Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong

Cảnh sát Hong Kong làm nhiệm vụ trên đường phố hôm 28/6. (Ảnh: AP)
Cảnh sát Hong Kong làm nhiệm vụ trên đường phố hôm 28/6. (Ảnh: AP)
TPO - Quốc hội Trung Quốc hôm nay đã thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong, kênh truyền hình cáp của thành phố vừa đưa tin. 

Bước đi này sẽ trở thành thay đổi triệt để nhất đối với lối sống ở thành phố cựu thuộc địa của Anh kể từ khi trở về với Trung Quốc năm 1997. 

Cable TV dẫn nguồn tin không nêu tên nói rằng luật này được Ủy ban thường vụ Đại hội nhân dân toàn quốc của Trung Quốc thông qua hôm nay. 

Bắc Kinh đưa ra luật này để đáp trả làn sóng biểu tình đòi dân chủ, nhiều khi biến thành bạo lực, kéo dài ở Hong Kong trong suốt năm ngoái. Luật mới sẽ cho phép trừng phạt các hành động lật đổ, khủng bố, ly khai và thông đồng với các lực lượng nước ngoài, các quan chức cho biết. 

Nội dung cụ thể của luật này vẫn chưa được công khai.

Hàng trăm người Hong Kong tuần hành trong im lặng hôm 28/6 để phản đối luật. 

Cảnh sát vũ trang mang theo khiên hiện diện trên đường phố khi đám đông di chuyển từ khu Jordan tới Mong Kok thuộc quận Cửu Long khi đám đông thực hiện “cuộc biểu tình im lặng” vì không hô khẩu hiệu hay la hét. 

Cuộc tuần hành diễn ra 1 ngày sau khi cảnh sát Hong Kong từ chối cấp phép cho sự kiện tập trung thường niên vào ngày 1/7 để đánh dấu thời điểm thành phố được chuyển giao từ Anh về Trung Quốc cách đây 23 năm. 

Cảnh sát nói rằng lý do không cấp phép là vì hoạt động này vi phạm lệnh cấm tập trung từ 50 người trở lên khi virus corona chưa hoàn toàn bị khống chế.

Theo theo CNA
MỚI - NÓNG
Tận thấy loạt dự án tạo quỹ đất dọc đường Nguyễn Hữu Thọ dính sai phạm
Tận thấy loạt dự án tạo quỹ đất dọc đường Nguyễn Hữu Thọ dính sai phạm
TPO - Các chủ đầu tư dự án như Công ty Phú Hoàng Anh, Công ty An Tây, Công ty HD Real... đã xây một số chung cư, nhà phố dọc tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè, TPHCM. Tuy nhiên, Thanh tra TPHCM chỉ ra, các doanh nghiệp này đã sử dụng sai mục đích, xây dựng không có giấy phép, sử dụng đất sai mục đích, vi phạm hành lang thủy giới.