Lãnh đạo Hong Kong từ chối nói về luật an ninh mới được thông qua

Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Trưởng Đặc khu Hong Kong Carrie Lam hôm nay, 30/6, cho biết bà chưa muốn bình luận về luật an ninh, vì cuộc họp thảo luận về luật này vẫn chưa kết thúc ở Bắc Kinh.

Xuất hiện tại cuộc họp báo hàng tuần sáng nay, bà Lam được phóng viên đặt câu hỏi về việc Uỷ ban Thường vụ Trung Quốc vừa thông qua luật an ninh với số phiếu thuận áp đảo.

Trả lời câu hỏi trên, bà Lam thừa nhận hiện công chúng có nhiều suy đoán và lo ngại liên quan đến luật an ninh. Tuy nhiên, bà sẽ chỉ bình luận khi chi tiết đạo luật được công bố.

Dự kiến, Tân Hoa Xã sẽ đăng tải chi tiết về bộ luật vừa được phê duyệt trong chiều 30/6. Đây là lần đầu tiên dư luận Trung Quốc đại lục và Hong Kong được thông tin đầy đủ về luật an ninh mới.

Sáng 30/6, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong với sự nhất trí cao.

Theo SCMP, luật được Uỷ ban Thường vụ (gồm 162 thành viên) thông qua với sự nhất trí cao chỉ 15 phút sau khi cuộc họp bắt đầu lúc 9h sáng.

Trước đó, vào ngày 28/6, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc bắt đầu phiên họp đặc biệt. Phiên họp kéo dài 3 ngày và việc bỏ phiếu thông qua được tiến hành vào ngày cuối cùng.

Uỷ ban Luật cơ bản – cơ quan tham vấn cho Bắc Kinh về luật pháp Hong Kong – dự kiến sẽ nhóm họp ngay sau khi Uỷ ban Thường vụ thông qua luật để thảo luận về việc đưa nội dung luật vào Phụ lục III của Luật Cơ bản Hong Kong.

Theo kế hoạch, luật an ninh sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/7 – kỉ niệm 23 năm Hồng Kông được Anh trao trả lại Trung Quốc.

Luật an ninh Hong Kong nghiêm cấm các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài ở đặc khu. Luật cũng sẽ cho phép các cơ quan an ninh Trung Quốc thiết lập cơ sở tại Hong Kong.

Theo luật này, mức án tối đa đã được nâng lên tù chung thân, thay vì giới hạn 10 năm tù như các thông tin ban đầu.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Bắc cực đang trở thành mối quan tâm lớn của các cường quốc

Bắc cực thử thách quan hệ Mỹ - Nga trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh

TPO - Ngày 16/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bắt đầu chuyến đi với trọng tâm là tương lai của Bắc cực, một trong những nguồn cơn khiến mâu thuẫn với Trung Quốc gia tăng và cũng là phép thử cho quan hệ căng thẳng của Mỹ với Nga trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Biden – Putin dự kiến sắp diễn ra.