhận tạm thời số học sinh “học nhờ” tại trụ sở phường Thuận Hòa trong thời gian chờ Trường Mầm non Hương Sen khắc phục các yêu cầu về PCCC của cơ quan chức năng để đủ điều kiện hoạt động trở lại.